Bà bầu ăn rau củ sống được không?
Rau củ sống bao gồm các loại rau chưa nấu chín có chứa hạt và củ ăn được. Bà bầu ăn rau củ sống chưa qua chế biến sẽ đạt được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng tối đa.
Quyết định ăn rau củ sống trong thai kỳ là một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng cho thai nhi. Vì hàm lượng dinh dưỡng bổ ích sẽ được bảo tồn đầy đủ trong thực phẩm khi được chế biến gần với dạng nguyên sơ nhất.
Lợi ích khi bà bầu ăn rau củ sống
1. Lượng chất xơ dồi dào
Rau củ sống là một nguồn chất xơ giàu có. Điều này rất hữu ích khi mang thai vì phần lớn phụ nữ phải đối mặt với các vấn đề táo bón và đầy hơi khi mang thai. Bà bầu xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khó chịu khi mang thai và tạo điều kiện thân thiện cho hệ tiêu hóa.
2. Canxi
Bà bầu ăn rau củ sống sẽ được cung cấp một lượng canxi. Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ và các mẹ có thể bổ sung thông qua các loại rau xanh như rau bina, cải búp (cải rổ) và cải xoăn. Nó giúp hình thành xương và khoáng hóa xương của thai nhi.
3. Vitamin C
Phụ nữ mang thai ăn rau củ giúp bổ sung lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Rau củ sống cũng là một nguồn Vitamin C rất quan trọng đối với sự hình thành răng, xương của thai nhi và collagen.
4. Beta Carotene
Beta-carotene rất quan trọng đối với sự phát triển thích hợp của các mô, khả năng miễn dịch và thị lực của thai nhi. Chất này có sẵn rất nhiều trong những loại củ như cà rốt và khoai lang.
5. Kali
Bà bầu ăn rau củ sống sẽ được bổ sung kali. Đây là một khoáng chất thiết yếu để hỗ trợ điều hòa huyết áp ổn định ở phụ nữ mang thai.
6. Folate
Các loại rau như bông cải xanh, đậu Hà Lan, măng tây và bắp cải chứa lượng folate cao. Bà bầu bổ sung lượng folate thích hợp cho cơ thể trong thai kỳ sẽ ngăn ngừa dị tật não và cột sống của em bé.
7. Axit béo Omega 3
Các loại rau củ như súp lơ, bí, và cải rổ rất giàu axit béo omega 3. Bà bầu ăn rau củ sống sẽ được cung cấp nguồn axit béo omega 3 phong phú, hỗ trợ sự phát triển thần kinh của thai nhi.
8. Kiểm soát cân nặng
Mẹ bầu có thể kiểm soát tình trạng tăng cân không lành mạnh khi mang thai bằng cách ăn rau củ sống. Vì chúng có nhiều chất xơ nên mẹ bầu ăn vào sẽ giúp cải thiện mức năng lượng hằng ngày và điều chỉnh được cân nặng của mình.
Món ngon từ rau củ cho bà bầu
1. Salad bông cải xanh
Nguyên liệu
- 3 và 1/2 chén bông cải xanh rất nhỏ
- 1/2 Chén hành tím xắt nhỏ
- 1/4 Cốc sữa chua Hy Lạp
- 3 muỗng canh mayonnaise
- 1 và 1/2 muỗng canh giấm táo
- 1 và 1/2 muỗng canh mật ong
- 1/2 Muỗng cà phê muối
- 1/4 Muỗng cà phê tiêu
- 1 chén nho đỏ không hạt
- ¼ chén hạnh nhân cắt lát
Cách làm
Bước 1: Đặt một bát nước đá lớn gần bếp. Đun sôi một nồi nước vừa phải. Cho bông cải xanh và hành tây vào nồi nấu khoảng 2 phút cho đến khi bông cải xanh có màu xanh tươi và mềm giòn. Sau đó, vớt ra và ngâm rau vào nước đá. Để yên cho đến khi lạnh, khoảng 2 phút. Để ráo nước và vỗ cho thật khô.
Bước 2: Cho sữa chua, mayonnaise, giấm, mật ong, muối và hạt tiêu vào một bát vừa và trộn đều.
Bước 3: Cho nho, hạnh nhân vào bông cải xanh và hành tây. Sau đó chế đều hỗn hợp sốt vào phía trên. Trộn đều và mẹ bầu có thể thưởng thức ngay.
3. Salad Fattoush
Nguyên liệu
- 2 chén bánh mì vụn
- 1/4 chén nước chanh
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1/2 Muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 Muỗng cà phê tiêu
- 3 chén bắp cải tím, thái lát mỏng
- 3 chén rau xà lách, xắt nhỏ
- 1 chén cà chua bi, cắt đôi
- 2 quả dưa chuột, thái lát
- 2 củ hành tây, xắt lát mỏng
- 1 chén rau mùi tây, xắt nhỏ
Cách làm
Bước 1: Cho nước cốt chanh, dầu, muối và hạt tiêu vào một cái bát lớn và trộn đều.
Bước 2: Thêm bắp cải, rau diếp, cà chua, dưa chuột, hành lá và rau mùi tây vào chung rồi trộn đều. Rắc vụn bánh mì lên cùng.
Lưu ý khi bà bầu ăn rau củ
Quyết định ăn rau củ sống trong thai kỳ chính là một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng cho thai nhi của mình:
- Bà bầu được khuyên sử dụng các loại rau củ như: cà rốt, bông cải xanh, đậu hà lan, khoai lang, cà chua, ớt chuông, măng tây…
- Và các mẹ cần đặc biệt tránh xa: súp lơ, rau giá, củ cải, đậu bắp…
Tuy nhiên, có một số hướng dẫn an toàn các mẹ cần phải tuân theo trong khi ăn rau củ sống:
- Rửa rau thật kỹ để tránh ký sinh trùng toxoplasma có thể có trên rau củ.
- Cắt bỏ những phần rau củ bị hư hỏng và thâm tím vì trên đó thường có vi khuẩn ẩn nấp.
- Rửa dao và thớt bằng xà phòng và nước nóng trước khi cắt rau. Điều này giúp đảm bảo không còn vi khuẩn trên thớt.
- Nhớ ngâm rau củ trong nước muối một lúc trước khi ăn để tiêu diệt bất kỳ vi trùng có trên chúng.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu uống nước chanh được không? 11 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn dầu dừa được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn đậu mười được không? 10 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn đậu nành non edamame được không? 9 lợi ích sức khỏe thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu tây được không? 10 lợi ích cho sức khỏe thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp