Bún chả là một trong những món ngon của Hà Nội mà ai tới đây cũng nên thử. Món ăn này không chỉ được lòng người dân trong nước mà còn ghi dấu ấn tốt trong mắt bạn bè quốc tế. Nếu bạn không có dịp được ra Hà Nội để thử món ăn này thì hãy vào bếp trổ tài làm ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu cách làm bún chả ngay trong bài viết này nhé!
Cách làm bún chả
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi, thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm bún chả
- Nếu có mật ong thì bạn cho vào ướp cùng thịt để khi nướng thịt sẽ thơm và đẹp màu hơn.
- Ướp thịt càng lâu thì thịt sẽ ngấm gia vị hơn, khi nướng miếng chả sẽ mềm và ngon.
- Trước khi nướng bạn nên phết qua 1 lớp dầu ăn lên bề mặt của vỉ nướng cho thịt không bị dính, phần chả miếng và chả viên thì nướng riêng để thịt chín đều.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn bún chả
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Bún chả là một trong những nét ẩm thực lâu đời của Hà Nội. Từng miếng chả nướng thơm lừng, ăn kèm với rau sống và mắm chua ngọt cực kì hợp miệng. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Học ngay cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà, ngon hơn ngoài tiệm
- Chỉ với 15 phút có ngay canh nấm bào ngư thịt bằm ngon và bổ
- Trổ tài làm lẩu sườn cay Tứ Xuyên ngon trứ danh chiêu đãi cả nhà
Cách làm bún chả thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà
Ingredients
- 500g thịt heo nạc vai
- 500g thịt ba chỉ
- Rau ăn kèm: cà rốt, su hào, đu đủ xanh, tía tô, rau húng, xà lách
- Chanh, tỏi, ớt, hành khô
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu hào
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi thái thành từng miếng bản to.
- Thịt nạc vai cũng đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn.
- Cho khoảng 3 thìa đường vào chảo đun nóng, đảo đều liên tục đến khi đường chảy ra có màu vàng nâu. Tiếp tục cho 1 chút nước vào rồi đun sôi cho nước và nước đường tan vào nhau là được.
- Rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Su hào, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái lát mỏng hoặc tỉa hình hoa.
Ướp thịt
- Ướp thịt ba chỉ với hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào, nước hàng vừa chưng và 1 ít hành, tỏi băm nhỏ rồi trộn đều.
- Thịt nạc vai xay cũng ướp tương tự. Bọc kín 2 tô thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ướp ít nhất 2 – 3 tiếng, nếu được bạn nên ướp qua đêm cho thịt ngon hơn.
Pha nước chấm
- Cà rốt, su hào sau khi thái mỏng thì cho 1 ít muối vào trộn đều cho ra bớt nước.
- Sau đó rửa lại và vắt kiệt nước rồi cho ra 1 bát khác trộn với 1 chút dấm, đường và ít tỏi băm.
- Lấy 1 lượng nước lọc vừa đủ để pha nước chấm, rồi cho đường, dấm, mì chính, nước cốt chanh và 1 ít nước mắm ngon khuấy đều.
- Nêm nếm cho hỗn hợp chua ngọt tương đối. Cho thêm 1 ít tỏi băm vài lát ớt và 1 ít su hào, cà rốt chua ngọt vào bát nước chấm vừa pha.
Nướng thịt
- Thịt đã ướp xong thì lấy ra để nướng. Phần thịt nạc vai băm nhỏ thì các bạn viên thành từng viên nhỏ, xếp vào vỉ nướng rồi cho lên bếp nướng cho vàng hai mặt.
- Phần thịt ba chỉ cũng vậy xếp đều vào vỉ nướng rồi cho lên bếp nướng cho vàng đều 2 mặt.
- Khi thịt chín bày ra đĩa cùng bún, rau sống và bát nước chấm cùng dưa ăn kèm.