Xôi viên thịt hấp là món ăn được các chị em biến tấu cực kì độc đáo và lạ miệng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa sáng. Lớp xôi dẻo bao lấy phần nhân béo ngậy, thơm phức khiến mọi người nhìn thôi đã thèm. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm xôi viên thịt hấp cực kì đơn giản, bạn hãy lưu ngay công thức nhé!
Cách làm xôi viên thịt hấp
Cách chọn nguyên liệu
- Để món ăn có kết cấu ngon nhất, nên mua nạc dăm có cả mỡ để món ăn không bị khô.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
Bí quyết làm xôi viên thịt hấp
- Để thịt có độ dính bạn phải xay thịt thật nhuyễn, tốt nhất là xay 2 lần.
- Nặn viên thịt thật chặt tay để chúng không bị rơi ra khi hấp nhé!
- Khi hấp bạn hãy xếp các viên xôi có khoảng cách với nhau, không xếp chồng, lúc chín chúng sẽ bị dính và khó tách ra.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn xôi viên thịt hấp
1. Người bị tiêu chảy
Món ăn này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.
4. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm. Những người bị gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
Xôi viên thịt hấp là món ăn tuyệt vời cho những bữa sáng, vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Vào bếp trổ tài nữ công gia chánh cùng Medplus ngay thôi. Và bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
- Trổ tài làm cơm cháy chà bông siêu ngon, siêu giòn lấy lòng cả nhà
- Bí quyết làm sườn heo nướng thơm ngon, đậm đà ít người biết
- Vào bếp trổ tài nấu giò heo hầm đậu đỏ thơm ngon bồi bổ cả nhà
Mách bạn cách làm xôi viên thịt hấp độc đáo, bổ dưỡng cho bữa sáng
Ingredients
- 150g thịt heo bằm
- 100g gạo nếp
- 1 nhánh hành lá
- 50g cà rốt
- ½ muỗng cà phê hạt nêm
- ¼ muỗng cà phê tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 4 giờ rồi vớt ra để ráo nước.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành những hạt lựu nhỏ.
Chế biến
- Cho thịt heo bằm, hành lá, hành tím cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu vào tô rồi trộn đều. Sau đó viên thịt thành từng viên tròn nhỏ.
- Lăn từng viên thịt qua gạo nếp đã ngâm sao cho gạo phủ kín viên thịt.
- Đặt từng viên thịt đã lăn qua gạo vào khay hấp của nồi hấp, thêm một ít cà rốt lên bề mặt xôi để món ăn thêm hấp dẫn và đủ chất.
- Hấp xôi viên thịt khoảng 25 phút cho chín, bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi!