Thân thiện cho cả người ăn chay và tuân thủ chế độ ăn kiêng không chứa gluten, món rau củ sốt cay này tạo nên một bữa ăn thanh đạm, nhanh gọn để phục vụ gia đình và bạn bè. Các miếng khoai lang được trộn cùng đậu đen, cà rốt, ớt chuông, hành tây và cà chua thấm đẫm nước sốt cay nồng mang cảm hứng Tex Mex. Hơn 20 gam protein mỗi khẩu phần, món ăn chắc chắn tốt cho người lớn và trẻ em. Bạn hãy thử phục vụ vào tối nay.
Rau củ sốt cay vừa hít hà vừa nhai nuốt, buổi tối trôi qua
Cho dù bạn đang muốn có một bữa ăn chay hay đơn giản bạn cần một món ăn lành mạnh, có nguồn gốc thực vật cho cả gia đình cùng thưởng thức, món rau củ sốt cay này rõ ràng có thể chiếm ưu thế. Khoai lang và cà rốt giúp trung hòa vị cay một cách hoàn hảo. Và tất cả được kết hợp cùng đậu để tạo nên một món ăn thịnh soạn.
Tất cả các thành phần trong công thức này đều dành cho người ăn chay và thuần chay. Và nếu bạn sử dụng nước hoặc nước dùng rau không có gluten món ăn càng thêm lành mạnh. Món rau củ sốt cay cung cấp lượng protein tuyệt vời cho bất kỳ ai, người ăn chay, thuần chay hay trẻ em. Lớp sốt ớt của món ăn giúp miếng bánh mì ngô trở nên hấp dẫn hơn.
Công thức rau củ sốt cay
Danh sách các nguyên liệu tuy hơi dài một chút nhưng không mấy đắt. Nếu siêu thị địa phương không cung cấp ớt Cayenne bạn hãy đặt chúng trên cửa hàng trực tuyến. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món rau củ sốt cay. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 35 phút.
Thành phần
2 muỗng canh dầu ô liu
2 tép tỏi băm
1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
2 củ khoai lang nhỏ, gọt vỏ và cắt nhỏ
2 củ cà rốt cỡ vừa, cắt lát
1/2 quả ớt chuông đỏ, cắt nhỏ, tùy chọn
1 lon đậu đen (15 ounce)
1 (15 ounce) cà chua thái hạt lựu, hoặc sốt cà chua
1/2 cup nước hoặc nước dùng rau
1 thìa ớt bột
1 thìa cà phê thì là xay
1/2 thìa cà phê ớt Cayenne, hoặc để nếm thử
1/2 thìa cà phê bột tỏi
1/2 thìa cà phê muối
1/4 thìa cà phê tiêu đen
Ngò tươi, để trang trí
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Đun nóng dầu ô liu trong lò nướng hoặc nồi súp kiểu Hà Lan, ở lửa vừa. Cho tỏi và hành tây vào xào trong 1 đến 2 phút.
Bước 3:
Cho khoai lang đã cắt nhỏ, cà rốt thái sợi và ớt chuông thái nhỏ (nếu dùng) vào chảo và nấu cho đến khi hành tây mềm, 5 đến 6 phút.
Bước 4:
Giảm lửa xuống mức trung bình-thấp và cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 5:
Nấu ớt trên mức nhỏ lửa, đậy vung một phần và thỉnh thoảng đảo đều, sau đó hạ lửa nhỏ, trong 20 đến 25 phút, cho đến khi tất cả các hương vị hòa quyện và khoai lang, cà rốt và ớt chuông mềm.
Bước 6:
Phục vụ món rau củ sốt cay trong bát. Trên mặt tô có thể rắc thêm bột ớt nếu muốn.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 5 đến 6 | |
Mỗi phần rau củ sốt cay chứa | |
Lượng calo | 154 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 5 g | 7% |
Chất béo bão hòa 1 g | 4% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 591 mg | 26% |
Tổng Carbohydrate 23 g | số 8% |
Chất xơ 8 g | 30% |
Tổng số đường 5 g | |
Chất đạm 6 g | |
Vitamin C 17 mg | 84% |
Canxi 76 mg | 6% |
Sắt 3 mg | 14% |
Kali 566 mg | 12% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món rau củ sốt cay. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Toppings ớt ngon
Cân nhắc lựa chọn thêm các nguyên liệu cho món rau củ sốt cay của bạn, bao gồm salsa, ngò cắt nhỏ, hành lá cắt lát, bơ thái hạt lựu và bánh ngô nghiền không chứa gluten. Kem chua, pho mát cắt nhỏ hoặc các sản phẩm thay thế cho người ăn chay cũng như những sản phẩm tốt (kiểm tra nhãn nếu muốn xem thực phẩm có chứa gluten hay không?).
Cách lưu trữ
Bảo quản phần rau củ sốt cay thừa trong tủ lạnh từ 2 đến 4 ngày và hâm nóng trong lò vi sóng. Bạn cũng có thể đông lạnh các phần riêng lẻ cho các bữa ăn sau. Để ớt nguội, cho vào từng hộp đông lạnh, dán nhãn ghi rõ nội dung và ngày tháng. Ớt giữ được hương vị trong vòng 6 tháng. Bạn có thể rã đông trong tủ lạnh (6 giờ hoặc qua đêm) trước khi hâm nóng.
Sử dụng đậu đen khô
Công thức này sử dụng đậu đen đóng hộp. Bạn có thể bắt đầu dùng đậu đen khô nhưng bạn cần phải ngâm và nấu chúng trước lúc thêm chúng vào công thức. Ngâm ít hơn 2 cup trong ít nhất 3 giờ (hoặc qua đêm). Bạn có thể thêm đậu đã ngâm vào công thức và tăng thời gian nấu thêm 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng. Ngoài ra, bạn có thể đun sôi đậu và để lửa nhỏ trong 2 giờ trước khi thêm chúng vào công thức.
Nếu bạn thích món rau củ sốt cay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sê bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Sparkling Borage Cocktail ngôi sao trong giấc mơ lãng mạn
- Xi rô hoa Violet dành nêm nếm cho cả bánh ngọt và đồ uống
- Autumnal Temptations ly Mocktail cùng đón nắng tháng Tám
Nguồn: The Spruce Eats