Tempura một kĩ thuật nấu ăn theo phong cách nấu ăn của Nhật Bản. Theo đó món ăn được yêu cầu bao gồm các loại rau củ, protein hoặc hải sản được chiên vàng ruộm. Món mực chiên giòn rất phổ biến tại các nhà hàng Nhật Bản ở phương Tây. Ở Nhật Bản, có những nhà hàng chuyên phục vụ món Tempura và thường được xếp vào loại nhà hàng cao cấp.
Mực chiên giòn Ika Temura khai vị theo một cách lành mạnh
Chuyện phím đầu ngày
Khi còn bé, mẹ tôi và dì tôi đã đưa tôi đi biển. Khi tôi còn học tiểu học, tôi đã tổ chức một trong những bữa tiệc sinh nhật của mình trong một chiếc lều vào mùa thu bên bãi biển. Tôi nhớ hôm đó trời khá lạnh, gió khá to. Nhưng tôi vẫn thích tổ chức sinh nhật ở nơi đó và trong không khí đó. Các em bé được sinh vào mùa Thu / Đông hiếm khi được tận hưởng các hoạt động mùa hè trong ngày sinh nhật!
Khi tôi lớn hơn, tôi rất thích trở thành một kẻ “nghiện” bãi biển tuyệt đối trong kỳ nghỉ hè. Chuyện này diễn ra khi tôi học trung học. Bạn trai của tôi và tôi bắt xe buýt số 8 ở một trạm cạnh nhà của chúng tôi và đến bãi biển, hoặc cha mẹ của chúng tôi đưa chúng tôi đi và đón chúng tôi. Chúng tôi ở đó từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều, gần năm ngày một tuần. Đúng, bãi biển được xem như nơi để chơi đùa. Chính xác hơn, bạn nên đến trạm số 25 tại bãi biển Santa Monica. Nơi đó chúng tôi thường xuyên có mặt để họp bạn.
Bây giờ chúng ta hãy nói đến mực. Tôi thường xem mẹ tôi sơ chế mực tươi. Bà ấy loại bỏ đầu và một số thứ mà tôi chỉ có thể coi như “gunk”, xương sống (hoặc thứ gì đó giống như xương sống). Và cuối cùng bà lột da của nó. Rất nhiều công việc khó khăn chỉ để có thể ăn vài miếng mực chiên giòn! Nhưng gian bếp hôm đó rôm rả hơn nhờ món mực chiên giòn của mẹ tôi. Và tôi đã cố gắng học để trên những chuyến đi cuộc đời tôi có thể tự chăm sóc bản thân.
Tê gọi và đặc trưng hương vị
Mực, một loại hải sản được biết đến có hương vị thơm ngon và kết cấu giòn dai. Trong tiếng Nhật, nó có tên “ IKA”. Nguyên liệu thường được sử dụng trong các món được chế biến kiểu Tempura. Ika tempura cũng được gọi theo một cách nôm na hơn, trong đó từng miếng mực chiên xù nở tua như bông.
Chìa khóa để mực chín mềm nhưng không được nấu quá chín được giữ bí mật. Điều này giúp cho món ăn kiểu tempura trở nên lý tưởng. Vì mực chín nhanh trong chảo dầu rất nóng và giữ được độ mọng nước, cũng như vị ngọt.
Điểm độc đáo của món mực chiên giòn này phải kể đến việc bổ sung shichimi togarashi (ớt trộn 7 loại gia vị của Nhật Bản) và Aomori (mảnh rong biển xanh khô) thêm một chút gia vị và hương vị đặc trưng Nhật Bản.
Như một short-cut (lối tắt), mực đông lạnh hay mực nhẫn có thể được thay thế cho mực tươi. Tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng phần thân của mực ống hoặc mực trứng, mực nang cho công thức này. Các xúc tu có xu hướng trở nên dai.
Công thức mực chiên giòn
Món khai vị mực chiên giòn này có cách chế biến cực kỳ đơn giản nếu bạn biết cách mần mực. Nhưng bạn cũng đừng lo vì bạn có thể nhờ các cô bán mực mần giúp hoặc bắt đầu học ngay hôm nay. Đôi lúc nếu không muốn nói bạn cần phải tự thân giải quyết vấn đề.
Mục hướng dẫn được trình bày sau đây khá chi tiết. Bạn hãy đọc vài lần cho nắm để có thể dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mực chiên xù. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 25 phút nhưng thành phẩm có hương vị đáng để bạn chờ đợi.
Thành phần
1 pound mực ống đã được sơ chế, sạch và ráo, chỉ lấy phần thân
3/4 cup bột mì đa dụng
1/4 cup tinh bột khoai tây
1 quả trứng lớn
3/4 cup nước đá lạnh hoặc nước lọc có ga
Dầu hạt cải, để chiên, khi cần thiết
1/4 hạt tiêu shichimi togarashi
1/4 thìa cà phê Aonori, rong biển xanh Nhật Bản, thêm nữa để trang trí
Muối để nêm nếm hoặc ớt bột nếu muốn ăn cay
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Cắt thân mực thành từng khoanh. Các khoanh dày 1/4 inch nếu sử dụng mực tươi hoặc sử dụng mực ống đông lạnh đã rã đông.
Bước 2:
Trong một cái chảo sâu lòng cỡ vừa, thêm dầu và đun ở nhiệt độ trung bình-cao cho đến 350 đến 360 độ F.
Bước 3:
Trong khi dầu đang nóng làm bột chiên xù. Trong một cái bát cỡ vừa, trộn bột mì và tinh bột khoai tây (có thể thay bằng bột ngô). Thêm shichimi togarashi (ớt trộn 7 loại gia vị của Nhật Bản) và Aomori (rong biển xanh khô) vào bột tempura và nhẹ nhàng kết hợp.
Bước 4:
Trong một cup đong lớn (to bằng 4 cup nhỏ) đập trứng, sau đó cho nước đá lạnh vào sao cho trứng và nước sánh quyện, bằng 1 cup. Nhẹ nhàng kết hợp trứng và nước mà không trộn quá kỹ.
Bước 5:
Thêm nước và hỗn hợp trứng vào các nguyên liệu khô và trộn nhẹ. Đừng trộn quá kỹ vì bột bánh bị dai.
Bước 6:
Làm nhanh trong khi bột tempura vẫn còn lạnh. Thay vì nhúng lần lượt từng khoanh mực vào bột, hãy thử nhúng nhiều vòng cùng một lúc vào bột và nhanh chóng chuyển chúng vào dầu nóng. Chiên chúng cho đến khi chúng có màu vàng nhạt, khoảng 30 đến 40 giây. Món mực chiên giòn này không mất nhiều thời gian để nấu và có thể chỉ ở trong dầu khoảng 1 phút.
Bước 7:
Để mực chiên giòn ráo dầu trên khăn giấy và rắc nhẹ muối, vừa ăn. Trang trí thêm shichimi togarashi (ớt) và aonori (rong biển xanh khô).
Bước 8:
Phục vụ mực chiên giòn và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 4 | |
Mỗi phần mực chiên giòn chứa | |
Lượng calo | 616 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 31 g | 40% |
Chất béo bão hòa 3 g | 14% |
Cholesterol 199 mg | 66% |
Natri 372 mg | 16% |
Tổng lượng Carbohydrate 64 g | 23% |
Chất xơ 3 g | 9% |
Tổng lượng đường 1 g | |
Chất đạm 20 g | |
Vitamin C 5 mg | 25% |
Canxi 50 mg | 4% |
Sắt 4 mg | 22% |
Kali 379 mg | số 8% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món mực chiên giòn. Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hải sản, gan nhiễm mỡ hay mắc các bệnh chuyển hóa bạn nên tránh.
Nếu bạn thích món mực chiên giòn hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Bánh Chiffon chanh tiệc sinh nhật chẳng thể vui hơn nữa
- Picadillo món thịt bò hầm đặc biệt bổ dưỡng đậm chất Mexico
- Sốt caramel nhấn chút muối cho vị thêm đậm, mùa xuân tình yêu
Nguồn: The Spruce Eats