Sau sinh mẹ phải cần nhiều dưỡng chất để cơ thể phục hồi. Do phải mất nhiều sức và máu sau sinh nên cơ thể mẹ bàu rất yếu. Trong đó có những món canh rất tốt cho bà bầu sau sinh. Bởi trong canh chứa nhiều dinh dưỡng và lại dễ ăn. Giúp mẹ bầu vừa bổ sung đủ chất lại có nhiều sữa cho em bé. Bà bầu sau sinh nên ăn canh gì là bài viết sẽ giúp bà bầu có nhiều món hấp dẫn.
Các món canh bổ dưỡng cho bà bầu sau sinh: Canh cá diêu hồng
Lợi ích khi bà bầu ăn cá diêu hồng
- Là loài cá nước ngọt, thịt dày, thơm ngon và ít tanh, thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
- Thịt của loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và i ốt, ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa.
Cách nấu canh chua cá diêu hồng:
Nguyên liệu:
- 600gr cá diêu hồng
- 100gr đậu bắp
- 100gr giá đỗ
- 100gr bạc hà
- 1/4 trái thơm
- 2 trái cà chua
- 80gr me
- 2 củ hành tím
Cách tiến hành:
- Bước 1: Cá làm sạch ướp gia vị cơ bản. Rửa sạch các nguyên liệu khác. Sau đó chiên sơ cá với lửa vừa.
- Bước 2: Cà chua, dứa cắt nhỏ. Vớt cá ra, cho vào dầu vừa chiên cá 1 củ hành tím đập dập rồi cho cà chua, dứa vào xào mềm (có thể cho thêm chút nước màu cho đẹp màu hoặc để màu cà chua tự nhiên)
- Bước 3: Cà chua mềm cho nước vào đun sôi, thêm măng chua hoặc me vào, cho cá vào chờ sôi lại, nếm lại nước vừa ăn, cho các phần topping khác vào khi đạt độ mềm mong muốn thì tắt bếp cho rau thơm, bột ngọt và tiêu.
- Bước 4: Thành phẩm món canh có màu đẹp tự nhiên, cá không bị tanh, nước có vị chua thanh, ngọt nhẹ, mặn vừa.
Các món canh bổ dưỡng cho bà bầu sau sinh: Canh cá diếc nấu đậu hũ
Lợi ích khi bà bầu ăn cá diếc:
- Thịt cá có vị thơm ngọt, bổ dưỡng với nhiều đạm, vitamin và khoáng chất.
- Cá diếc nhiều canxi, photpho, chất béo lành mạnh, chất sắc và vitami B1.
- Đậu hủ giàu canxi, sắt, magie, dễ tiêu hóa.
- Món canh này giúp bà bầu có nhiều sữa, bồi bổ sức khỏe mà không lo tăng cân.
- Ngoài ra, bà bầu ăn cá diếc còn giúp hỗ trợ, phòng chống một số bệnh lý nguy hiểm.
- Những bà bầu có thân nhiệt cao cũng có thể ăn cá diếc để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Cách nấu canh cá diếc nấu đậu phụ:
Nguyên liệu:
- 150g thịt cá lọc xương
- 3 miếng đậu hũ
- 3 lát gừng mỏng
- 2 củ tỏi
- 1 ít hành
- Gia vị
Cách tiến hành:
- Bước 1: Thịt cá bạn thái lát mỏng rồi ướp với hạt nêm và tiêu để khoảng 10 phút để ngấm gia vị. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Đậu phụ cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho đậu phụ vào nồi canh sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, vặn lửa trung bình cho canh sôi nhỏ
- Bước 3: Cuối cùng cho phần thịt nạc cá vào và đun sôi khoảng 5-10 phút cho cá chín và ngấm gia vị. Tắc bếp, rắc hành lên.
Các món canh bổ dưỡng cho bà bầu sau sinh: Canh rong biển hầm thịt bò
Lợi ích khi bà bầu ăn canh rong biển hầm thịt bò:
- Rong biển là loại thực phẩm rất tốt cho các mẹ sau sinh bởi thành phần chống oxy hóa. Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.
- Ăn canh rong biển còn giúp mẹ bầu không mắc chứng táo bón sau sinh. Đẹp da và tốt cho tim mạch.
Cách nấu canh rong biển hầm thịt bò
Nguyên liệu:
- Rong biển khô: 150g
- Thịt bò tươi: 100g
- Tỏi khô: 1 củ
- Rượu trắng ( Hàn Quốc)
- Nước tương ( xì dầu Hàn Quốc)
- Gia vị: muối, dầu mè, hạt tiêu xay
Cách tiến hành:
- Bước 1: Sơ chế rong biển. Ngâm rong biển trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho nở đều sau đó rửa sạch. Thái rong biển thành từng khúc nhỏ chừng 2 đốt ngón tay.
- Bước 2: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Nếu nấu cho cả trẻ em, thì bạn có thể băm nhỏ thịt bò để bé có thể dễ dàng thưởng thức.
Bóc tỏi và băm nhỏ. - Bước 3: Tiến hành nấu canh
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu mè vào rồi phi thơm tỏi.
Cho thịt bò vào đảo đều tay cho đến khi thịt chín tái thì mới tiếp tục cho phần rong biển đã chuẩn bị vào xào chung. - Bước 4: Hoàn thành
Sau khi xào hỗn hợp thịt bò, rong biển được khoảng 2 phút thì bạn cho nước vào đun sôi khoảng 15 đến 20 phút. Nêm nếm canh cùng một chút nước tương, gia vị, tỏi băm… theo khẩu vị rồi tắt bếp và đổ canh ra bát tô để thưởng thức.
Một số lưu ý dành cho bà bầu sau sinh nên ăn canh gì ?
- Ăn uống đầy đủ, đa dạng, ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống sữa, những thực phẩm đảm bảo vệ sinh để mẹ nhanh hồi phục sức khỏe.
- Không nên ăn đồ mặn, hoặc các thức ăn lên men, không ăn đồ ăn sống để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng gây bệnh.
- Sau sinh nên uống nước thường xuyên, nên dùng nước ấm, bổ sung thêm nước hoa quả hoặc sữa.
- Không nên dành nhiều thời gian xem tivi, đọc sách… nên dành thời gian hợp lý để nghỉ ngơi lấy sức.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu sau sinh nên ăn trái cây gì ? Các loại trái cây cho bà bầu sau sinh
- Bà bầu bị ứ mật thai kỳ nên ăn gì ? Món ăn cho bà bầu bị ứ mật
- Bà bầu bị viêm nướu răng nên ăn gì ? Thực phẩm bảo vệ răng miệng
- Bà bầu đi tiểu rắt nên ăn gì ? Thực phẩm chữa tiểu rắt cho bà bầu
- Bà bầu bị dọa sinh non nên ăn gì ? Ăn gì để bé khỏe mẹ yên tâm
Nguồn: Tổng hợp