Nếu đã quá quen thuộc với thịt bò, sao bạn không thử làm món gì đó lạ miệng mà vẫn thơm ngon và hấp dẫn. Để Medplus giới thiệu đến bạn món bắp bò kho thơm ngọt mềm, đậm vị giúp bữa cơm cả nhà thêm ấm cúng. Cách làm món ăn này cũng khá là đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bắt đầu thực hiện ngay với món bắp bò kho thơm nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bắp bò kho thơm
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, không chứa hóa chất bảo quản
- Chọn sản phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt vì đây mà màu sắc tự nhiên của thịt bò. Những thớ thịt bò có màu quá đậm hay tím tái thường là đã được bảo quản lâu ngày hoặc bị ngâm hóa chất.
- Trên thịt bò thường có những đường gân mỏng có màu trắng, ấn vào sẽ cảm thấy độ săn chắc nhất định. Mỡ bò có màu vàng nhạt, gân màu trắng, nhỏ và mịn.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại, thớ thịt nhỏ và mềm. Dùng tay ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi của nguyên liệu. Độ đàn hồi càng cao thì càng tỉ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm.
- Khi chế biến với nhiệt, thịt bò sẽ săn lại chứ không bị teo nhỏ. Đặc biệt là thịt sẽ không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
2. Cách chọn thơm vừa ngọt vừa chua dịu, phù hợp với món ăn
- Về hình dáng, những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc chỉ vài chỗ hơi xanh là đã chín và ngọt. Thơm có màu vàng càng sậm thì độ ngọt càng cao.
- Bạn cũng có thể kiểm tra độ chín của thơm bằng cách ngửi mùi ở phần cuối trái. Những trái thơm có mùi hương nhẹ hoặc không có mùi thì chưa chín hẳn. Ngược lại, thơm quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm.
- Những trái thơm quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu. Lá trên ngọn cũng rơi rụng dần.
- Với nguyên liệu làm món bắp bò kho thơm, bạn hãy ưu tiên chọn những trái thơm chín vừa phải. Những trái này có độ thơm vừa, trên thân trái còn lốm đốm những khoảng xanh, ấn vào thấy không quá cứng cũng không quá mềm. Không chọn trái quá xanh vì chúng sẽ ít mùi vị. Cũng không nên chọn trái quá chín vì sau khi chế biến, chúng sẽ bị mềm và quá ngọt.
Lưu ý với món bắp bò kho thơm
1. Mẹo cho món bắp bò kho thơm thêm hấp dẫn
- Luộc sơ thịt bò với một ít gia vị khử mùi để thịt ngọt, mềm mà không bị hôi. Bạn nhớ dùng rây lọc để loại bỏ phần cặn và các nguyên liệu thừa nhé.
- Bạn có thể giữ lại phần nước luộc thịt để cho vào cùng khi xào. Thịt bò sẽ đậm vị và thơm ngon hơn rất nhiều.
- Sau khi thịt chín tái, bạn hãy vặn lửa cho nhỏ để thịt sôi liu riu. Nguyên liệu sẽ thấm đậm gia vị và thơm ngon hơn.
2. Lợi ích từ món bắp bò kho thơm
Trong 100g thịt bò
- Lượng calo 217
- Nước: 61%
- Protein: 26,1 gram
- Carbohydrat: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Chất béo: 11,8 gram
Thịt bò là nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể. Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vậy nên thịt bò rất được ưa chuộng dùng cho các vận động viên, người bệnh hay trẻ em ở độ tuổi phát triển.
Trong 100g trái thơm
- Năng lượng 29 kcal
- Đạm 800 mg
- Tinh bột 6.5 g
- Tro 400 mg
- Canxi 15 mg
- Sắt 500 mcg
- Nước 91.4 g
- Chất xơ 800 mg
- Phốt pho 17 mg
- Carotin 40 mcg
- Vitamin C 24 mg
- Vitamin B1 100 mc
Với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thơm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra chúng còn bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, tốt cho mắt,.. Hãy bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn mỗi tuần để có được những lợi ích tuyệt vời này, bạn nhé.
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, về nhà mà có món bắp bò kho thơm hấp dẫn ăn với cơm trắng thì còn gì bằng. Thịt bắp bò mềm, thơm ăn kèm với từng lát dứa chua chua, ngọt ngọt thật kích thích vị giác. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Thêm điểm nhấn cho thực đơn với món thịt bò cuộn rau củ nướng
- Chia sẻ cách làm salad bò sốt dầu giấm ngon miệng, ăn hoài không chán
- Gân bò bóp me – món ăn cực hấp dẫn lai rai những ngày cuối tuần
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn cách làm bắp bò kho thơm đậm đà, ngọt thịt
Ingredients
- Bắp bò 500 gr
- Thơm 1/2 trái
- Cà chua 1 trái
- Sả 2 cây
- Gừng 10 gr
- Tỏi 3 tép
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch , cắt thành miếng vuông. Ướp thịt bò với 2 tép sả +3 tép tỏi + vài lát gừng vào một cái nồi bỏ xâm xấp nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái hình cánh quạt, ướp thơm vừa cắt với 1 muỗng canh đường cho thơm bớt chua.
Cách thực hiện
- Đun sôi nồi nước với thịt bò và các hỗn hợp trên trong vòng 10 phút. Sau đó vớt thịt bỏ ra, nước bỏ vào một cái tô.
- Phi tỏi đã bâm nhỏ với dầu cho vàng thơm thì cho bò đã luộc vào xào đều, tiếp tục cho thơm vào xào cùng, nêm một chút nước mắm. Xào khoảng 2 đến 3 phút thì cho nước luộc thịt bò trước đó vào cùng.
- Đậy nắp cho thịt kho trong khoảng 15-20 phút với lửa vừa thì cho cà chua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho nồi thịt kho sôi lại 5 phút thì bỏ hành lá, ngò rí thái nhỏ vào, tắt bếp.
- Bày bắp bò kho thơm ra đĩa. Dùng nóng với cơm.