Tối nay nếu chưa biết ăn gì thì Medplus sẽ chỉ bạn làm đậu hũ kho thịt trứng cút, món ăn tuy đơn giản nhưng hương vị đậm đà rất đưa cơm. Cả trứng cút và đậu hũ đều là những nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến, người lớn hay trẻ con đều thích. Vì thế bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian cho việc bếp núc mà vẫn có được bữa cơm hấp dẫn.
Bật mí bí quyết làm đậu hũ kho thịt trứng cút ngon chuẩn vị
1. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến hư rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.
- Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt. Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.
- Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà. Còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.
2. Cách luộc trứng cút lộn đúng chuẩn dễ bóc vỏ
- Bỏ trứng cút vào nồi, đổ nước ngập trứng (không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi).
- Bỏ chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ.
- Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi thì vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon. Không nên ăn trứng luộc dối, chưa chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng.
- Đối với trứng đã già nên luộc kĩ thêm vài phút sẽ làm trứng có vị ngậy hơn.
Những lưu ý về món đậu hũ kho thịt trứng cút
1. Cách thưởng thức đậu hũ kho thịt trứng cút
Thịt, đậu hũ và trứng cút sẽ có màu vàng cánh dán trông rất bắt mắt, lại có hương vị thơm ngon. Bạn chỉ cần múc ra đĩa và dùng chung với cơm nóng đảm bảo ngon tuyệt.
2. Ai không nên ăn đậu hũ
- Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Đậu hũ mang hàm lượng protein thực vật rất lớn. Chính điều này khiến cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế, rối loạn. Bên cạnh đó việc có quá nhiều protein cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kèm theo chứng đầy hơi, khó tiêu, đau chướng bụng.
- Người đang giảm cân
Khi sử dụng quá nhiều đậu hũ, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể cũng tăng theo. Lượng carbohydrate quá cao khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy bạn nên dùng hạn chế đậu hũ. Kiêng tuyệt đối là tốt nhất trong khoảng thời gian 2 tuần đầu nếu muốn giảm cân.
- Người bị bệnh Gout
Khi ăn nhiều đậu hũ, người mắc bệnh gout sẽ bị những cơn đau dữ dội, sưng và viêm các khớp xương, tái phát bệnh thêm trầm trọng. Lý do ;là chất putine có trong đậu hũ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong máu. Từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gout.
Thực phẩm nào không nên ăn với thịt heo?
- Lá mơ
Thịt heo chứa rất nhiều protein, dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
- Thịt bò
Cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt heo và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt. Bởi thịt heo có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt. Điều này giúp vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.
- Gừng
Một số người có thói quen cho gừng vào thịt heo khi nấu để khử mùi tanh của thịt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm vì thịt heo thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa. Khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, nổi nốt.
Với công thức chế biến mà chúng mình vừa chia sẻ các bạn có thể dễ dàng làm món đậu hũ kho thịt trứng cút rồi. Bữa cơm ngon không hẳn phải cần những thứ cầu kỳ, mà đôi khi chỉ là sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu gần gũi dễ tìm. Chúc các bạn thành công và có bữa tối ấm cúng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
- Học làm sò điệp nướng trứng cút cho gia đình tụ tập cuối tuần
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Nguồn: Tổng hợp
Tối nay làm món đậu hũ kho thịt trứng cút đậm đà ngon cơm
Ingredients
- 30 trái trứng cút
- 2 bìa đậu hũ (có thể mua loại chiên sẵn)
- 100gr thịt ba chỉ heo
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút cho vào nồi bỏ thêm nước và luộc chín, sau đó đem bóc bỏ vỏ, đậu hũ đem cắt thành miếng vừa ăn, thịt heo rửa sạch rồi thái miếng. hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, bỏ vào chút dầu ăn cộng thêm chút đường đun cho đường chuyển màu cánh dán, sau đó cho thêm tỏi và hành khô vào xào chung cho thơm. Để đường không bị cháy quá thì ngay khi thấy hành tỏi đã có mùi thơm thì bạn nhanh tay đổ thêm nước lọc vào.
- Cho hết chỗ đậu hũ đã cắt, thịt heo và trứng cút vào nồi nước dùng vừa làm nêm thêm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn sau đó đậy nắp vung lại và đun sôi.
- Khi thấy nồi đậu hũ kho trứng cút và thịt heo đã sôi thì vặn nhỏ lửa, đun lửa liu riu đến khi nước cạn là được.
- Bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo sau đó cho vào chút dầu và cho thịt ba chỉ heo vào chiên vàng 2 mặt. Gắp thịt bỏ ra đĩa.