Mì Laksa là một món ăn siêu nổi tiếng, đậm đà hương vị của Malaysia. Món súp được nhiều người nhận thấy có nét pha trộn giữa các món ăn Trung Quốc và Malaysia hoặc Java. Việc biến tấu món này có thể được thực hiện từ rất lâu thông qua việc giao lưu kinh tế của các nền văn hóa hoặc quan hệ hôn nhân giữa các dân tộc ở các nước.
Mì Laksa MỘT NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC MÓN CHÂU Á
Khái quát
Có hai loại mì Laksa đáng kể, mỗi loại có một số biến thể, tùy thuộc vào khu vực. Món mì Laksa cơ bản đôi khi được gọi là Curry Laksa. Món cà ri Laksa phổ biến nhất bao gồm hỗn hợp làm từ hẹ tây, tỏi, nghệ, sả, hạt điều hoặc hạt điều, và riềng. Kem dừa hoặc sữa, nước hoặc nước dùng, nước cốt chanh và giá đỗ tạo nên độ cân bằng cho hỗn hợp đậm đà cùng thịt gà, tôm hoặc đậu phụ, hoặc kết hợp tất cả. Việc trang trí bao gồm hẹ tây chiên giòn, ngò, Sambal hoặc tương ớt có hương vị tương tự, và trứng luộc cắt lát.
Asam Laksa là một phiên bản phổ biến khác của món súp. Asam Laksa là một món canh cá được chế biến từ nước sốt có vị chua bao gồm me, ớt, mắm tôm, nghệ và riềng. Cá vụn – thường là cá thu hoặc cá mòi – được bao gồm trong phiên bản này. Nó thường được trang trí với dứa cắt sợi, dưa chuột, hành tây cắt mỏng, rau diếp và lá bạc hà. Cả hai loại canh này đều được dùng cùng bún hoặc mì.
Phiên bản này là món mì cà ri Laksa. Hương vị được đánh giá cân bằng của món súp rất phức tạp. Nhưng bột rau răm mua ở cửa hàng giúp cho món súp trở nên đơn giản và dễ chế biến một cách đáng ngạc nhiên. Công thức cho món rau răm cà ri tôm này yêu cầu dùng một hỗn hợp gia vị tự làm.
Công thức mì Laksa
Chúng tôi đã chia nhỏ các công thức và viết kèm vài dòng mô tả. Bạn có thể đọc kĩ vài lượt để nắm bắt, ghi nhớ, lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mì Laksa. Các nguyên liệu hầu hết dễ mua và không đắt. Bạn có thể điều chỉnh hương vị thành phẩm theo khẩu vị và nguyên liệu sẵn có. Bạn cần dành 60 phút để có tối đa 6 phần ăn.
Thành phần
1 1/2 muỗng canh dầu thực vật hoặc dầu trung tính khác
1 tép tỏi băm
1 muỗng cà phê gừng băm
1 lọ (7 ounce) bột rau răm
3 chén thịt gà không ướp muối hoặc ít natri
1 thìa đường nâu
1 pound ức hoặc đùi gà không xương, không da
8 ounce tôm loại lớn, hoặc dùng nhiều thịt gà hơn
1 (13,5 ounce) lon kem dừa
1 chén đậu hũ
3 thìa nước cốt chanh
Nước mắm, vừa ăn
8 ounces mì gạo
1/2 chén giá đỗ tươi
Chanh, ngò rí, hành lá cắt nhỏ, tương ớt Sambal, hành tím chiên giòn, dùng kèm, tùy chọn
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Đun nóng dầu đậu phộng trong một cái chảo lớn hoặc lò nướng kiểu Hà Lan ở lửa vừa.
Bước 3:
Cho tỏi và gừng vào nấu khoảng 2 phút hoặc cho đến lúc mềm và có mùi thơm.
Bước 4:
Thêm rau răm và tiếp tục nấu trong 2 đến 3 phút. Thêm nước dùng gà và đường nâu, đun sôi.
Bước 5:
Trong khi đó, cắt hạt lựu hoặc cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
Bước 6:
Lột vỏ tôm và khoét lưng, bỏ chỉ.
Bước 7:
Cho gà vào hỗn hợp nước dùng và giảm lửa nhỏ. Đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Bước 8:
Cho tôm vào nấu thêm 2 phút. Thêm kem dừa và đậu hũ, nếu dùng. Làm nóng sơ.
Bước 9:
Cho nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm nước mắm vừa ăn.
Bước 10:
Trong khi đó, ngâm bún trong nước sôi theo hướng dẫn được in trên bao bì.
Bước 11:
Để ráo mì và chia chúng đều vào 6 tô.
Bước 12:
Múc súp đổ đều khắp mì, sau đó rắc khoảng 1/4 chén giá đỗ tươi lên trên.
Bước 13:
Dùng1 hoặc 2 muỗng cà phê sambal cùng chanh, ngò, trứng luộc cắt lát hoặc hành tím chiên giòn tùy thích để trang trí tô mì Laksa.
Bước 14:
Phục vụ mì Laksa và thưởng thức ngay lúc còn nóng!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 6 | |
Mỗi phần mì Laksa chứa | |
Lượng calo | 632 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 27 g | 35% |
Chất béo bão hòa 13 g | 66% |
Cholesterol 112 mg | 37% |
Natri 638 mg | 28% |
Tổng lượng Carbohydrate 57 g | 21% |
Chất xơ 2 g | số 8% |
Tổng lượng đường 38 g | |
Chất đạm 41 g | |
Vitamin C 9 mg | 43% |
Canxi 61 mg | 5% |
Sắt 4 mg | 22% |
Kali 612mg | 13% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng mì Laksa.
Lời khuyên
Bánh đậu phụ có thể được tìm thấy trong khu vực bán hàng đông lạnh của các chợ châu Á. Chúng hấp thụ nước dùng có hương vị và bổ sung thêm protein cho món mì Laksa.
Hành tím chiên giòn được dùng như một loại phụ liệu phổ biến của một số nước châu Á. Để làm chúng ở nhà, bạn hãy cắt lát mỏng 3 hoặc 4 củ hẹ. Sau đó, bạn đun nóng 1 cup dầu lạc trong chảo vừa ở mức lửa trung bình. Bạn tiếp tục cho thêm hành tím đã cắt lát vào nấu trong khoảng 15 phút, thỉnh thoảng khuấy hoặc cho đến lúc hành tím có màu vàng nâu. Cuối cùng, bạn chuyển hành tím vào khăn giấy để ráo dầu.
Nếu bạn thích món mì Laksa hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Mì xào kiểu Malaysia (Char Kway Teow) MÓN MÌ HOÀNG ĐẾ
- Gà xào xốt hào 33 PHÚT HOÀN THIỆN ĐỂ 5 NGƯỜI CÙNG ĂN
- Tôm xào húng quế VỊ NGON TRONG GIAN BẾP THÁI
Nguồn: The Spruce Eats