Gà nướng chao cay thơm lừng nức mũi. Từng thớ thịt gà thơm bùi ngon ngọt tự nhiên quyện đều với sốt chao beo béo, thêm ớt cay cay làm cho hương vị thêm cuốn hút. Thịt gà được nướng trên lửa hồng thơm phức, giòn vàng bên ngoài nhưng nóng mềm bên trong, ăn một miếng vào miệng không quá dai cũng không quá mềm. Gà nướng chao cay là món ăn ngon thách thức mọi khẩu vị.
Hôm này hãy vào bếp cùng Medplus với công thức làm gà nướng chao cay đậm đà, thơm ngon nhé.
Bí quyết cho món gà nướng chao cay ngon hơn, thơm hơn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng chao cay thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi ngon, thịt chắc ngọt.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Mẹo để món gà nướng chao cay thêm đậm đà
Để món gà nướng chao cay được thơm ngon hãy nhớ những mẹo nướng gà ngon sau:
- Nướng gà ngon hãy sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới. Cách làm này giúp cung cấp độ ẩm để thịt gà không bị khô bên ngoài và sống bên trong.
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường phần thân gà. khi nướng gia vị sẽ thấm đều vào bên trong thịt gà, giúp thịt gà nướng mềm và thơm ngon hơn.
- Với gà nướng chao cay bạn nên ướp hành tím vào thịt gà không quá 2 tiếng trước khi nướng. Nếu ướp quá lâu, hành tím sẽ bị chuyển mùi, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Để món gà nướng chao bớt ngán khi ăn, bạn hãy nướng thịt với các loại rau củ quả như đậu bắp, chanh, cà chua, bắp,…
Lưu ý khi ăn gà nướng chao cay để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan không nên ăn thịt gà
- Người mới mổ, mới phẩu thuật nên kiêng ăn gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà
- Người có các đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn gà
- Người bị viêm khớp không nên hoặc kiêng ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu không nên ăn gà
Không kết hợp thịt gà với gì?
- Không ăn gà với tôm
- Không kết hợp gà với rau kinh giới, rau mùi
- Không ăn gà với mù tạt
- Gà không ăn cùng cá chép
- Không ăn gà và hành tỏi sống
- Không ăn thịt gà với muối vừng
- Gà kỵ cá diếc
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng chao cay thơm nồng hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng chao cay mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
- Cách làm mì gà quay khô đậm đà, thật thơm, thật ngon
- Cách làm salad ức gà sốt cam cho ngày “Eat clean”
- Nộm gà giá đỗ – Công thức trộn nộm gà độc đáo thơm ngon
- Gỏi gà ngó sen – Công thức làm gỏi gà thanh mát, ngon miệng
- Gỏi gà bắp cải – Công thức làm gỏi gà thơm ngon dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng chao cay
Ingredients
- 1 con gà: 1,2-1,5 kg
- Nước chao: 30 ml
- Chao đỏ: 3 viên
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Rượu nấu ăn: 2 muỗng canh
- Sả: 1 - 2 cây
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Hành tím 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Rửa sạch gà với gừng, muối hoặc rượu trắng để khử mùi. Để nguyên con hoặc chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, sả rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.
Ướp gà
- Pha hỗn hợp gồm: Chao đỏ nghiền nhuyễn, bột ngọt, dầu hào, mật ong, rượu, hành tím bằm, sả bằm, ớt bột, trộn đều các nguyên liệu này với nhau (có thể thay đổi theo khẩu vị của gia đình).
- Ướp gà với hỗn hợp rên rồi cho hành lá, gừng xắt nhuyễn vào, trộn đều.
- Cho thịt gà đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Nướng gà
- Làm nóng lò nướng, nướng thịt gà ở nhiệt độ 200 độc C. Cứ mỗi 15 phút thì trở gà một lần để gà chín đều. Với mỗi lần trở gà hãy dùng cọ quyết đều phần sốt lên mặt thịt để tránh gà nướng bị khô.
- Nướng khoảng 45 phút là gà sẽ chín.
- Món gà nướng chao này hãy ăn với dưa leo, cải chua, xà lách chấm kèm muối tiêu chanh, muối ớt xanh.