Ẩm thực Hy Lạp có nhiều món hải sản đa dạng, do tận dụng lợi thế của đất nước gần biển. Và những món ăn ngon, bổ dưỡng cứ thế lần lượt xuất hiện. Kαλαμάρια γεμιστά, (phát âm là kah-lah-MAH-reeyah yeh-mee-STAH) được xem như một trong những món ăn nổi tiếng của Hy Lạp. Mực nhồi gạo nếp ngon ngọt thấm đẫm nước sốt ngon được mang đặc trưng Địa Trung Hải cổ điển như cà chua, mùi tây, dầu ô liu, tỏi và hành.
Mực nhồi gạo nếp nướng thơm đậm vị, ngon miệng dùng nhiều
Kết cấu thịt chắc và mềm của mực khiến chúng dễ chế biến. Trong khi hương vị đậm đà và bổ dưỡng của chúng tạo nên những món hải sản tuyệt vời khi được phục vụ riêng hoặc kết hợp cùng các loài động vật có vỏ khác hoặc các loài nhuyễn thể khác như tôm và sò điệp. Thường được gọi theo tên calamari, từ thuật ngữ tiếng Ý chỉ mực, những loài nhuyễn thể ngon lành này được đánh giá cao bởi chứa hàm lượng protein tốt, 13 gam trên 3 ounce khẩu phần 1. Bởi thế món mực nhồi gạo nếp thích hợp cho những người bị ốm.
Mực hay được dùng để chế biến món khai vị đơn giản và ngon. Các nhà hàng thường áp chảo hoặc chiên giòn mực và chấm muối tiêu chanh. Điều đó có nghĩa, món mực nhồi gạo nếp của chúng tôi được xếp vào nhóm món ăn chính tuyệt vời và đầy ắp. Đặc biệt nếu được dọn kèm các món ăn mang cảm hứng Địa Trung Hải khác như mì ống sốt cà chua, salata horiatiki, rau nướng và bánh mì tươi.
Công thức mực nhồi gạo nếp
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức đơn giản và không mấy đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mực nhồi gạo nếp. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 95 phút nhưng bạn có đến 6 phần ăn.
Thành phần
2 1/4 pound mực ống, làm sạch
1/2 thìa bột cà chua
1/2 chén rượu khô, trắng hoặc đỏ
1/2 chén dầu ô liu
1 củ hành tây cỡ vừa, thái nhỏ
2 đến 3 tép tỏi, băm nhuyễn
1/4 muỗng canh mùi tây tươi, cắt nhỏ
2 1/4 cup nước
3/4 chén gạo nếp, tốt nhất nên chọn loại hạt dài
1 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê tiêu
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cắt các xúc tu của mực và băm thành từng miếng nhỏ. Dự trữ.
Bước 3:
Trong một chiếc bát cỡ vừa, trộn bột cà chua và rượu cho đến khi mịn. Làm nóng lò ở 340 độ F.
Bước 4:
Cho dầu ô liu vào chảo lớn, phi thơm hành, tỏi và một nửa số xúc tu đã băm nhỏ.
Bước 5:
Khi hành tây đã mềm và hỗn hợp hơi sánh lại, bạn cho hỗn hợp rượu và bột cà chua vào khuấy đều.
Bước 6:
Cho mùi tây vào xào cùng và nấu cho đến khi hỗn hợp hơi đặc sệt.
Bước 7:
Thêm một nửa lượng nước và đun sôi.
Bước 8:
Cho gạo vào đảo đều, tắt bếp, đậy vung, đợi gạo ngậm nước và nở đều, hoặc khoảng 15 phút. Thêm muối và tiêu, nêm nếm và điều chỉnh nếu cần.
Bước 9:
Sử dụng một thìa cà phê nhỏ, múc cơm và đổ vào các phần ống mực, sao cho các miếng mực dày 1/2 inch. Kết chặt phần đầu, dùng một hoặc nhiều cây tăm xiên kín và cho vào chảo nướng. Lặp lại các thao tác này cho đến hết cơm và các phần ống mực.
Bước 10:
Trộn phần xúc tu đã cắt nhỏ còn thừa và phần nước còn dư rồi cho hỗn hợp lên trên mực đã nhồi.
Bước 11:
Nướng mực trong 1 giờ 10 phút. Cẩn thận loại bỏ tăm trước khi phục vụ mực nhồi gạo nếp.
Bước 12:
Dùng mực nhồi gạo nếp ngay!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 | |
Mỗi phần mực nhồi gạo nếp chứa | |
Lượng calo | 368 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 20 g | 26% |
Chất béo bão hòa 3 g | 16% |
Cholesterol 396 mg | 132% |
Natri 433 mg | 19% |
Tổng lượng Carbohydrate 14 g | 5% |
Chất xơ 0 g | 2% |
Tổng lượng đường 1 g | |
Chất đạm 27 g | |
Vitamin C 10 mg | 49% |
Canxi 67 mg | 5% |
Sắt 1 mg | số 8% |
Kali 475 mg | 10% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng mực nhồi gạo nếp. Đặc biệt nếu bạn dị ứng hải sản hay đang có vết thương hở.
Loại mực nào tốt nhất để mua?
Công thức mực nhồi gạo nếp này phù hợp cho bất kỳ sở thích nào của bạn về cỡ mực, vừa hay nhỏ. Nhồi những con mực nhỏ có thể khó hơn nhồi những con mực có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có quyền lựa chọn, hãy luôn mua mực tươi thay vì mực đông lạnh, và luôn chọn loại có kích thước vừa phải hơn loại nhỏ.
Hầu hết mực đông lạnh nhỏ bán trên thị trường đều có thể được làm sạch. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, chúng có thể không bao gồm các xúc tu cần thiết cho công thức của chúng tôi. Vì vậy, bạn có thể cần phải mua chúng, không phải lúc nào chúng cũng thuận tiện hoặc có giá rẻ hơn.
Khi mua mực tươi lớn hơn, bạn được lấy toàn bộ cơ thể, ngay cả khi quá trình làm sạch cần thiết bạn cũng quyết định. Việc làm sạch 2 lạng mực cần thiết cho công thức của chúng tôi có thể mất đến 40 phút. Nếu mua từ một thợ câu cá địa phương, hãy gọi điện trước và hỏi xem họ có thể chuẩn bị cho bạn không.
Nếu bạn thích món mực nhồi gạo nếp hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Picadillo món thịt bò hầm đặc biệt bổ dưỡng đậm chất Mexico
- Mực chiên giòn Ika Temura khai vị theo một cách lành mạnh
- Bánh Chiffon chanh tiệc sinh nhật chẳng thể vui hơn nữa
Tài liệu tham khảo:
Squid, Raw. FoodData Central, United States Department of Agriculture
Nguồn: The Spruce Eats