Thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề tiêu hóa ở trẻ. Để giúp con bạn có đường tiêu hóa tốt mà không gặp phải tình trạng táo bón bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm – hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi thực đơn – cho đến khi các vấn đề về táo bón được giải quyết. Medplus đã tổng hợp danh sách chín thực phẩm nên tránh tuyệt đối khi con bạn bị táo bón. Khi bị táo bón, hãy nhớ tập trung cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu, đồng thời cho trẻ uống nhiều nước.
Thức ăn nhanh
Bạn có thể biết rằng thức ăn nhanh không phải là lựa chọn tốt trong chế độ ăn uống hàng ngày của con bạn. Nhưng bạn có biết rằng việc thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh thực sự có thể góp phần gây ra táo bón? Khi các lựa chọn ít chất xơ như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và gà rán cốm thay thế các thực phẩm giàu chất xơ khác, có thể dẫn đến thiếu hụt chất xơ.
Trong khi đó, nhiều loại thức ăn nhanh có hàm lượng natri cao. Natri làm thay đổi cân bằng chất lỏng trong cơ thể, có thể dẫn đến phân khó đi ngoài.
Trong những trường hợp bình thường, phô mai là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời cho trẻ em. Và nó không có hại gì khi nó là một món ăn yêu thích của nhiều đứa trẻ trong pho mát nướng , bánh pizza và pho mát.
Nhưng một chế độ ăn quá nhiều pho mát có thể góp phần làm cho nhu động ruột ít hơn. Bản thân các loại thực phẩm từ sữa không có chất xơ, và nhiều loại thực phẩm “thân thiện với trẻ em” mà chúng kết hợp với nhau cũng không cung cấp nhiều. Trong thời gian con bạn bị táo bón, hãy hạn chế ăn phô mai.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2011 cho thấy trẻ em tiêu thụ sữa chua giàu probiotic hàng ngày trong 5 tuần đã cải thiện đáng kể tần suất đại tiện và đau bụng do táo bón.
Kem
Nếu phô mai thì khỏi bàn cho chứng táo bón, còn kem thì sao? Không có gì ngạc nhiên khi món tráng miệng từ sữa này cũng nên hạn chế. Để thưởng thức món ngon sau bữa tối, thay vào đó, hãy thử cung cấp một món sữa chua với trái cây tươi.
Thịt chế biến
Không chỉ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội không chứa chất xơ mà chúng còn chứa nhiều chất béo và natri – cả hai đều có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vậy, mặc dù một chiếc xúc xích hoặc bánh mì sandwich có thể làm bữa trưa nhanh chóng và tiện lợi cho trẻ, nhưng hãy thử chọn các loại protein giàu chất xơ hơn.
Đậu gà nghiền, rau cắt lát hoặc miếng bánh mì kẹp thịt đậu đều là những phần nhân bánh sandwich có thể giúp ích cho con của bạn.
Gạo trắng
Bạn đã bao giờ nghe nói về chế độ ăn “BRAT” để làm sạch bệnh tiêu chảy chưa? Từ viết tắt này, viết tắt của Bananas, Rice, Applesauce và Toast, thường được sử dụng như một phương pháp ghi nhớ để ghi nhớ các loại thực phẩm ngăn cản quá trình tiêu hóa của bạn. Trong khi bồi thẩm đoàn vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa chuối và nước sốt và thói quen đi tiêu, thì bằng chứng đã khá rõ ràng về gạo.
Quá trình tinh chế biến gạo lứt thành màu trắng sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là chất xơ. So với 8 gam chất xơ trong một cốc gạo lứt nguyên hạt, một cốc gạo trắng chỉ cung cấp 4 gam .
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy chế độ ăn nhiều gạo lứt có hiệu quả hơn đáng kể trong việc điều trị táo bón ở phụ nữ trưởng thành so với chế độ ăn nhiều gạo trắng.
Nếu loại ngũ cốc này có trong thực đơn của bạn khi con bạn đang bị táo bón, hãy nhớ chọn loại ngũ cốc nguyên hạt màu nâu.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng có thể hấp dẫn trẻ em. Với kết cấu mềm và mịn, hương vị trung tính, nhưng nó không phải là một người bạn đối với sức khỏe đường ruột. Giống như gạo trắng, bột mì trắng được tạo ra thông qua một quá trình lấy đi các phần quan trọng trong “giải phẫu học” của nó.
Việc loại bỏ cám giàu chất xơ và mầm khỏi hạt lúa mì chỉ để lại phần nội nhũ của cây. Mặc dù phần này có chứa một số chất dinh dưỡng, như vitamin B, bột mì trắng và bánh mì trắng không thể so sánh với hàm lượng chất xơ cao hơn của lúa mì nguyên hạt.
Mì ống trắng
Được làm từ bột mì trắng, mì ống trắng cũng lọt vào danh sách những món ăn không bị táo bón. Một cốc mì Ý trắng chứa ít hơn một gam chất xơ – không thúc đẩy chính xác sự di chuyển của ruột của con bạn.
Nếu đứa trẻ của bạn chưa bao giờ nhúng chân vào thế giới rộng lớn của mì ống làm từ lúa mì và thực vật, có lẽ bây giờ là lúc để bắt đầu! Khi bạn giới thiệu cho họ những phiên bản mới, lành mạnh hơn của món ăn yêu thích này, bạn cũng sẽ cho họ thấy những hương vị đa dạng.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn sớm sẽ làm tăng khả năng con bạn thích ăn nhiều loại thức ăn hơn sau này.
Khoai tây chiên
Khi các món ăn nhẹ trở nên phổ biến, khoai tây chiên không phải là lựa chọn lành mạnh nhất để bắt đầu — và vì ít chất xơ và độ ẩm tối thiểu, chúng chắc chắn sẽ không làm tăng tốc độ vận chuyển đường ruột.
Trên thực tế, con bạn sẽ tốt nếu thay thế bất kỳ món ăn vặt nào ít chất xơ, nhiều natri (ví dụ như bánh quy, ngũ cốc tinh chế và bánh ngọt đóng gói) bằng trái cây tươi, rau, quả hạch hoặc bánh quy làm từ lúa mì.
Kẹo
Đồ ngọt là một lựa chọn khác có thể làm chậm quá trình hoạt động của bộ phận tiêu hóa, đặc biệt nếu chúng được ưu tiên hơn các loại thực phẩm lành mạnh khác trong chế độ ăn của con bạn. Nói chung, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ chất xơ nào trong kẹo cứng hoặc kẹo dẻo – bất kể chúng chứa bao nhiêu hương liệu trái cây!
Để có món ngọt có nhiều chất xơ hơn, hãy thử cho con bạn ăn bánh nướng làm từ bột mì nguyên cám, hạnh nhân phủ sô cô la hoặc quả mọng với kem đánh bông. Thử nghiệm với những lựa chọn thay thế này thậm chí có thể giúp họ phát triển khẩu vị cho các món tráng miệng bổ dưỡng hơn.
Nguồn tham khảo: https://www.verywellfamily.com/foods-kids-should-avoid-when-constipated-5101021