Bà bầu khi bị viêm bàng quang thường có biểu hiện buồn tiểu, tiểu són, đi tiểu nhiều lần nhưng chỉ vài giọt. Có triệu chứng đau buốt vùng thắt lưng trong và sau khi tiểu tiện,…Khi bà bầu bị viêm bàng quang ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Cho nên hãy lưu ý đến việc ăn uống của mẹ bầu nhé. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết bà bầu bị viêm bàng quang nên ăn gì nhé.
Bà bầu bị viêm bàng quang: Nước ép dâu tây
Thành phần dinh dưỡng:
Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91%) và carbohydrate (7,7%). Chúng chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%). Các chất dinh dưỡng trong 100 gram dâu tây tươi là:
- Năng lượng: 32 calo
- Nước: 91%
- Protein: 0,7 gram
- Carbs: 7,7 gram
- Đường: 4,9 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Chất béo: 0,3 gram
Lợi ích khi dùng nước ép dâu tây:
- Dâu tây chứa Vitamin C
- Mangan là chất thường được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả
- Folate hay còn gợi là vitamin B9. Folate là chất rất quan trọng đối với sự phát triển mô và chức năng tế bào bình thường. Đặc biệt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
- Kali là khoáng chất này có liên quan đến nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Chẳng hạn như điều hòa huyết áp
- Dâu tây cũng đồng thời là nguồn cung cấp sắt, đồng, magiê, phốt pho và vitamin B6, K và E
Khi mang thai, điều cần thiết là cơ thể phải giữ nước. Đặc biệt là trong thời gian phụ nữ bị ốm nghén. Nước ép dâu tây có hàm lượng nước rất cao giúp cơ thể giữ nước mà không quá nặng bụng. Nó cũng chứa chất xơ hòa tan tốt cho cả mẹ và trái tim của bé. Hàm lượng Folates, kali và magiê đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của xương và răng chắc khỏe.
Tác dụng ngăn không cho các loại vi khuẩn sinh bệnh bám vào niêm mạc đường tiết niệu và đành theo dòng nước tiểu vào đường đào thải nên an toàn hơn các loại thuốc kháng sinh kinh điển.
Theo nghiên cứu ở Scandinavia và ở Hoa Kỳ, tỉ lệ tái phát có thể giảm 50% nếu uống mỗi ngày hai lần. Mỗi lần 200ml nước ép trái dâu pha loãng với nước khoáng loại có nhiều kali trong suốt thời gian điều trị viêm bàng quang.
Bà bầu bị viêm bàng quang: Rau cần tây
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cần tây gồm:
- Năng lượng: 6,2 calo
- Carbohydrate: 3,5g
- Protein: 0,7g
- Chất béo: 0,2g
- Chất xơ: 1,6g
- Vitamin K: 29,6mcg
- Axit folic: 36,5mcg
- Kali: 263mcg
Lợi ích khi dùng rau cần tây:
- Đi tiểu thông suốt:
Chứng tiểu són, tiểu rắt khá thường gặp ở nhiều người. Gây ra những khó chịu, bất tiện lớn trong đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, tác dụng của cần tây với hàm lượng Kali, Natri sẽ giúp chúng ta điều tiết lượng nước. Bài trừ những lắng cặn ở đường tiết niệu làm cho việc đi tiểu diễn ra thuận lợi hơn. - Bài độc cho cơ thể:
Thanh lọc cơ thể là một trong những điều quan trọng để giúp cơ thể tái tạo, hạn chế sự xuất hiện, phát triển của các loại bệnh. Trong cần tây có chứa chất alkalizing giúp bạn làm sạch cơ thể khi hỗ trợ việc đào thải độc tố gây hại.
Bà bầu bị viêm bàng quang: Cây nam việt quất
Thành phần dinh dưỡng:
- Canxi: 6 mg
- Sắt: 0.28 mg
- Magie: 6 mg
- Phốt pho: 12 mg
- Kali: 77 mg
- Natri: 1 mg
- Kẽm: 0.16 mg
Lợi ích khi dùng cây nam việt quất:
- Việt quất là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Nước ép nam việt quất giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu (UTIs). Nước ép nam việt quất được biết là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa UTIs. Bởi vì nó có chất chống oxy hoá được gọi là proanthocyanidins ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây ra các nhiễm trùng này.
- Nước ép nam việt quất giàu vitamin C: Loại trái cây này rất giàu vitamin C và nên được dùng thường xuyên. Đó là bởi vì vai trò của Vitamin C rất quan trọng trong cơ thể. Nó giúp ngăn ngừa cảm cúm thông thường, tăng cường miễn dịch nói chung và cải thiện sức khỏe làn da…
Nước ép nam việt quất cũng là nguồn cung cấp vitamin B, E và K. Điều này có nghĩa là nếu uống nước trái cây nam việt quất mỗi ngày, có thể đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu dinh dưỡng.
Những lưu ý cho bà bầu bị viêm bàng quang:
- Lưu ý không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 14 ngày. Bởi chất furanocoumarin sẽ gia tăng nhiều lần gây bệnh ung thư.
- Bà bầu nên đi khám bác sĩ theo định kỳ để kiểm tra tình hình sức khỏe
- Khi lựa chọn thực phẩm phải chọn những loại chất lượng và đảm bảo an toàn.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị ong đốt nên ăn gì ?
- Bà bầu bị chàm môi nên và không nên ăn gì
- Bà bầu bị ù tai nên ăn gì ?
- Món canh cho bà bầu ở cữ nên ăn
- Bà bầu sau sinh nên uống sữa gì ?
Nguồn: Tổng hợp