Bà bầu ăn phô mai Ricotta được không?
Được sản xuất tại Ý, phô mai ricotta về cơ bản là phô mai làm từ váng sữa của cừu, dê, bò hoặc trâu. Cụ thể hơn là nó được làm từ sữa whey, loại sữa còn dư lại sau khi sản xuất các loại phô mai khác, sau đó nó được chế biến thành phô mai ricotta thông qua quá trình đông đặc. Ricotta có thể là một trong những loại phô mai tốt cho sức khỏe hơn, bởi vì nó có lượng muối và chất béo thấp hơn nhiều so với các loại phô mai khác. Nó chủ yếu được sử dụng trong bánh pizza và trên mì ống chứ không sử dụng riêng.
Phô mai ricotta là một lựa chọn an toàn cho mẹ bầu, với điều kiện là nó được làm bằng sữa tiệt trùng. Bên cạnh đó, phô mai Ricotta còn được coi là một thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu.
Hàm lượng dinh dưỡng trong phô mai Ricotta
Năng lượng 150kcal
Nước 73,69g
Carbohydrate 7,27g
Protein 7,54g
Chất béo 10,18g
Cholesterol 49mg
Vitamin B1 0,013mg
Vitamin B2 0.298mg
Vitamin B3 0,137mg
Vitamin B6 0,097mg
Vitamin B9 4mcg
Vitamin B12 0,85mcg
Vitamin A 445IU
Vitamin E 0,11mg
Vitamin K 1.1mcg
Vitamin D 10IU
Kali 219mg
Natri 110mg
Canxi 206mg
Sắt 0,13mg
Phốt pho 154mg
Magiê 20mg
Kẽm 0,53mg
Lợi ích khi bà bầu ăn phô mai Ricotta
1. Giúp cơ săn chắc
Ricotta được coi là một nguồn protein phong phú. Bà bầu ăn phô mai ricotta khi mang thai giúp hình thành các tế bào và mô mới và cũng giải phóng một số hormone cần thiết. Do đó, nó sẽ hỗ trợ phát triển cơ bắp và giữ cho bạn khỏe mạnh
2. Xương chắc khỏe
Việc bổ sung đủ canxi trong thai kỳ rất quan trọng để xương chắc khỏe. Phô mai Ricotta cung cấp đủ lượng canxi để giúp bảo vệ sức khỏe xương của mẹ bầu và hình thành xương thai nhi.
3. Giàu selen
Phô mai Ricotta rất giàu selen giúp tăng nồng độ progesterone và cũng làm giảm nồng độ kháng thể TPO trong thai kỳ.
4. Giàu vitamin
Ricotta chứa vitamin A, B2 và B12 với số lượng đáng kể. Nếu bà bầu ăn một nửa cốc phô mai ricotta thì sẽ đáp ứng khoảng 11% vitamin A, 14% Riboflavin và 7% vitamin B12 theo lượng khuyến cáo hàng ngày. Vitamin B2 giúp bạn duy trì đôi mắt và làn da khỏe mạnh, vitamin B12 giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và vitamin A giúp tăng khả năng miễn dịch của phôi thai đang phát triển.
5. Lượng carbohydrate cao giúp bổ sung năng lượng
Phô mai Ricotta làm từ sữa không béo hoặc sữa tách béo là một nguồn carbohydrate tốt rất cần thiết trong thai kỳ. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và hỗ trợ em bé đang lớn dần trong bụng mẹ.
6. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Bà bầu ăn phô mai ricotta sẽ được bổ sung lượng lớn hai loại axit béo Omega 3 và axit béo Omega 6. Axit béo omega được biết là có tác dụng tích cực đối với thai kỳ, đặc biệt là sự phát triển thị giác và nhận thức của em bé.
Món ngon từ phô mai Ricotta cho bà bầu
1. Sữa chua phô mai Parfait
Nguyên liệu
- 3/4 cốc sữa chua Hy Lạp ít béo
- 1/4 chén phô mai ricotta sữa tách kem
- Chén vỏ chanh
- 1/4 quả mâm xôi
- 1 muỗng canh hạnh nhân xắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt chia
Cách làm
Bước 1: Trộn sữa chua, phô mai ricotta và vỏ chanh vào ly
Bước 2: Trang trí trên đầu với quả mâm xôi, hạnh nhân và hạt chia. Sau đó các mẹ có thể thưởng thức trực tiếp.
2. Kem phô mai Ricotta
Nguyên liệu
- 30 gram phô mai ricotta tách kem
- 2 muỗng canh húng tây tươi xắt nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
- 2 muỗng cà phê hẹ băm nhỏ2 muỗng cà phê vỏ chanh
- 1/4 cốc nước chanh
- 1 muỗng cà phê tiêu tươi
- Muỗng cà phê muối
Cách làm
Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu (trừ dầu ô liu) và xay nhuyễn cho đến khi mịn.
Bước 2: Sau đó, cho hỗn hợp vào bát ăn và rắc trên đầu bằng dầu ô liu và trang trí húng tây. Sau đó các mẹ có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý khi bà bầu ăn phô mai Ricotta
Mặc dù bà bầu ăn phô mai ricotta hoàn toàn được khi mang thai, nhưng nó có một số nhược điểm mà các mẹ nên tránh:
- Mẹ bầu tránh sử dụng phô mai ricotta làm từ sữa nguyên chất vì nó có nhiều chất béo có thể là một trở ngại trong sự phát triển trí não tiềm năng của em bé.
- Các bác sĩ thường khuyên chỉ nên ăn ít muối trong thai kỳ. Nhưng trong phô mai Ricotta có hàm lượng muối khá cao nên khi bà bầu ăn phô mai ricotta thì hãy ăn ít thôi nhé. Nhiều muối quá trong một bữa ăn có thể dẫn đến giữ nước và đầy hơi.
- Mẹ bầu chỉ được ăn phô mai Ricotta đã tiệt trùng. Nếu trên nhãn của phô mai không nói rằng nó được làm từ sữa tiệt trùng thì nên tránh sử dụng nó vì có thể chứa vi khuẩn listeria gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn tiết lợn được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn lá trầu không được không? 5 tác hại cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rong nho được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn bề bề được không? 7 lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé
- Bà bầu ăn củ cải đỏ được không? 5 lợi ích bà bầu không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp