Món mực xào cay này rất dễ làm, ngon và dễ nghiện. Hôm nay, tôi rất vui nên muốn giới thiệu cách làm cơm mực xào cay. Tôi hy vọng bạn có bữa tối vui vẻ và sống khỏe.
Mực xào cay (Ojingeo Deopbap) 25 phút cho 2 phần ăn hấp dẫn
Mực (오징어) khá rẻ và dễ kiếm ở Hàn Quốc. Có lẽ vì vậy, có rất nhiều món ăn Hàn Quốc được chế biến từ mực.
Tên gọi và ý nghĩa
Một trong những cách yêu thích của tôi và cũng là một trong những cách phổ biến nhất để thưởng thức mực là nấu món cơm mực xào cay, ngọt. Nó gọi là Ojingeo Deopbap – 오징어 덮밥 trong tiếng Hàn.
Thực chất nó là món mực xào ăn kèm cơm. Các khoanh mực được phủ trong nước sốt cay, mặn, đơn giản nhưng ngon! Mực cũng được nấu cùng các loại rau để tăng thêm độ giòn đẹp mắt cho tổng thể món ăn.
Sự kết hợp này cũng tạo nên một lượng nước sốt tốt, có thể dùng để trộn cơm. Nó gây nghiện và hơn thế nữa, nó rất dễ làm và nhanh chóng, vì vậy đây là một bữa tối giữa tuần hoàn hảo!
Squid và Calamari
Tôi thường nghĩ calamari chỉ là một tên gọi khác của Squid. Trong khi một số người có thể đồng ý với điều này, những người khác nói có một số khác biệt.
Calamari là một loại mực, có vẻ như nó nhỏ hơn, mềm hơn và đắt hơn.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ẩm thực và người sành ăn hải sản cho biết sự khác biệt của chúng giống như sợi tóc chẻ đôi.
Dù sao, nếu bạn quan tâm đến chuyện này, bạn có thể đọc những bài báo nghiên cứu hải sản, cá mực,…
Vì không có thời gian, tôi đã sử dụng những miếng mực cắt sẵn có sẵn trong tủ đông mua ở một cửa hàng tạp hóa. Nhưng bạn có thể sử dụng mực nguyên con đã làm sạch bao gồm cả xúc tu. Bạn có thể cắt chúng thành dải (ví dụ như cỡ ngón tay út) hoặc cắt chúng thành hình nhẫn.
Mẹo nấu chuẩn
- Các loại rau cần dùng cho công thức này là hành tây, hành lá, cà rốt và bắp cải. Thay vào đó, bạn có thể thêm ít bí ngòi hoặc ớt tươi.
- Có thể thêm một lượng nhỏ kim chi cắt nhỏ (khoảng 1/4 cup) để mang đến hương vị và kết cấu phong phú hơn. Nếu thêm một ít kim chi, hãy giảm 1 thìa cà phê nước tương trong nước sốt gia vị vì kim chi tạo thêm độ mặn cho món ăn.
- Dầu ớt Hàn Quốc có thể là tùy chọn, nhưng nó thực sự có thêm hương vị cay nhẹ tinh tế và màu đỏ đậm. Tôi khuyên bạn nên sử dụng nó. Dầu ớt cũng không khó chuẩn bị.
- Đừng nấu quá chín mực vì mực bị nhão và mất đi độ bóng đẹp. Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên tiêu thụ món ăn ngay sau lúc chế biến.
- Nếu bạn không ăn được cay hoặc muốn bổ sung thêm chút đạm, hãy phục vụ cơm mực trứng chiên. Nó làm giảm độ cay một chút.
Công thức mực xào cay
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mực xào cay. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 25 phút. Mỗi phần mực xào cay chứa 442 kcal.
Thành phần
Chủ chốt
▢270 g mực ống / mực nang (9,5 ounce), cắt thành hình nhẫn hoặc miếng cỡ ngón tay út
▢1 muỗng canh rượu gạo
▢60 g hành tây (2 ounce), cắt lát mỏng
▢20 g hành lá (0,7 ounce), cắt lát mỏng
▢50 g cà rốt (1,8 ounce), cắt lát mỏng
▢80 g bắp cải (2,8 ounce), cắt lát mỏng
▢Một ít dầu ăn
▢1 muỗng cà phê dầu mè
▢2 chén cơm, để phục vụ
▢trứng rán (tùy chọn), để phục vụ
Nước sốt
▢1 muỗng canh gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
▢1,5 muỗng canh nước tương, kikkoman thông thường
▢2 muỗng canh gochugaru (ớt bột Hàn Quốc)
▢2,5 muỗng canh dầu ớt Hàn Quốc
▢1 muỗng canh đường
▢1 muỗng cà phê tỏi băm
▢tiêu đen xay
Trang trí
▢hạt mè
▢hành lá xắt mỏng
Hướng dẫn
- Cho mực / khoanh mực vào bát cỡ vừa. Cho rượu gạo vào trộn đều. Để qua một bên. Cho tất cả nước sốt gia vị vào bát và để riêng.
- Đun nóng chảo trước trên lửa vừa cho đến lúc nóng đều. Cho một lượng lớn (2 đến 3 muỗng canh) dầu ăn rồi cho hành tây và hành lá vào. Trộn khoảng 1-2 phút cho đến lúc có mùi thơm. Dầu có thể bắn tung tóe, vì vậy hãy chú ý điều đó.
- Thêm các loại rau còn lại. Đảo trên lửa vừa cho đến lúc bắp cải hơi héo (khoảng 2 phút).
- Cho mực và mắm vào. Đảo đều cho tất cả ngấm gia vị. Giảm lửa xuống mức trung bình, đậy nắp chảo và nấu thêm khoảng 5 phút hoặc cho đến lúc mực chín. Thỉnh thoảng khuấy đều.
- Tắt bếp. Thêm dầu mè và đảo nhanh tay.
- Bày mực và rau đã nấu chín vào bát cơm. Dùng hạt mè, hành lá và phủ thêm một quả trứng rán.
- Phục vụ mực xào cay.
Ghi chú
Nếu bạn không quen dùng các nguyên liệu trong gian bếp Hàn Quốc, hãy tìm hiểu thêm.
Thông tin dinh dưỡng
Khẩu phần: 2
Mỗi phần mực xào cay chứa
Lượng calo: 442 kcal | Carbohydrate: 67 g | Chất đạm: 29 g | Chất béo: 6 g | Chất béo bão hòa: 1 g |
Cholesterol: 315 mg | Natri: 976 mg | Kali: 831 mg | Chất xơ: 6 g | Đường: 8 g | Vitamin A: 6750 IU |
Vitamin C: 28 mg | Canxi:131 mg | Sắt: 4 mg
Thông tin được hiển thị ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả chúng tôi nhận được từ máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng mực xào cay. Đặc biệt nếu bạn bị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Nếu bạn thích mực xào cay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Mochi đậu đỏ (Chapssaltteok) tự thưởng hương vị ngọt ngào
- Sốt Bibimbap: 4 cách chuẩn bị đơn giản, hấp dẫn và đạt đỉnh
- Canh quân đội (Budae Jjigae) nhanh, gọn, bổ, rẻ và đẹp mắt
Nguồn: My Korean Kitchen