Một trong những món ngon từ khoai lang mà Medplus muốn giới thiệu đến mọi người hôm nay là bánh khoai lang yến mạch. Bánh có vị bùi bùi, dễ ăn, dễ chế biến, rất thích hợp cho nhiều đối tượng và không làm khó những ai vẫn còn vụng về bếp núc.
Khoai lang là thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là một nguồn chất xơ, kali, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Do đó, chị em nên bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống cho cả nhà thường xuyên hơn.
1. Nguyên liệu làm bánh khoai lang yến mạch
-
2 củ khoai lang
-
2 muỗng canh yến mạch
-
1 muỗng cafe hạt chia
-
1 trái chuối chín
-
1 muỗng cafe bơ đậu phộng
-
4 muỗng canh sữa tươi hoặc sữa đậu nành
-
Đường hoặc mật ong
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon ngọt
- Khi mua khoai lang, bạn nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.
3. Các bước làm bánh khoai lang yến mạch
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang luộc nghiền nhuyễn (bỏ vỏ)
- Chuối nghiền nhuyễn
3.2 Cách thực hiện bánh khoai lang yến mạch
- Yến mạch cho sữa vào và 1 chút nước sôi đủ để nó nở ra
- Trộn khoai + yến mạch + chuối + hạt chia + bơ đậu phộng vào tô lớn quếch thật đều tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng cho bột khô.
- Nặn bánh tuỳ thích và nướng 180 độ trong 20p đến khi bánh khô và giòn.
4. Những lưu ý khi ăn khoai lang
4.1 Không ăn củ có đốm đen
Khoai lang khi xuất hiện những đốm đen có nghĩa khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan. Loại độc tố này sẽ không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay là nướng khoai với than hồng rực. Vì vậy, khi có những biểu hiện này, bạn hãy vứt bỏ đi nhé!
4.2 Không ăn khoai để quá lâu
- Khoai lang để lâu lượng nước sẽ giảm đi sau khi bốc hơi, làm lượng đường trong khoai lang tăng lên đáng kể.
- Tuy nhiên, ăn nhiều đường vào cơ thể cũng không tốt nên bạn đừng cố tình để khoai lang dự trữ thật lâu rồi mới ăn. Hơn nữa, khoai lang để lâu tuy không có nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì mầm khoai có chứa những độc tố, có thể gây nôn mửa và đau bụng…
4.3 Không ăn chung với hồng
4.4 Không nên ăn khoai sống
Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy. Vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn…
4.5 Không nên ăn khoai lang khi quá đói
Lúc quá đói, đường huyết thấp, ăn sẽ làm hạ đường huyết, gây mệt mỏi. Ngoài ra, bạn không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
Chỉ với mấy bước thực hiện cơ bản chúng ta đã hoàn thành món bánh khoai lang yến mạch rồi. Vậy là mọi người lại có thêm bữa ăn phụ ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho các bạn khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Ăn vặt ngày mưa tuyệt đối không thể bỏ qua món khoai lang nướng
- Nạp thêm năng lượng với bánh khoai lang hấp ngọt bùi
- Ngon khó cưỡng món khoai lang nướng hasselback Thụy Điển
- Ăn không biết chán món caramen khoai lang béo thơm
- Ngon điên đảo với món khoai lang tím chiên giòn giòn, bùi bùi
Nguồn: Tổng hợp