Thêm lê như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cân và giảm nguy cơ phát triển ung thư, giảm huyết áp, tiểu đường và bệnh tim.
Giá trị dinh dưỡng.
Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 101.
- Protein: 1 gram.
- Carbs: 27 gram.
- Chất xơ: 6 gram.
- Vitamin C: 12% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (RDI).
- Vitamin K: 6% RDI.
- Kali: 4% của RDI.
- Đồng: 16% RDI.
Chúng cũng cung cấp một lượng nhỏ folate, vitamin A và niacin. Folate và niacin rất quan trọng đối với chức năng tế bào và sản xuất năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Trong khi đó vitamin A bảo vệ làn da khỏe mạnh và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Lê cũng là một nguồn phong phú của các khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như đồng và kali . Đồng đóng vai trò trong khả năng miễn dịch, chuyển hóa cholesterol và chức năng thần kinh. Trong khi kali hỗ trợ sự co bóp của cơ và chức năng tim.
Ngoài ra, những loại trái cây này là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa polyphenol, bảo vệ cơ thểchống lại thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Tăng cường sức khỏe đường ruột.
Lê là một nguồn tuyệt vời của các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ giúp duy trì đều đặn hoạt động của ruột, nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột và cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) chứa 6 gram chất xơ – 22% nhu cầu chất xơ khuyến nghị hàng ngày.
Đáng chú ý, chất xơ có thể giúp giảm táo bón. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 80 người trưởng thành mắc bệnh táo bón tiêu thụ 24 gram pectin (loại chất xơ có trong trái cây) mỗi ngày. Kết quả cho thấy họ có sự gia tăng lượng vi khuẩn đường ruột có lợi và giảm tình trạng táo bón.
Vỏ của quả lê chứa một lượng chất xơ đáng kể, tốt nhất không nên gọt bỏ vỏ trước khi ăn.
2. Đặc tính chống viêm.
Mặc dù viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, viêm mãn tính hoặc viêm kéo dài có thể gây hại cho sức khỏe. Chúng liên quan đến một số bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Lê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid – chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một số đánh giá lớn liên kết lượng flavonoid cao có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Tác dụng này được cho là do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hợp chất flavonoid.
Hơn thế nữa, quả lê chứa một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đồng và vitamin C và vitamin K cũng có đặc tính chống viêm hiệu quả.
3. Ngăn ngừa ung thư.
Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả phổi, dạ dày và bàng quang.
Hàm lượng anthocyanin và axit cinnamic trong quả lê được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu dân số cho thấy các loại trái cây giàu flavonoid như lê cũng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư vú và buồng trứng.
Mặc dù chế độ ăn nhiều trái cây được cho là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh về tác dụng chống lại bệnh ung thư của chúng.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lê – đặc biệt là giống lê đỏ – có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu lớn ở hơn 200.000 người cho thấy rằng ăn nhiều các loại trái cây giàu anthocyanin (như lê đỏ) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 23%.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong quả lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để phá vỡ và hấp thụ carbs. Điều này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
5. Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Lê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất chống oxy hóa Procyanidin của chúng có thể làm giảm xơ cứng trong mô tim, giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (tốt). Vỏ quả chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách giảm viêm, mức cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao.
Một nghiên cứu ở 40 người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy ăn 2 quả lê trung bình mỗi ngày trong 12 tuần có tác dụng giảm các yếu tố mắc bệnh tim.
6. Hỗ trợ giảm cân.
Lê có lượng calo thấp, nhiều nước và chứa nhiều chất xơ. Sự kết hợp này làm cho chúng trở thành một thực phẩm thân thiện với việc giảm cân. Chất xơ và nước giúp bạn no nhanh hơn và có xu hướng ăn ít lại.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 40 người trưởng thành ăn 2 quả lê hàng ngày đã giảm tới 1,1 inch (2,7 cm) vòng eo. Thêm vào đó, một nghiên cứu kéo dài 10 tuần cho thấy những phụ nữ bổ sung 3 quả lê mỗi ngày vào chế độ ăn uống đã giảm trung bình 1,9 pound (0,84 kg). Họ cũng nhìn thấy những cải thiện lượng mức lipid trong cơ thể.
Lưu ý.
Các loại trái cây như táo và lê, chứa một lượng fructose cao hơn so với glucose. Chúng được coi là một thực phẩm FODMAP cao. Ăn nhiều thực phẩm FODMAP cao có thể làm tăng khí, đầy hơi, đau và tiêu chảy ở một số người bị rối loạn đường ruột.
FODMAP là viết tắt của “fermentable oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides, and polyols”. Đây là tất cả các dạng carbohydrate chuỗi ngắn lên men. Một chế độ ăn ít các loại carbohydrate này có thể làm giảm các triệu chứng phổ biến ở những người nhạy cảm với FODMAP.
Tham khảo thêm tại:
https://www.medicalnewstoday.com/articles/285430.php
https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-pears#section8