Sốt nóng lên men rất dễ làm và rất linh hoạt, bạn sẽ muốn dùng nó để chấm mọi thứ. Cách làm tương ớt rất dễ. Bạn chỉ mất vài phút để chuẩn bị — cắt ớt, tỏi và cà rốt, xếp chúng vào lọ, sau đó thêm muối đơn giản và nước muối. Đó là tất cả những gì bạn phải làm để chuẩn bị ớt. Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ trộn ớt với nước muối và giấm, sau đó cho nước sốt đã lọc vào chai.
Cách làm tương ớt: theo phương pháp lên men đơn giản nhất
Bạn có thể dễ dàng thể hiện tài năng nấu nướng của mình nhờ bài cách làm tương ớt này. Thêm một vài lát hành tây vào hạt tiêu hoặc thêm các loại gia vị như hạt thì là, hạt tiêu hoặc rau mùi. Ngò tươi là một lựa chọn tuyệt vời khác, và một chút đường hoặc mật ong có thể tạo thêm vị ngọt. Nếu bạn thích nước sốt tương đối cay, hãy thêm ớt chuông đỏ cắt lát để làm dịu cơn nóng. Bạn có thể giảm độ cay bằng cách cắt đôi quả ớt theo chiều dọc, bỏ hạt và gân.
Công thức cách làm tương ớt này tạo ra 1 hũ hoặc 2 hũ (1 pint), tạo ra khoảng 1/2 chén nước sốt. Nhân đôi số lượng cho một lọ 2 lít.
Lên men an toàn
Bước quan trọng nhất của mục hướng dẫn cách làm tương ớt là phải giữ tay sạch, chuẩn bị lọ, nắp đậy và bề mặt làm việc sạch. Bạn không cần phải tiệt trùng bình — cho vào máy rửa chén hoặc rửa bằng tay với nước xà phòng nóng và rửa sạch.
Oxy là kẻ thù của quá trình cách làm tương ớt. Luôn đảm bảo các thành phần ngập trong nước muối khi chúng lên men. Bạn có thể sử dụng một quả cân được chế tạo đặc biệt để đè thực phẩm dưới nước muối, hoặc bạn có thể thử một quả cân thay thế, chẳng hạn như một túi nhựa nhỏ chứa thêm nước muối.
Carbon dioxide được tạo ra bởi quá trình lên men, buộc oxy thoát ra ngoài. Nắp phải có lỗ thoát khí ra ngoài mà không cho bất kỳ chất nào trở lại bình. Bạn có thể thực hiện được điều này với một nắp đậy kiểu khóa gió. Nếu bạn không có nắp khóa khí, bạn cần phải nới lỏng nắp hàng ngày để không khí thoát ra ngoài.
Khi bạn đã đóng chai nước sốt, hãy cho vào tủ lạnh. Nếu chai đậy nắp vẫn ở nhiệt độ phòng, nó sẽ tiếp tục lên men và có thể phát nổ.
“Tôi sẽ không bao giờ mua nước sốt nữa! Để tất cả các hạt cho thật nhiều nhiệt để nước sốt mềm hơn một chút. Cà rốt thêm một chút ngọt ngào. Hãy cẩn thận khi chế biến vì ớt sẽ tiết ra một lớp hơi cay có thể khiến bạn bị nghẹt thở. Vì vậy bạn phải học cách làm tương ớt!”- Diana Andrews
Cách làm tương ớt
Thành phần
Ớt Fresno 3/4 pound, bỏ cuống, thái nhỏ
1 củ cà rốt nhỏ chưa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng
1 tép tỏi lớn, cắt đôi
2 1/2 cup nước lọc để ở nhiệt độ phòng
1 muỗng canh muối Kosher, thêm vừa ăn
1 muỗng canh giấm trắng, thêm gia vị tùy thích
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Xếp ớt, cà rốt và tỏi vào lọ 1 lít hoặc 2 lọ (1 lít).
- Cho nước và 1 thìa muối vào cup đong lớn. Khuấy đều cho đến khi muối tan.
- Đổ hỗn hợp hạt tiêu trong lọ lên trên. Đặt một quả nặng lên lọ ớt để giữ cho chúng ngập nước.
- Đậy nắp lọ. Đặt lọ lên đĩa để hứng nước tràn và đặt ở nơi tối và mát. Kiểm tra nó định kỳ. Nếu bạn đang sử dụng nắp thông thường không có khóa khí, hãy nới lỏng nắp hàng ngày để không khí thoát ra ngoài. Sau khoảng 7 đến 10 ngày, ớt sẽ sẵn sàng.
- Lọc nước muối vào một cái bát.
- Cho ớt vào máy xay. Thêm khoảng 3/4 đến 1 cup nước muối và 1 thìa giấm, nếu sử dụng.
- Xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp mịn. Nếu nước sốt có vẻ quá đặc, hãy cho thêm nước muối nếu cần.
- Lọc nước sốt qua một cái rây lưới mịn có lót vải thưa trên 1 cup đong lớn. Tập hợp các đầu của vải thưa lại và tiếp tục nhẹ nhàng ép chất lỏng ra khỏi hỗn hợp. Bỏ tấm vải thưa và đồ bên trong.
- Nêm nếm nước sốt. Điều chỉnh gia vị thêm giấm và muối cho vừa ăn. Đổ nước sốt vào chai hoặc hộp đựng. Bảo quản nước sốt cay trong tủ lạnh có thể lên đến 3 tháng. Lắc trước khi sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 72 | |
Mỗi phần tương ớt chứa | |
Lượng calo | 2 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 54 mg | 2% |
Tổng Carbohydrate 1 g | 0% |
Chất xơ 0 g | 0% |
Tổng lượng đường 0 g | |
Protein 0 g | |
Vitamin C 7 mg | 34% |
Canxi 1 mg | 0% |
Sắt 0 mg | 0% |
Kali 18 mg | 0% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Cách dùng tương ớt?
Một chút nước sốt cay có thể tạo thêm hương vị thơm ngon và thanh nhiệt cho nhiều món ăn hàng ngày. Sau khi biết cách làm tương ớt, chúng tôi chỉ bạn vài cách sáng tạo để sử dụng nước sốt.
- Thêm một vài giọt vào một ít mayonnaise để tạo vị cay cho bánh mì kẹp thịt và bánh mì kẹp.
- Sử dụng nó để làm Buffalo Wings hoặc Hot Wings.
- Thêm nước sốt cay với ớt tự làm yêu thích của bạn.
- Thưởng thức món khoai tây chiên của bạn với một hoặc hai giọt nước sốt cà chua.
- Thêm một chút vị cay cho món thịt lợn nướng của bạn.
- Thêm một vài giọt vào gumbo hoặc jambalaya.
- Thưởng thức rau xanh của bạn với một chút nước sốt cay.
- Thêm một chút gia vị vào món trứng bác với một hoặc hai giọt nước sốt cay.
Cách bảo quản
Bạn phải bảo quản tương ớt lên men đã đóng chai trong tủ lạnh. Nếu đậy nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng, nó sẽ tiếp tục được lên men và chai có thể nổ. Vì vậy bạn cần đọc kỹ các mục từ phần cách làm tương ớt trở đi.
Có thể dùng vải thưa làm nắp đậy không?
Nhiều người sử dụng vải thưa để đảm bảo quá trình cách làm tương ớt thành công. Dùng dây chun để cố định vải thưa vào lọ và đảm bảo các nguyên liệu ngập trong lọ. Khi quá trình lên men đã xong, bạn dùng nắp đậy kín nắp lọ và bảo quản tương ớt trong tủ lạnh.
Nếu bạn thích cách làm tương ớt hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến về cách làm tương ớt cho mọi người biết.
Xem thêm bài viết:
- Cơm trộn đậu nành: bí quyết nấu cơm đúng kiểu của người Nhật
- Gạo lứt Herby: cách ăn thảo mộc và nấu bữa cơm lành mạnh
- Cà tím chiên giòn được phục vụ tại nhà hàng của Galatoire
Nguồn: The Spruce Eats