Đùi gà là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng cao. Nếu bạn đã chán đùi gà luộc hay chiên xù thường thấy thì 3 công thức các món đùi gà nướng dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng bởi mùi vị hấp dẫn và mới lạ. Làm theo hướng dẫn của Medplus thì nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo lúc nào không hay đó! Nào, bắt đầu nhé!
Đùi gà – Thành phần dinh dưỡng và lợi ích
- Đùi gà là phần đùi của con gà, nơi đây tập trung nhiều thịt gà nhất, có màu trắng ngà, thịt mềm, chắc và ngon.
- Đùi gà được cấu tạo nhiều nhất bởi cơ gân, trong khi lượng protein trong đùi gà rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng dinh dưỡng trong đùi gà cao hơn các bộ phận khác. Phần thịt này chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món ăn từ đùi gà – Đùi gà nướng lá hương thảo
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đùi gà 4 cái
- Lá hương thảo tươi 4 nhánh
- Muối 3 muỗng cà phê
- Tiêu 1 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
- Tỏi 3 tép
- Bơ 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Giã nhuyễn muối tiêu và đem rang cho khô. Tỏi cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn. Hương thảo tước lấy lá và băm nhỏ (không băm nhuyễn lá hương thảo).
- Khứa 2 – 3 đường ngang trên đùi gà, để gà dễ thấm hơn khi tẩm ướp. Rắc lên muối tiêu đã rang, hương thảo và ớt bằm, thoa đều 2 mặt đùi gà. Ướp đùi gà trong 15 phút.
- Cho dầu vào chảo cùng bơ, khi bơ chảy ra thì cho tỏi cắt nhỏ vào. Khi tỏi đã vàng thì cho đùi gà vào chiên, thỉnh thoảng trở đùi gà để chín đều.
- Đùi gà chín thì gắp ra giấy bạc, cho vào ít nước dầu đã chiên gà và cuộn giấy bạc lại. Nướng trên bếp từ 7 – 10 phút. Thỉnh thoảng trở gỏi giấy bạc.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm hay sốt.
2. Các món ăn từ đùi gà – Đùi gà nướng chanh mật ong
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
-
4 cái đùi gà
-
4 tép tỏi
-
4 muỗng cà phê mật ong
-
1 quả chanh
-
1 muỗng canh bột nêm
-
2 muỗng canh nước tương
-
1 muỗng cà phê bột nêm
-
Vài lá chanh
Cách thực hiện
- Tỏi đập dập. Lá chanh xắt sợi. Chanh vắt lấy nước cốt rồi trộn với tất cả gia vị còn lại.
- Gà rửa sạch, để ráo, ướp với hỗn hợp gia vị trong 30 phút cho thấm.
- Bật lò ở 200 độ C. Quét một lớp dầu ô liu lên khay nướng rồi cho gà đã ướp vào nướng trong khoảng 20 phút.
- Cho gà nướng đã chín ra ngoài, quét đều mật ong lên trên. Dùng nóng.
3. Các món ăn từ đùi gà – Đùi gà nướng sốt BBQ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đùi gà 4 cái
- Nước tương 1 muỗng canh
- Sốt BBQ 35 gr
- Nước 35 ml
- Mật ong 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Đùi gà rửa sạch, để ráo, dùng dao bén cắt nhẹ lên phần thịt. Cho nước tương, nước sốt BBQ vào ướp chung đùi gà, dùng tay bóp cho thấm rồi bọc màng bọc lại cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 8 tiếng.
-
Phun một lớp dầu ô liu lên khay nướng rồi xếp đùi gà đã ướp lên trên. Lấy giấy bạc bọc lấy phần chân đùi gà. Mở lò ở trước 10 phút ở 200 độ C, cho nguyên liệu vào lò nướng khoảng 20-30 phút.
- Cho đùi gà nướng ra ngoài, phết đều hỗn hợp mật ong với một chút nước lên món ăn. Dùng nóng.
Các món đùi gà nướng trên đây không chỉ là gợi ý hay cho bữa cơm gia đình mà còn rất phù hợp trong các buổi giã ngoại. Chỉ cần một chiếc bếp nướng mini, dụng cụ nấu ăn, than, cồn khô, khay vỉ nướng là bạn có thể biến tấu với nhiều công thức gà nướng siêu đỉnh rồi.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món ăn được chia sẻ trong bài viết này. Hãy ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Đã miệng với các món bánh canh nóng hổi, ngon ngất ngây
- Hướng dẫn cách làm bắp bò kho thơm đậm đà, ngọt thịt
- Vào bếp làm món gỏi thịt bò trộn rau càng cua thơm giòn, bắt miệng
- Đổi gió với mực nhồi rau củ ngon ngất ngây, thử là mê ngay
Nguồn: Tổng hợp