Pasta là tên gọi của món mỳ Ý, là một loại thực phẩm truyền thống của đất nước hình chiếc ủng. Đây là một món ăn lâu đời đã xuất hiện từ khoảng những năm 1154. Pasta có hơn 310 loại với 1300 tên gọi, hương vị và hình dạng khác nhau, từ cọng dài, cọng hình ống cho tới hình xoắn ốc, nơ, vỏ sò… Các loại Pasta có chung thành phần chính là bột mì loại Semolina và nước, đôi khi có khác nhau về màu sắc do nhà sản xuất thêm các phụ gia, như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, mật mực.. Vì vậy cách chế biến và thực phẩm ăn cùng cũng khác nhau. Trong đó nui chifferi là một món pasta khá ngon miệng và phổ biến nhất bởi hình dạng nhỏ nhắn dễ thương và sự tiện lợi trong việc chế biến.
Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn các món chay từ nui chifferi vừa tươi mát, thanh nhiệt nhé. Bắt đầu thôi nào!
Nui chifferi – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Nui chifferi có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau tùy theo nơi sản xuất. Còn có vài điểm khác nhau khác là có mình trơn, lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Chúng là pasta dạng ống và thường được ăn kèm với các loại nước xốt đặc sệt, thích hợp chế biến các món ăn bỏ lò. Nguyên liệu chính làm nên loại nui này là bột mì semolina.
- Được làm từ bột mì nên nui chifferi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin A, C, canxi, natri, kali cùng hàm lượng bột đường cao…
- Về lợi ích, chất xơ trong nui chifferi giúp sạch đường ruột khỏi sự trì trệ và chống lại chứng táo bón. Thường xuyên dùng ở mức độ hợp lý còn giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện hoạt động của hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra chúng còn tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân và giúp no lâu hơn…
1. Các món chay từ nui chifferi – Primavera chifferi
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
- 4 chén bông cải xanh
- 2 chén ớt chuông đỏ, cắt lát mỏng (dài khoảng 3 inch)
- 2 chén ớt chuông vàng, cắt lát mỏng (dài khoảng 3 inch)
- 2 củ cà rốt, cắt lát mỏng (dài khoảng 3 inch)
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 2 1/2 chén cà chua bi
- 1 củ hành đỏ vừa, cắt múi cau
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vừa mới nghiền
- 16 oz. nui chifferi
- 1 cốc heavy cream
- 1/2 chén phô mai Parmesan nghiền
- 4 muỗng canh bơ lạt
Cách thực hiện
- Cho bông cải xanh, ớt đỏ và vàng và cà rốt vào một bát lớn. Đổ nước sôi ngập rau, để yên trong 4 phút. Để ráo nước rồi rửa sạch dưới nước lạnh. Để qua một bên.
- Bắc một cái chảo lớn lến bếp, chỉnh lửa ở mức trung bình. Cho cà chua và hành tây xào cao trong 3-4 phút cho đến khi cà chua bắt đầu mềm. Thêm tỏi và tiếp tục nấu trong 1 phút. Tiếp tục rau đã chần và nấu thêm 4 phút nữa. Trong khi rau đang nấu, luộc nui theo hướng dẫn tren gói.
- Thêm mì ống vào rau. Thêm heavy cream, phô mai Parmesan và bơ và nhẹ nhàng đảo cho đến khi bơ tan chảy và các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Đổ hỗn hợp nui vào một bát lớn, nêm muối và hạt tiêu và đầu với húng quế băm nhỏ. Phục vụ ngay với phô mai Parmesan bổ sung, nếu muốn
2. Các món chay từ nui chifferi – Chifferi sốt kem
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 350 gr nui chifferi
- 300 ml double cream
- 2 cây tỏi tây, băm nhỏ
- 1/2 chén gia vị chipotle với nước sốt adobo
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- Muối và hạt tiêu đen
Cách thực hiện
- Nấu nui theo hướng dẫn trên gói, vớt ra rổ, để ráo.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi tây vào phi cho chín vàng. Cho double cream vào cùng, vặn nhỏ lửa cho sôi liu riu. Nêm muối và tiêu vào sao cho hợp với khẩu vị. Trút phần nui đã luộc vào chảo, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Cho nui chifferi sốt kem ra đĩa, dọn kèm với một ít phô mai queso hoặc phô mai feta và rau mùi tươi xắt nhỏ.
3. Các món chay từ nui chifferi – Chifferi salad
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 150 gr nui chiffire
- 2 miếng đậu hũ, chiên vàng
- 200 gr dưa hấu, cắt miếng vừa ăn
- 1/2 củ hành tây, cắt khoanh mỏng
- 1 quả dưa leo, cắt khoanh
- 1 muỗng canh lá bạc hà, cắt nhỏ
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh mù tạt
- 1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
- Luộc nui theo hướng dẫn trên bao bì. Cho ra rổ, để ráo.
- Trong một tô nhỏ, cho dầu ô liu, nước cốt chanh, mật ong, mù tạt và muối vào rồi trộn đều làm nước sốt.
- Trong một tô lớn, cho dưa hấu, hành tây, dưa leo, lá bạc hà và nui vào trộn đều. Rưới nước sốt lên trên, trộn lần nữa rồi cho đậu hũ lên trên và thưởng thức.
Hãy chia sẻ công thức các món chay từ nui chifferi tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bỗ dưỡng hằng ngày.
Xem thêm
- Đổi gió cho cả nhà với các món mì gói chay lạ miệng mà vô cùng quyến rũ
- Cách làm các món bánh từ xoài thanh ngọt kích thích, cả nhà đều mê
- Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp