Cá diêu hồng là loài cá vô cùng phổ biến ở nước ta. Nó được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Và trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một vài công thức chế biến các món ăn từ cá diêu hồng thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà.
Cá diêu hồng – Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ. Đây là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá rô phi có nguồn gốc hình thành từ lai tạo. Thuật ngữ diêu hồng hay điêu hồng được xuất phát từ việc dịch từ tiếng Trung Quốc. Cá diêu hồng thực chất là “con lai” của cá rô phi đen. Thế nên, thịt của hai con cá này có thành phần chất dinh dưỡng như nhau.
Một điểm đáng chú ý của cá diêu hồng là thịt cá rất thơm ngon. Thịt cá diêu hồng có màu trắng, trong sạch, các thớ thịt được cấu trúc chắc. Đặc biệt nhất là thịt không quá nhiều xương và có hàm lượng mỡ cao nên ăn rất béo. Bên cạnh đó, cá diêu hồng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thế nên, cá diêu hồng thường được chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn như: Cá diêu hồng hấp tương, cá diêu hồng nấu riêu, lẩu cá diêu hồng,… Trong bài viết này Medplus sẽ đưa ra một vài công thức chế biến các món ăn từ cá diêu hồng này.
1. Cá điêu hồng chiên xù
Cá diêu hồng chiên xù là món ăn dễ chế biến nhất từ cá diêu hồng. Tuy nhiên với hương vị thơm ngon, hấp dẫn thì món ăn này vẫn được rất nhiều người yêu thích. Và sau đây là cách chế biến đơn giản nhất cho món ăn này.
Nguyên Liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Chanh, ớt, đậu phộng
- Dưa leo, rau thơm, giá, xà lách
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, muối
Các bước thực hiện món cá diêu hồng chiên xù
- Bước 1: Cá diêu hồng mua về làm sạch, rồi rửa qua với nước muối pha loãng để khử mùi tanh.
- Bước 2: Đặt một cái chảo to lên bếp, đun sôi dầu và cho cá diêu hồng vào chiên.
- Bước 3: Chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Nhớ khi lật mặt cá nhẹ tay để tránh cá bị nát.
- Bước 4: Nhặt từng loại và rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Rau sống để ăn kèm với cá để không bị ngán.
- Bước 5: Làm nước chấm với ớt, tỏi và một ít đường để tạo vị chua ngọt cho nước mắm chấm ăn kèm với cá diêu hồng chiên xù rồi nè.
2. Cá điêu hồng sốt xì dầu
Cá diêu hồng sốt xì dầu là món ăn cực kỳ bổ dưỡng từ cá diêu hồng dành cho mọi người. Để chế biến món ăn thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì bạn cần 2 yếu tố đó là nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến hoàn hảo
Nguyên Liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Xì dầu, dấm, đường, rau thơm và bún
- Hành, tỏi, tiêu, muối, gừng, thìa là
Các bước thực hiện món cá diêu hồng sốt xì dầu
- Bước 1: Cá diêu hồng mua về mổ bụng cá, bỏ ruột rồi dùng dao đánh qua vảy cá. Nhớ dùng chanh chà xát mặt cá để khử mùi tanh, rồi rửa sạch lại.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp và chiên sơ cá đến khi vàng đều 2 mặt. Chờ khi chiên cá diêu hồng vàng, thì bạn gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 3: Bắt đầu phi thơm hành tỏi và cho tiếp xì dầu, đường, giấm, nước và rượu vào chảo. Chỉ cần đun nhẹ cho đến khi tất cả trở thành một hỗn hợp có màu đỏ.
- Bước 4: Kế đến cho cá đã chiên vào chảo thêm chút nước. Sau đó đun sôi đến khi phần nước sốt màu đỏ trở nên quánh đặc là được.
- Bước 5: Cuối cùng khi cá diêu hồng đã chín mềm thì cho cá ra dĩa và rưới lớp nước sốt lên khắp mình cá. Rồi lấy vài cái đầu hành đã được xào sơ để lên trang trí lên trên món ăn là hoàn thành rồi.
3. Cá diêu hồng hấp nấm
Cá diêu hồng hấp nấm sẽ là món ăn giúp gia đình bạn đổi vị trong những ngày làm việc căng thẳng. Món ăn đậm đà, hấp dẫn với thịt cá mềm ngon vị ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể học cách làm món ăn từ cá diêu hồng này trong bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Thịt băm: 300 gram
- Nấm mèo: 100 gram
- Cà rốt: 1 con
- Hành, tỏi, ớt, tiêu
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá diêu hồng hấp
- Bước 1: Cá mua về làm sạch, bỏ ruột vây mang. Rồi rửa với nước muối xong để ráo nước.
- Bước 2: Cà rốt, nấm mèo ngâm xắt sợi. Hành lá cắt khúc và gừng xắt sợi.
- Bước 3: Cho cá và tất cả gia vị vào tô, nhớ thêm chút dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương. Sau đó đem hấp cách thủy 25 phút để cá chín đều.
- Bước 4: Sau khi cá chín thì bỏ thêm ít hành lá và tiêu lên trên rồi tắt bếp là xong.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá diêu hồng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
https://songkhoe.medplus.vn/cach-nau-mon-ca-dieu-hong-om-dua-cai-thom-ngon-dam-da/
https://songkhoe.medplus.vn/bi-quyet-lam-lau-ca-dieu-hong-chua-cay-hap-dan/
https://songkhoe.medplus.vn/huong-dan-chi-tiet-cach-lam-canh-ca-dieu-hong-nau-ngot/
https://songkhoe.medplus.vn/doi-vi-voi-mon-ca-dieu-hong-sot-ca-thom-nong-hap-dan/
https://songkhoe.medplus.vn/hoc-cach-lam-mon-canh-chua-ca-dieu-hong-cho-nhung-ngay-nong-buc/
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/