Bạn đã sử dụng mầm bông cải xanh bao giờ chưa? Chỉ với một mầm rau nhỏ bé chúng có thể thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ về tác dụng của mầm bông cải xanh và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời của nó.
Thông tin chung về mầm bông cải xanh
Mầm bông cải xanh là cây con của bông cải xanh, chúng được xem như một loại rau. Nhiều người cho rằng mầm bông cải xanh có dinh dưỡng tương tự như bông cải xanh trưởng thành. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Mầm cây không có lượng vitamin cao như K và C như cây trưởng thành. Nhưng chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng khác, ví dụ như glucosinolates.
Hàm lượng dinh dưỡng
84 gram mầm bông cải xanh có chứa:
- 35 calo
- 5 gram carbohydrate
- 2 gram protein
- 0,5 gram chất béo
- 4 gram chất xơ
- 54 miligam vitamin C
- 90 microgam vitamin A
- 78 miligam canxi
- 720 microgam sắt
8 tác dụng của mầm bông cải xanh
1. Phòng và chống ung thư
Mầm bông cải xanh có liên quan đến một số loại ung thư sau đây:
Ung thư vòm họng: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh và Đại học Johns Hopkins đã phát hiện chiết xuất mầm bông cải xanh bảo vệ chống ung thư miệng. Cụ thể là ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ ở chuột và sự phù hợp của nó ở người.
Ung thư phổi: Một nghiên cứu trên chuột vào năm 2005 đã thử nghiệm khả năng của sulforaphane. Chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi ở những người hút thuốc và người bị tổn thương phổi.
Ung thư ruột kết: Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy sulforaphane từ mầm bông cải xanh và các loại rau họ cải khác gây chết tế bào. Chúng cũng phá vỡ DNA vĩnh viễn trong các tế bào ung thư ruột kết trong khi các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.
Ung thư tuyến tiền liệt: Selen được tìm thấy trong mầm rau ngăn chặn sự biểu hiện của protein có tên là phối tử NGK2D. Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch và khiến nó hoạt động quá mức. Sau đó ngừng hoạt động trong các bệnh ung thư. Bao gồm ung thư bạch cầu, ung thư tuyến tiền liệt và khối u ác tính.
Ung thư vú: Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sulforaphane ngăn chặn sự phát triển của tế bào gốc ung thư vú. Nó là một phương pháp ăn kiêng hữu ích để bảo vệ khỏi ung thư vú.
Ung thư bàng quang: Các nhà nghiên cứu nhận thấy bàng quang thay đổi khi sử dụng mầm bông cải xanh. Vì dịch chiết được đưa trực tiếp đến phần bàng quang. Nơi ung thư bàng quang phát triển. Đó là một kết quả rất hứa hẹn trong việc ngăn ngừa ung thư bàng quang và làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của nó.
2. Có lợi cho tim mạch
Một nghiên cứu ở chuột cho thấy sau khi chúng sử dụng mầm bông cải xanh sẽ giảm huyết áp. Nó cũng làm giảm huyết áp trong một nghiên cứu khác vào năm 2016. Nó cũng làm giảm triglyceride. Ngoài ra, nó cũng có lợi cho một chấn thương tim nghiêm trọng được gọi là chấn thương tái tưới máu cơ tim.
3. Giúp xương chắc khỏe
Các báo cáo cho thấy sulforaphane mạnh mẽ chống lại bệnh loãng xương. Sulforaphane từ mầm bông cải xanh dường như ngăn chặn các quá trình phân tử và viêm. Quá trình này liên quan đến sự hình thành các nguyên bào xương, một nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương.
Biểu sinh cũng đóng một vai trò ở đây. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sulforaphane ảnh hưởng đến lớp biểu sinh để chống lại các cơ chế góp phần hình thành bệnh loãng xương.
4. Chống lại nhiễm trùng H.pylori
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiễm H. pylori đã biến mất sau khi dùng chiết xuất mầm bông cải xanh. Đồng thời, rau mầm này dường như bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa dẫn đến đến sự phát triển của viêm dạ dày và cuối cùng là ung thư dạ dày. Ăn loại rau mầm này có tác dụng chống viêm rõ rệt khi nói đến H. pylori. Điều đó có nghĩa là chúng có thể giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và bệnh liên quan đến nhiễm trùng bởi vi khuẩn này.
5. Giải độc cơ thể
Hai nghiên cứu được thực hiện ở những khu vực nổi tiếng quá tải độc tố trong không khí. Kết quả cho thấy sử dụng thực phẩm này dẫn đến việc bài tiết lượng hóa chất trong không khí lớn hơn nhiều so với người uống giả dược. Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia giải độc đáng kể các hóa chất nguy hiểm chỉ sau 10 ngày.
6. Cải thiện chức năng hô hấp
Sulforaphane có trong thực phẩm này tốt cho sức khỏe đường hô hấp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mầm bông cải xanh và các tế bào hỗ trợ sulforaphane trong phổi loại bỏ các độc tố môi trường. Cụ thể là khí thải diesel, được biết là góp phần gây dị ứng, hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.
Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy rằng sulforaphane làm giảm căng thẳng oxy hóa và hạn chế sự nhân lên của virus RSV. Virus này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
7. Hỗ trợ điều trị đa xơ cứng
Sulforaphane là một chất dinh dưỡng đang được nghiên cứu. Chúng được xem xét về chế độ ăn uống tiềm năng trong bệnh đa xơ cứng (MS). Trong một mô hình chuột, sulforaphane làm giảm viêm và stress oxy hóa. Liên quan đến việc khử demin thấy trong MS. Hồi sinh Demyelinating, là quá trình hệ thống miễn dịch cơ thể làm tổn thương lớp vỏ myelin xung quanh các sợi thần kinh. Đây là nguyên nhân của các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến MS.
8. Bảo vệ não
Mầm bông cải xanh có thể giảm một số vấn đề liên quan đến chấn thương não. Sử dụng sulforaphane ngay sau khi chấn thương có thể giảm tổn thương não. Nó cũng giúp răng nhận thức ở bệnh nhân. Thường xuyên ăn mầm rau này có thể giúp giảm sự gián đoạn của hàng rào máu não. Chúng cũng hạn chế rối loạn chức năng thần kinh sau khi đột quỵ xảy ra.
Mầm bông cải xanh là một loại thực phẩm nhỏ bé nhưng vô cùng mạnh mẽ. Chúng giúp cơ thể cải thiện các chức năng về hô hấp, xương, não. Đặc biệt, chúng có thể chống lại căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/broccoli-sprouts/