Bên cạnh thịt heo, thịt bò, thịt gà thì thịt vịt cũng là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bà bầu nên ăn thịt vịt khi mang thai vì rất tốt. Những lợi ích sức khỏe của thịt vịt có thể kế đến đó là: cung cấp lượng chất đạm lành mạnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ thống thần kinh… Vậy những món ăn từ thịt vịt cho bà bầu là gì? Hôm nay Medplus mang đến cho bạn cách nấu món ăn ngon từ thịt vịt cho bà bầu, hãy theo dõi bạn nhé.
Thông tin dinh dưỡng từ thịt vịt
Trong thịt vịt có chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Protein
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Clo
- Selen
- Kẽm
- Chất béo
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B5
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
Bà bầu ăn thịt vịt có lợi gì cho sức khỏe
- Vịt cung cấp rất nhiều protein, bao gồm tất cả các loại axit amin cần thiết để giúp mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng cân bằng.
- Cung cấp lượng kẽm tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra kẽm cũng góp phần kích hoạt các enzyme, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.
- Thịt vịt giàu vitamin B5 và vitamin B12. Hai loại vitamin này thúc đẩy hoạt động của hệ thống thần kinh trong thời gian mang thai.
- Thịt vịt có chứa Selen – vi chất đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh một số chức năng enzym trong cơ thể. Chất này hỗ trợ chức năng tuyến giáp, do đó ngăn ngừa các bệnh về tuyến giáp trong thai kỳ.
Xem thêm: Bà bầu ăn thịt vịt và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
Món ăn ngon từ thịt vịt cho bà bầu
1. Vịt luộc
Vịt luộc là món ăn quen thuộc của người Việt Nam ta và là một trong những món ăn từ vịt cho bà bầu mẹ nên ăn. Vì chỉ luộc với nước mà không hề có thêm gia vị đậm nào nên dường như mọi vị thơm ngon tự nhiên của thịt vịt đều được giữ lại trọn vẹn. Có lẽ vì vậy mà thịt vịt luộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên thịt vịt khá hôi, nếu không biết mẹo luộc vịt ngon thì sẽ rất khó ăn. Vậy cách luộc thịt vịt ngon, không hôi như thế nào?
Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 1kg
- 1 củ gừng rửa sạch, đập dập
- 1 củ hành khô nướng
- 1 mẩu gừng nướng
- 1 nhánh sả rửa sạch, đập dập
Cách làm
Bước 1: khử mùi hôi và sơ chế vịt
- Vịt mua loại làm sẵn ở cửa hàng hoặc chọn vịt sống sau đó mang ra tiệm làm.
- Cho chút muối, tiêu, gừng đập dập, chút rượu trắng xoa đều khắp thân và phần bên trọng thịt vịt. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2:
- Đun sôi nước rồi cho vịt vào luộc.
- Khi luộc vịt hãy thả vào 1 củ gừng đã được đập giập, hoặc 1 nhánh sả, hoặc là 1 củ hành khô nướng, 1 mẩu gừng nướng. Những nguyên liệu này sẽ làm cho món vịt luộc thơm lừng.
- Luộc vịt với lửa vừa, sau khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa. Luộc khoảng 20-25 phút, lấy đũa xiên vào thân vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút cho vịt chín.
- Vịt chín thì tắt bếp, vẫn đập nắp nồi om vịt thêm khoảng 5 phút nữa thì cẩn thận lấy ra. Cách làm này giúp thịt vịt thơm, ngon, mềm và ngọt hơn.
2. Vịt rô ti
Vịt rô ti là món ăn từ vịt cho bà bầu mà mẹ nên ăn. Vịt rô ti có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, là sự kết hợp giữa thịt vịt dai, ngọt ngon và mùi thơm lừng của ngũ vị hương. Cũng có cách nấu với nước dừa thay vì ngũ vị hương, món vịt sẽ thêm phần béo ngậy.
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con khoảng 1kg
- Dừa tươi: 1 quả lấy nước
- Ngũ vị hương
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Vịt rửa sạch với gừng và muối để khử mùi tanh hôi, sau đó chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt vịt với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2-3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, ít tiêu xay, hành tỏi băm. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu và ướp trong 30 phút cho thấm.
Bước 3:
- Vịt sau khi ướp cho lên bếp nấu với lửa vừa đến khi gần cạn cho nước dừa tươi vào xâm sấp.
- Tiếp tục nấu đến khi nước còn 1 ít thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tiếp tục nấu vịt với lửa nhỏ đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Cho vịt rô ti ra dĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua hoặc các loại rau củ tùy ý. Món vịt này ăn kèm cơm nóng hoặc bún đều ngon. Tuy nhiên bà bầu ăn bún cần cẩn thận vì bún chứa nhiều chất có hại. Tốt nhất mẹ hãy tự làm bún tại nhà để sử dụng.
3. Vịt quay
Vịt quay là món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích. Vịt quay có lớp vỏ giòn ngon, bên trong là lớp thịt mềm thơm, nóng hổi. Thịt vịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó đem quay hoặc nướng lên tỏa hương thơm phức. Vịt quay là món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ăn từ vịt cho bà bầu mà mẹ nên ăn.
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con nặng khoảng 1kg
- Gừng tươi: 1 củ
- Tỏi khô: 2 củ
- Rượu trắng: 1/2 chén
- Nước sạch
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Giấm gạo: 3 muỗng canh
- Tiêu hạt, hoa hồi, lá nguyệt quế, vỏ cam mỗi thứ 1 ít
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối…
Sơ chế
- Thịt vịt rửa sạch với muối, rượu trắng hoặc gừng để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Tỏi bóc sạch vỏ, 1 củ thái lát, 1 củ để nguyên.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
Cách làm
Bước 1: Cho một chảo lớn lên bếp với một lượng nhiều dầu ăn. Dầu nóng thì cho thịt vịt vào, lật trở các mặt thịt để thịt chín vàng đều. Áp chảo xơ qua như vậy giúp cho phần da vịt được giòn hơn.
Bước 2:
- Đặt một nồi khác lên bếp, cho tỏi và gừng thái lát vào đảo đều với một chút dầu ăn cho thơm.
- Khi gừng, tỏi cháy cạnh và dậy mùi thơm thì cho thêm 1 muỗng đường vào.
- Sau đó đổ 1/2 chén rượu trắng, 750ml nước, 2 muỗng nước tương, 3 muỗng giấm gạo, hoa hồi, lá nguyệt quế, tỏi, vỏ cam và hạt tiêu vào trộn đều.
Bước 3:
- Đun sôi hỗn hợp gia vị, khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ rồi cho vịt vào. Lưu ý, lượng hỗn hợp gia vị trong nồi phải đủ để xâm xấp toàn bộ thịt vịt thì thịt mới thơm ngon, đậm vị.
- Đun vịt với hỗn hợp gia vị trong khoảng 7 phút.
Bước 4: Pha mật ong với một ít nước, sau đó dùng cọ phết đều lên thân vịt để khi quay vịt da sẽ không bị khô, phần lớp vỏ ngoài cũng óng ánh sánh đẹp hơn.
Bước 5:
- Cho thịt vịt vào lò nướng nướng khoảng 15 phút trong 220 độ C.
- Sau khi thịt chín thì cẩn thận lấy ra ngoài, để thịt nguội bớt thì chặt nhỏ và thưởng thức thôi. khi ăn món vịt quay mẹ nên ăn với rau củ đi kèm để chống ngán, và không nên ăn quá nhiều (hạn chế ăn da).
Xem thêm: Bà bầu ăn vịt quay và 5 công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Lưu ý khi nấu món ăn từ vịt cho bà bầu
Thịt vịt là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, khi nấu các món ăn ngon từ thịt vịt mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
- Chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
- Cẩn thận trong khâu làm sạch và chế biến, tránh nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt vịt rất hôi nên trước khi nấu hãy khử sạch mùi. Mẹo khử mùi hôi tanh của vịt đó là rửa vịt với muối, rượu trắng, gừng…
- Không ăn thịt vịt với ba ba, mận, tỏi…
- Những người không nên ăn thịt vịt: người bị cảm, người bị ho, người có hệ tiêu hóa kém,…
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn từ vịt cho bà bầu là gì? Cách nấu món ăn từ rau tốt cho bà bầu và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 7+ thức uống mùa hè cho bà bầu thanh mát, giải nhiệt
- TOP 7+ món ăn cho bà bầu để con thông minh MỚI NHẤT
- Món ăn cho bà bầu tháng đầu? Mang thai tháng đầu nên ăn gì?
- Thức uống gì tốt cho bà bầu? Mang thai uống nước gì tốt?
- TOP 9+ thức uống mát gan cho bà bầu giúp giải độc gan hiệu quả
Nguồn: Tổng hợp