Giò heo là thực phẩm chứa hàm lượng canxi, sắt, và nhiều vitamin khác có tác dụng bổ máu, thông sữa, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận,… Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến bạn món canh măng tươi giò heo không những tốt cho sức khỏe lại vô cùng thơm ngon.
Móng giò heo với phần gân và da dai, giòn, quyện cùng với măng tươi chua chua, thanh mát ăn cực thích. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm canh măng tươi giò heo, bạn hãy lưu ngay công thức nhé!
Cách làm canh măng tươi giò heo
Cách chọn nguyên liệu
- Chân giò heo ngon là chân sau. Thịt ở phần chân này có nhiều hơn, bắp thịt chắc hơn ăn giòn, ngon mà không ngấy.
- Bạn nên thử độ đàn hồi của miếng thịt bằng cách dùng tay ấn lên. Miếng thịt khô và đàn hồi tốt là loại tươi mới.
- Bạn cũng cần quan sát màu sắc và ngửi mùi của miếng thịt chân giò. Loại ngon và tươi sẽ có màu hồng tự nhiên, không có mùi hôi thối.
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
Bí quyết làm canh măng tươi giò heo
- Bạn nên sử dụng gừng và nước muối loãng khi rửa giò heo để khử hết mùi hôi của giò.
- Giò heo mua về bạn nên chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bẩn và mùi tanh.
- Măng tươi mới hái về, bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì mới dùng chế biến món ăn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn canh măng tươi giò heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
6. Phụ nữ có thai
Trong măng có chứa độc tố glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Nhiều trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng, dấu hiệu là: nôn, đau bụng, đau đầu… và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
7. Người loét dạ dày
Loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
Canh măng tươi giò heo sẽ mang đến một bữa cơm đầy dinh dưỡng và ngon miệng cho cả nhà. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm bún chả thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim tỏi cô đơn ngon miệng, giàu dinh dưỡng
- Học ngay cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà, ngon hơn ngoài tiệm
Cách làm canh măng tươi giò heo chua chua, thanh mát cho ngày nóng
Ingredients
- 500g giò heo
- 300g măng tươi
- 3 củ hành khô
- 2 quả ớt sừng
- Hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, mắm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo cạo lông, rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau đó bắc 1 ít nước lên bếp đun sôi. Nêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút. Tiếp đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào.
- Ướp giò heo cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu. Để trong khoảng 15 phút cho thấm đều các gia vị.
- Măng tươi rửa thật sạch và ngâm với nước muối, nhớ rửa măng lại vài lần nữa cho bớt đắng.
- Sau đó đem măng luộc qua nước sôi, để măng sôi tầm 5 phút rồi vớt măng ngâm vào nước lạnh. Cuối cùng vớt ra để cho ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt miếng.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, khi nồi nóng đổ 1 chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm. Sau đó cho giò heo vào xào tiếp cho đến khi săn lại thì thêm vào khoảng 1,5 lít nước.
- Ninh đến khi móng giò heo bắt đầu mềm thì cho măng đã sơ chế vào.
- Tiếp tục đun thêm khoảng 15 đến 20 phút cho tất cả mềm đều rồi nêm thêm vào nước mắm, bột ngọt cho vừa với khẩu vị, thêm hành, ngò, tiêu và tắt bếp.