Bữa cơm trưa hè sẽ càng thêm hấp dẫn khi có sự góp mặt của canh bầu trứng cút lộn đấy. Món canh mát lành thanh nhẹ, đặc biệt được nhấn nhá chút vị gừng cay thơm ấm giúp bạn không sợ bị lạnh bụng khi thưởng thức. Để chế biến món canh này cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ngay công thức mà Medplus chia sẻ dưới đây.
Bí quyết cho món canh bầu trứng cút lộn ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Các bạn hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
- Trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến hư rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.
Mẹo nấu canh bầu trứng cút lộn thêm hấp dẫn
- Lột bỏ vỏ trứng cút lộn. Giữ lại phần nước bên trong trứng khi lột vỏ nha phần nước này vừa ngọt vừa bổ giúp món ăn thêm phần ngon và rất tốt nha.
- Không nên cắt bầu quá mỏng và nho vì như vậy khi um bầu rất dễ bị nát vì nấu chín quá nha.
- Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt để nước canh được trong và ngon hơn.
Những lưu ý về món canh bầu trứng cút lộn
Cách thưởng thức canh bầu trứng cút lộn
- Trứng cút lộn um bầu không những dùng được trong những lúc trời lạnh để giúp làm ấm, thì những ngày thời tiết oi ả thưởng thức chén trứng cút lộn um bầu cũng giúp giải nhiệt hiệu quả lắm đấy.
- Bạn ăn với cơm trắng thêm chén cà pháo thì đưa cơm phải biết.
- Canh rau nên chỉ dùng trong ngày và chớ để qua đêm để bảo vệ sức khỏe nhé!
Ăn trứng cút lộn đúng cách
- Không được lạm dụng trứng cút lộn vì mỗi khi ăn quá nhiều, cơ thể không dung nạp kịp, bị đào thải ra ngoài. Thậm chí sinh tiêu chảy; mặt khác không phải ai cũng dùng được. Vì vậy trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn. Do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa chưa kiện toàn dễ gây sình bụng, tiêu chảy…
- Những ai trong thời gian bồi bổ bằng trứng lộn, không nên hút thuốc lá, không uống rượu bia, năng tập thể dục đều đặn. Với trẻ trong độ tuổi học trò còn cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng suy luận trong học tập, tiến bộ rõ rệt.
- Những người tăng cholesterol máu, bệnh rối loạn chuyển hóa đạm , suy gan, thận… không nên ăn. Khi bồi dưỡng bằng trứng vịt hay trứng cút lộn cũng không ăn nhiều gan động vật hay uống vitamin A có hàm lượng từ trên 1.000UI. Vì trong 100g trứng lộn đã chứa tới 3.914 UI vitamin A, chưa kể đến lượng beta caroten chứa trong trứng lộn.
Bảo quản trứng đúng cách
-
Rửa sạch trước khi cất trữ
Trứng mua về nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.
-
Đặt trứng đúng vị trí
Để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.
-
Không để ở cánh cửa tủ lạnh
Mặc dù tủ lạnh luôn làm sẵn giá để cho bạn cất trứng. Tuy nhiên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh không tốt. Vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi rửa sạch trứng cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh nhé!
- Thời gian bảo quản trứng
Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3-5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.
Món canh bầu trứng cút lộn thơm ngon chẳng kém phiên bản gốc làm từ trứng vịt lộn đâu nhé! Nhanh tay lưu lại ngay cách làm vào thực đơn và thử làm tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
- Học làm trứng cút nướng rong biển – món ăn vặt cho ngày cuối tuần
- Hướng dẫn làm bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn béo bùi thơm ngon
- Hướng dẫn nấu chè củ năng trứng cút mát ngọt cho ngày nắng
Nguồn: Tổng hợp
Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
Ingredients
- Trứng cút lộn 30 quả
- Rau mồng tơi 200 gr
- Bầu 1 trái
- Hành tím băm 10 gr
- Rau răm 10 gr
- Ớt 5 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước 300 ml
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Instructions
- Đổ nước xăm xắp mặt trứng cút lộn và luộc trong vòng 5 phút. Chuẩn bị sẵn tô nước lạnh, vớt trứng cút lộn ra cho vào tô cho nhanh nguội. Lột bỏ vỏ trứng cút lộn. Giữ lại phần nước bên trong trứng khi lột vỏ nha (phần nước này vừa ngọt vừa bổ giúp món ăn thêm phần ngon và rất tốt nha).
- Dùng dao bào bào lớp vỏ bên ngoài của trái bầu, rửa thật sạch phần mủ bên ngoài. Để bầu ráo nước và cắt thành khoanh 2cm rồi cắt tiếp làm đôi.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, đợi dầu nóng ta thả hành tím băm vào phi thơm vàng. Đổ thêm 300ml nước vào nấu sôi. Cho trứng cút lộn đã lột vỏ vào nồi nước sôi, đun khoảng 5 phút.
- Nêm nếm gia vị nồi trứng cút lộn với 1 muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều lên rồi cho bầu vào, đậy nắp lại um trứng cút lộn và bầu khoảng 3 phút. Thêm rau mồng tơi vào sau cùng kèm 1 muỗng canh dầu ăn để giúp giữ được màu sắc của rau. Đậy nắp và tiếp tục um thêm 2 phút nữa là món ăn đã sẵn sàng dọn ra thưởng thức rồi.
- Cho thêm rau răm và hành lá, đặc biệt không thể thiếu một vài lát ớt lên trên mặt nhằm tăng thêm mùi vị cho món trứng cút um bầu này.