Thịt gà được xem là loại nguyên liệu nấu ăn thông dụng ở nhiều quốc gia. Tuy vậy những món gà đặc sắc như 3 cái tên dưới đây lại không nhiều. Điều đặc biệt là chúng đều là các món gà Trung Hoa với hương vị tuyệt vời và cách chế biến đặc trưng tạo nên hương vị không lẫn đi đâu được.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món gà Trung Hoa hấp dẫn này nhé!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà được lấy từ loại gia cầm có tên gọi chung là gà. Đây là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới bên cạnh thịt heo và thịt bò. Thớ thịt có màu trắng, khi được chế biến thịt trở nên dai giòn và có mùi thơm quyến rũ. Thịt gà có rất nhiều loại, nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là thịt gà ta và thịt gà công nghiệp.
- Về thành phần dinh dưỡng, cánh gà có chứa một lượng protein khá cao. Bên cạnh đó còn chứa các vitamin A và các vitamin nhóm B, các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món gà Trung Hoa – Gà Kung Pao
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Phi lê gà 500 gr
- Nước tương 40 ml
- Dầu hào 30 gr
- Bột năng 5 gr
- Dầu ăn 20 ml
- Gừng 20 gr
- Ớt khô 15 gr
- Tỏi băm 15 gr
- Ớt băm 15 gr
- Hoa tiêu 5 gr
- Dầu mè 10 ml
- Giấm đen 10 ml
- Rượu mai quế lộ 20 ml
- Nước 100 gr
- Hành boa rô 30 gr
- Đậu phộng rang 50 gr
Cách thực hiện
- Thịt gà mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng 20ml nước tương, 10gr dầu hào, 5gr bột năng trong 15-30 phút. Sau đó đun nóng dầu ăn, chiên gà đến khi có màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt gà ra để ráo dầu.
- Đun nóng 20ml dầu ăn. Phi thơm 20gr gừng cắt lát, sau đó cho 15gr ớt khô, 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm, 5gr xuyên tiêu (hoa tiêu). Khi các nguyên liệu vàng thơm, cho thịt gà vào xào chung.
- Nêm gia vị vào chảo gà gồm 10ml dầu mè, 10ml dấm đen, 20ml rượu mai quế lộ, 20ml nước tương và 20gr dầu hào. Thêm 100ml nước và 30gr hành boa rô vào nấu 10 phút cho gà thấm gia vị. Tiếp đến cho 50gr đậu phộng đã rang sơ vào nấu thêm khoảng 5 phút. Khi các nguyên liệu chín thấm gia vị, nước hơi sệt lại thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
2. Các món gà Trung Hoa – Gà ăn mày
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 kg gà làm sạch
- 2 muỗng canh bột ngũ vị
- 3 muỗng canh nước tương
- 4 củ hành tây cỡ vừa
- 1 củ tỏi
- 1 miếng gừng
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng đường
- 1 chút muối
- 1 muỗng bột ớt đỏ
- 2 quả cà chua
- Ớt
- Lá sen, sợi bông, đất sét
Cách thực hiện
- Hỗn hợp gia vị: Gừng, tỏi, cà chua, hành tây cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn tất cả các thành phần bao gồm ngũ vị hương, nước tương, đường, muối, dầu ăn và bột ớt đỏ cùng với các các gia vị đã xay ở trên vào trong một cái bát.
- Ướp gà với hỗn hợp vừa trộn ở trên, xoa hỗn hợp gia vị vào khắp mặt trong và ngoài của gà cho thấm. Cho thêm ớt vào bên trong bụng gà tùy theo khẩu vị ăn cay của từng người. Gói gà vào một lá sen hoặc lá chuối mềm có kích thước lớn và buộc lại bằng sợi bông.
- Bọc đất sét bên ngoài lớp lá sen cho đều nhau rồi cho lên lửa nướng. Bạn nhớ chú ý lật gà thường xuyên để món ăn chín đều nhé. Nướng thịt gà trong khoảng 1 tiếng rưỡi, khi lớp vỏ bùn bên ngoài cứng chắc lại thì lấy gà ra, để nguội, đập vỡ lớp vỏ bên ngoài và lấy gà ra.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng.
3. Các món gà Trung Hoa – Hoành thánh gà
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần nhân
- Thịt gà 150 gr, xay nhuyễn
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
- Hẹ tây 3 muỗng canh
- Vỏ hoành thánh 16 miếng
- Bột bắp 1 muỗng canh
Phần nước dùng
- Nước 8 chén
- Gừng 1 miếng
- Tỏi 2 tép
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hành lá 2 cây, thái khúc
Cách thực hiện
- Cho thịt gà xay, gừng băm, hẹ tây băm, nước tương và tiêu vào tô, trộn đều. Đun sôi nước dùng gà, thêm gừng, tỏi và hành lá vào, quậy đều, nêm nếm nước tương hoặc muối tùy theo khẩu vị. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Bôi bột bắp vào bốn cạnh của lá hoành thánh. Múc một muỗng nhân vào giữa rồi gập đôi lá bánh lại tạo hình tam giác, sau đó gấp 2 mép hoành thánh lại như hình. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
- Đun sôi nước, cho hoành thánh vào chần chín rồi vớt ra. Cuối cùng, cho hoành thánh vào phần nước dùng. Khi ăn múc hoành thánh và nước dùng ra tô, rắc hành lá lên trên và ăn nóng.
Các món gà Trung Hoa với các công thức và cách chế biến khác nhau sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩn thực thú vị. Khi thưởng thức, từng miếng gà mềm, ngọt thịt với hương thơm quyến rũ như tan ra trong miệng vậy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món gà Trung Hoa. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất nhé!
Xem thêm
- Hết veo cả nồi cơm với các món đùi gà nướng thơm lừng quyến rũ
- 15 phút thuộc ngay cách làm sandwich kẹp thịt bò xào siêu ngon
- Chu du tới xứ sở hoa anh đào với bánh khoai tây thịt bò kiểu Nhật
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp