Tonkatsu hay còn gọi là thịt heo chiên xù kiểu Nhật là một trong những món ngon đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Thịt heo chiên giòn với miếng thịt ngọt mềm bên trong, lớp ngoài giòn rụm hấp dẫn, ăn kèm với nước sốt rất đặc trưng rất lạ miệng và ngon.
Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn cách làm thịt heo chiên xù kiểu Nhật đơn giản tại nhà. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài cùng Medplus nha!
Cách làm thịt heo chiên xù kiểu Nhật
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi, thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm thịt heo chiên xù kiểu Nhật
- Để món sốt tonkatsu ngon hơn nên làm trước 30 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Dùng búa đập thịt dần lên 2 mặt thịt để gia vị thấm ngon hơn.
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trứng gà để thịt sau khi nhúng vào trứng, bột bám đều hơn, thịt heo rán giòn hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn thịt heo chiên xù kiểu Nhật
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo chiên xù kiểu Nhật chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn hài lòng. Từng miếng thịt được chiên giòn rụm ăn kèm với cơm và rau sống ngon hết xảy. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm canh măng tươi giò heo chua chua, thanh mát cho ngày nóng
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim tỏi cô đơn ngon miệng, giàu dinh dưỡng
- Cách làm bún chả thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà
Thịt heo chiên xù kiểu Nhật, món ngon đổi gió cho bữa cơm gia đình
Ingredients
- 200g thịt nạc thăn heo
- 200g bột chiên xù
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 5 trái cà chua bi
- 1 nhánh gừng băm
- 1/3 quả chanh
- Sốt worcestershire
- 50g bắp cải
- Gia vị: dầu hào, đường, tương cà, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt thăn heo với muối và nước. Dùng giấy ăn thấm khô miếng thịt, lọc bỏ các phần mỡ, gân bên ngoài.
- Dùng cây đập thịt dần lên 2 mặt để làm mềm miếng thịt, ướp thịt với 1 chút tiêu và muối.
- Cà chua bi rửa sạch, để ráo nước.
- Bắp cải dùng dao thái thật mỏng rồi đem đi rửa sạch.
Chế biến
- Cho lần lượt 40gr sốt Worcestershire, 20gr dầu hào, 30gr tương cà, 10gr đường, 5gr gừng băm nhỏ vào chén và dùng muỗng khuấy đều cho tan đường.
- Trứng gà đập ra chén đánh tan, bột mì và bột chiên xù đổ ra đĩa.
- Nhúng thịt lần lượt vào bột mì, sau đó nhúng qua trứng gà đã đánh tan, rồi qua bột chiên xù, lặp lại thêm 1 lần qua trứng và bột chiên xù để thịt sau khi chiên giòn ngon hơn.
- Cho thịt vào chảo dầu nóng chiên đến khi thịt vàng đều 2 mặt.
- Cắt thịt heo chiên xù kiểu Nhật thành từng miếng vừa ăn, bày ra dĩa ăn kèm với sốt, cơm nóng, salad bắp cải bào nhỏ, chanh và cà chua bi.