Món cá trích sốt cà chua là món ăn phổ biến của người dân Miền Bắc Việt Nam. Đây là món ăn bình dân trong các bữa cơm của gia đình. Tuy vậy nó lại có mùi vị hấp dẫn, thơm mềm của lớp cá trích hòa với vị chua chua ngọt ngọt của cà chua giúp kích thích khẩu vị của mọi người.
Để chế biến món cá trích này với hương vị thơm ngon khó cưỡng là điều không dễ dàng. Vậy nên, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để tìm hiểu cách chế biến món cá trích sốt cà chua hấp dẫn này.
Mẹo làm món cá trích sốt cà chua đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá trích là loại cá phổ biến và ta có thể mua nó ở nhiều nơi. Tuy vậy, bạn cũng nên chọn những con cá tươi sống để giúp thịt cá thêm dai ngon. Khi chọn mua thì bạn nên để ý những bộ phận sau đây để chọn cá tươi.
- Mắt cá không vẫn đục, còn sáng trong và hơi có phần nhô ra.
- Da cá sáng bóng, các lớp vỷ đều đặn không có dấu hiệu bị trầy xước.
- Thịt cá có độ đàn hồi và tính săn chắc cao.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là những mẹo nhỏ để món cá trích sốt cà chua thêm phần đậm đà hấp dẫn:
- Bạn có thể cho thêm 1 thìa canh rượu trắng vào món ăn để khử bớt mùi tanh của cá. Từ đó giúp món cá trích sốt cà sẽ trở nên thơm ngon hơn.
- Khi xào cà chua cho thêm 1 chút xíu muối vào đảo cùng để cà chua mau mềm. Tuy nhiên nên cho ít đi một chút để món ăn không bị mặn.
- Nên cho hạt tiêu vào lúc đã tắt bếp để giữ được mùi thơm đặc trưng.
Những lưu ý khi ăn cá trích sốt cà chua để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Đây là món ăn phổ biến trong thực đơn hằng ngày. Nó thường ăn kết hợp với cơm trắng và các loại thực phẩm khác. Và bạn cũng có thể sử dụng phần nước cốt để làm nước chấm cho các món rau luộc và rau sống. Món ăn sẽ kích thích khẩu vị của bạn, làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.
2. Cách bảo quản an toàn
Để bảo quả món cá trích sốt cà này trong môi trường nắng nóng thì tốt nhất là bạn nên bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, phải bỏ vào hộp đựng kín nắp để đảm bảo an toàn. Nhớ là hâm nóng thức ăn sau khi lấy ra từ tủ lạnh để tránh bị lạnh bụng khi ăn.
3. Lưu ý khi ăn món cá trích sốt cà chua
Đối với món cá trích sốt cà này thì có những người nên hạn chế ăn. Ví dụ như những người đang mắc các chững bệnh như gút, ho lao, rối loạn chức năng máu hay thậm chí là những người đang điều trị bệnh ho. Vì một số thành phần trong cá kết hợp với những loại thuốc sẽ tạo ra những chất không tốt cho cơ thể. làm kéo dài bệnh tình của bạn, khiến chúng càng nặng hơn. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa không nên ăn cá trong giai đoạn trị bệnh. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe cho bạn và giúp bạn mau chóng hồi phục các tổn thương của cơ thể.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá trích sốt cà chua thơm ngon tại nhà
Ingredients
- Cá trích: 500gram
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, thì là, ớt, tỏi, tiêu
- Gia vị nêm: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối và hạt nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trích mua về đánh vẩy, bỏ ruột và rửa lại bằng nước muối để khử mùi tanh. Sau đó để ráo rồi thái khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt đầu bổ múi cau.
- Hành lá, thì là nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi băm nhỏ để riêng.
Cách chế biến món cá trích sốt cà chua
Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi cho cá trích chiên đến khi vàng đều 2 mặt là vớt ra.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi băm với dầu ăn, và cho cà chua vào cho đến khi mềm tan..
Bước 3: Tiếp theo thả cá trích vào đun nhỏ lửa. Đun đến khi nước sôi thì nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4: Đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Sau đó thêm hành lá và ớt lên trên.