Cơm tấm là một món đặc sản của người miền Nam, đặc biệt là ở khu vực Sài Gòn. Cơm tấm thường được ăn kèm với bì, chả, trứng và đặc biệt là sườn nướng – linh hồn chính của món ăn. Sẽ ra sao nếu bạn thử thay sườn heo thành miếng sườn bò Mỹ nướng thơm phức, vàng ruộm nhỉ. Chắc chắn là món cơm tấm sườn bò của bạn sẽ lạ miệng mà ngon không tưởng đấy. Bắt đầu cùng với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món cơm tấm sườn bò
1. Cách chọn thịt bò tươi sống chất lượng, không có hóa chất
- Một trong những phương pháp nhận biết thịt bò tươi ngon là quan sát bằng mắt thường. Nguyên liệu tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng và mềm mịn. Mặt cắt thịt ráo mà không bị khô. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại thì thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt có chảy nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh như không gian, tấm kính chắn, giấy tờ kinh doanh với nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Hãy tránh xa những nơi gần nguồn nước bẩn, bãi rác, sàn nhà đọng nước, thịt không được che đậy và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
2. Cách chọn thịt đông lạnh an toàn cho người sử dụng
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi mua thịt bò đông lạnh là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì nên bạn có thể dễ dàng đọc được. Các thông tin quan trọng này bao gồm công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Hình thức đông lạnh của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thịt. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi.
- Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Bạn hãy lựa chọn sản phẩm các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý cho món cơm tấm sườn bò
1. Mẹo cho món cơm tấm sườn bò thêm ngon miệng
- Phần cơm nên được nấu bằng gạo tấm hay gạo tẻ là thích hợp nhất. Không dùng các loại gạo quá dẻo, thơm vì sẽ làm món ăn kém thơm ngon.
- Sườn bò nên được rửa sạch và để ráo trước khi ướp. Bạn hãy ướp sườn với gia vị qua đêm cho thịt ngấm đều hương vị thơm ngon. Chúng tôi không khuyến khích bạn dùng gói gia vị nêm sẵn vì chúng chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Các loại gia vị tươi mới bao giờ cũng thơm ngon và an toàn hơn phải không nào.
- Khi áp chảo sườn bò, hãy chỉnh lửa ở mức vừa để thịt không bị cháy khét. Khi thịt gần chín thì vặn lửa cho nhỏ lại đến khi thịt vàng thơm có có mùi thơm hấp dẫn là được.
2. Các món ăn kèm với cơm tấm sườn bò
- Chả: Chả hay còn được gọi là chả trứng là một món ăn kèm được làm từ trứng, cua, thịt băm, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được chưng sẵn thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật. Khi ăn, người bán thường cắt chúng thành những lát mỏng cho vào đĩa cơm tấm.
- Trứng: Món trứng thường được dùng chung với cơm tấm sườn bò là trứng ốp la. Nếu bạn không thích cách chế biến này thì có thể biến tấu chúng cho phù hợp với sở thích riêng.
- Bì: Là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị. Để đảm bảo an toàn thì bạn có thể làm món ăn này tại nhà hay mua chúng tại các cửa hàng uy tín.
- Kim chi: Ngoài rau sống thì kim chi cũng là một món muối chua được ưa chuộng để thưởng thức cùng món ăn này. Những miếng cải thảo muối chua cay nồng, giòn giòn ăn kèm thịt sườn đậm đà bỗng trở nên thật hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cho cơm tấm sườn bò ra đĩa, rưới mỡ hành lên, dọn ăn với nước mắm ớt và đồ chua. Vậy là bạn đã có thể tự làm ngay món ăn dân dã đơn giản mà ngon miệng này ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!
Xem thêm
- Cách làm món bò chiên bơ thơm nức mũi chỉ với 3 bước
- Bí quyết làm món bò bít tết bơ tỏi cho hương vị tuyệt hảo
- Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
- Chiêu đãi cả nhà món mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm cơm tấm sườn bò ngon như ăn ở ngoài tiệm
Ingredients
- 250gr sườn bò Mỹ
- 1 bát cơm tấm
- Gia vị tạo thơm: 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1 thìa cà-phê đầu hành lá băm, 1 thìa cà-phê gừng băm, 1/2 thìa cà-phê tỏi băm
- Gia vị nêm: 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê dầu hào, 1 thìa cà-phê tương ớt, 1/2 thìa súp sữa tươi không đường, một ít dầu mè
- Ăn kèm: cà chua, dưa chuột, xà-lách, hành lá phi thơm, nước mắm pha và ớt xay
Instructions
Sơ chế
- Sườn bò đem rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với gia vị thơm trước rồi mới ướp gia vị nêm. Sau đó bọc kín, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cà chua, dưa chuột, xà lách rửa sạch. Cà chua xắt miếng nhỏ vừa ăn.
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo không dính lên bếp, cho một ít dầu ăn vào cho nóng. Cho sườn bò vào áp chảo trong khoảng 3-4 phút cho mỗi mặt. Tắt bếp, cho sườn ra đĩa riêng.
- Cơm cho vào bát nén chặt rồi úp ra đĩa. Xếp sườn nướng, xà lách, cà chua thái lát, dưa chuột vào đĩa. Dùng nóng cùng nước mắm pha.