Rượu bổ là một loại rượu thơm ngon, có kết cấu sền sệt. Các loại rượu mạnh này hường được thưởng thức như một thức uống trước hoặc sau bữa tối. Các loại rượu vang tăng cường phổ biến nhất là Madeira, Marsala, port, sherry và vermouth.
Các loại rượu mạnh và cách sử dụng chuẩn KIẾN THỨC HAY
Những loại rượu ủ này đã được “tăng cường”. Vì vậy người ta cho chúng một cái tên để phân biệt: các loại rượu mạnh. Theo đó, một loại rượu chưng cất được trộn cùng. Công dụng ban đầu của rượu bổ là để bảo quản rượu. Vì các thùng rượu dễ bị biến thành giấm trong những chuyến vận chuyển dài ngày trên biển. Tinh chất được thêm vào cũng có thể thúc đẩy hương vị tự nhiên của rượu. Các loại rượu mạnh được thêm vào phần rượu nền trong quá trình lên men. Việc tăng cường này có thể làm tăng nồng độ cồn trung bình lên đến khoảng 17 đến 20 % ABV theo thể tích.
Rượu vang tăng cường có thể được làm theo kiểu khô hoặc ngọt. Loại rượu trung bình có độ ngọt vừa hoặc ít khô được trộn cùng hầu như tất cả các loại rượu mạnh. Và hương vị thành phẩm có thể khác nhau từ nhà sản xuất này đến nhà sản xuất khác.
Rượu vang tăng cường được ủ như thế nào?
Nhiều loại rượu vang tăng cường được tạo nên từ việc pha trộn nhiều loại nho và các loại rượu mạnh khác nhau. Phần lớn chúng có phong cách hương vị tương tự như các loại rượu vang được pha trộn.
Rượu mạnh không được chưng cất, mặc dù một số người nhầm lẫn phân loại chúng là rượu. Điều này đặc biệt đúng với Vermouth. Rất có thể, nó là kết quả của việc dùng trong rượu Martini. Thông thường, rượu vang tăng cường được gọi đơn giản là “rượu nho trung tính.” Về cơ bản, đây là một loại rượu mạnh hoặc rượu eau de vie. Khoảng thời gian rượu được phép lên men trước khi được tăng cường xác định xem nó ngọt hay khô.
Khi rượu này được thêm vào, nấm men ngừng chuyển đổi đường thành rượu và tất cả lượng đường nho còn lại trong rượu trở thành đường dư. Nếu muốn một loại rượu vang tăng cường ngọt hơn, rượu mạnh nho trung tính thường được thêm vào trong ngày rưỡi đầu tiên của quá trình lên men. Để tạo nên một loại rượu vang tăng cường khô, bạn nên cho phép toàn bộ quá trình lên men diễn ra theo quy trình của nó. Điều này làm tiêu thụ lượng đường còn lại trước khi thêm vào rượu mạnh nho trung tính.
Hầu hết các loại rượu mạnh tăng cường không có chất tạo hương vị bổ sung. Nhưng trong trường hợp của rượu vermouth, thực vật được thêm vào trong quá trình này để tạo cho nó một hương vị thảo mộc.
Chuyển hóa hương vị
Các loại rượu mạnh tăng cường trải qua quá trình lên men trong thùng gỗ. Thời gian ủ thực tế phụ thuộc vào loại rượu được thêm vào. Nói chung, rượu vang tăng cường càng rẻ thì thời gian ủ trong thùng gỗ sồi càng ngắn. Kết quả của quá trình lên men trong thùng gỗ này, nhiều loại rượu vang tăng cường trở nên thơm ngon hơn nhờ quá trình gạn lọc và sục khí.
Các loại rượu mạnh
Có năm kiểu rượu mạnh cơ bản. Chúng khác nhau tùy theo khẩu vị của khu vực sane xuất hoặc phương pháp được sử dụng để sản xuất chúng:
- Madeira là một loại rượu vang trắng tăng cường đến từ hòn đảo cùng tên của Bồ Đào Nha. Nó có nhiều phiên bản khác nhau theo loại nho và độ tuổi.
- Marsala là một đặc sản của Ý có xuất xứ từ khu vực phía Nam của đất nước. Nó được phân loại theo cả màu sắc và độ tuổi, với các loại ngọt và khô.
- Rượu vang Port là loại rượu vang tăng cường được biết đến nhiều nhất. Mặc dù Bồ Đào Nha nổi tiếng với việc tạo nên chúng. Nhưng giờ đây nó đã được sản xuất trên khắp thế giới. Đối với loại rượu này, bạn có thể chọn các loại có màu nâu đỏ, hồng ngọc, cổ điển và trắng.
- Sherry là một loại rượu mạnh nổi tiếng được sản xuất ở Tây Nam Tây Ban Nha. Nó có các kiểu fino (khô và nhẹ) và oloroso (khô nhưng đậm đà hơn).
- Vermouth có lẽ được biết đến nhiều hơn với tên gọi là thành phần “khác” trong rượu Martini. Nhưng thật tuyệt khi nếu nhâm nhi nó như một loại rượu khai vị. Nó thường có sẵn dưới dạng khô hoặc ngọt. Vermouth được sản xuất trên toàn thế giới và khác nhau về hương vị và chất lượng tùy thuộc vào nhà sản xuất.
Có các loại rượu mạnh khác không phù hợp với một trong những loại này. Những món này thường dựa vào các công thức nấu ăn độc quyền và khá linh hoạt. Chúng chuộng sự pha trộn đặc biệt của các loại thảo mộc hoặc thực vật để làm cho chúng khác biệt với tất cả các loại khác. Dubonnet và Lillet là hai nhãn hàng không nằm trong danh mục này.
Lưu trữ các loại rượu mạnh
Vì rượu vang tăng cường thay đổi theo phong cách, rất khó để cấp các hướng dẫn chung về cách bảo quản và phục vụ. Tốt nhất, bạn nên xem xét các đề xuất cho một loại cụ thể, có một số đề xuất bạn có thể ghi nhớ.
Các chai rượu vang chưa mở có thể được bảo quản ở nơi tối và mát. Một số, chẳng hạn như fino và manzanilla sherry, không nên để lâu trên kệ sau khi đóng chai. Những loại khác có thể vẫn thơm ngon trong vài tháng. Với một vài trường hợp ngoại lệ, bạn có thể nghĩ thời hạn sử dụng của hầu hết rượu vang tăng cường nằm giữa thời hạn sử dụng của rượu vang và rượu tăng cường.
Sau khi đã mở nắp, tốt nhất là bạn nên uống các loại rượu mạnh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vermouth có thể giữ được hương vị của nó lên đến 3 tháng. Tất cả các chai rượu vang tăng cường đã mở nắp nên được giữ thẳng đứng trong tủ lạnh.
Cung cấp các đề xuất
Tương tự như các loại rượu khác, nhiệt độ phục vụ thay đổi theo các loại rượu mạnh. Trong khi một số loại ngon hơn nếu được ướp lạnh. Những loại khác được khuyên phục vụ ở nhiệt độ phòng. Điều này cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.
Mặc dù bất kỳ loại rượu mạnh nào được thiết kế để thưởng thức ngay từ trong chai. Nhưng chúng cũng có thể thơm ngon hơn nếu được dùng để pha chế các loại cocktail. Chúng thường kết hợp tốt nhất trong các loại đồ uống đơn giản, chẳng hạn như rượu sherry cobbler và rượu vang trắng và nước tăng lực.
Rượu mạnh cũng là một loại rượu nấu ăn tuyệt vời. Nếu bạn thấy các loại rượu mạnh đã không còn ngon nếu uống trực tiếp, hãy thêm nó vào nước sốt hoặc một công thức khác cần một chút rượu vang.
Thực phẩm đi kèm
Sự kết hợp thực phẩm phụ thuộc vào các loại rượu mạnh bạn đang uống. Nói chung, rượu vang tăng cường được biết đến như một loại rượu khai vị và một loại rượu tráng miệng.
Nhiều loại pho mát, các loại hạt, bánh tart trái cây và các món tráng miệng làm từ kem hoặc sô cô la đều có thể dùng cùng một loại rượu mạnh. Bạn hãy tự mình thử nghiệm hoặc tìm kiếm các đề xuất kết hợp khi đọc về các loại rượu cụ thể.
Kết luận
Bạn biết gì về các loại rượu mạnh? Bạn đã từng dùng thương hiệu nào? Và bạn cảm thấy một bữa tiệc nên có món ăn nào để chai rượu bạn chọn không trở nên nhạt nhẽo? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Kinh nghiệm của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Bạn nên dùng chút rượu để giải tỏa căng thẳng, trò chuyện và trân trọng thành quả của những người đã tạo ra các công thức. Việc lạm dụng rượu kéo theo những nguy hại khó lường. Trong đó phải kể đến việc làm giả rượu và thêm hóa chất vào quá trình ủ rượu. Hơn thế nữa, việc nghiện rượu có thể hủy hoại phẩm chất con người – tương lai của hoàn cầu.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được ý kiến đóng góp của bạn.
Xem thêm bài viết:
- Rượu vang Port 1 LOẠI RƯỢU MẠNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
- Rượu vang Hy Lạp: Giới thiệu, phân loại và đặc trưng hương vị
- Angel’s Envy Bourbon là gì? THÔNG TIN THÚ VỊ GIÚP VIỆC GIẢI TRÍ
Nguồn: The Spruce Eats