Thưởng thức một số món xúc xích nhiều thịt khi bạn đang mang thai có thể là điều bạn đã thèm muốn từ khá lâu. Hoặc có thể bạn đã được một chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên có protein ở dạng xúc xích vì chúng cũng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
Mời bạn tham khảo: Món ăn cho bà bầu mới mang thai, dinh dưỡng cho mẹ
Các loại xúc xích khác nhau – Loại nào an toàn và loại nào không?
Xúc xích hun khói
Những loại xúc xích này làm từ thịt xay hoặc thịt băm nhỏ được tẩm ướp gia vị kỹ, nấu chín và hun khói. Nhiều loại xúc xích đa dạng và phổ biến như xúc xích nấu chín, xúc xích Ý, bologna và xúc xích được chế biến như thế này và thuộc danh mục này.
Xúc xích khô/bán khô
Đây là một loại xúc xích độc đáo thường được trộn với thịt được cắt nhỏ hoặc xay, nuôi cấy tốt và sau đó xử lý bằng natri nitrit và muối. Sau đó, một số vỏ nhất định được sử dụng để đặt chúng bên trong chúng, nơi chúng được phép lên men và sau đó sấy khô. Nhiều loại xúc xích yêu thích như bologna và pepperoni là loại xúc xích khô/bán khô.
Lạp xưởng
Những loại xúc xích này được chế biến từ những miếng thịt băm nhỏ (đã được xử lý đúng cách trước đó và tẩm gia vị kỹ) được chế biến tươi. Hầu hết các loại xúc xích được làm từ thịt lợn, thịt bò hoặc nhiều loại xúc xích khác rất phù hợp cho bữa sáng và xuất phát từ ẩm thực Ý, thường là xúc xích tươi.
Tôi có thể ăn xúc xích lợn khi mang thai không?
Những loại xúc xích này không phải là loại xúc xích tốt nhất và an toàn nhất để tiêu thụ nếu bạn đang mang thai. Chúng cũng có hàm lượng chất béo cao. Bạn có thể ăn với số lượng vừa phải khi mang thai nếu chúng được nấu chín đúng cách. Cần đảm bảo rằng chúng được làm lạnh đúng cách khi bảo quản và nấu chín đúng cách trong quá trình chuẩn bị.
Mời bạn tham khảo: Chán ăn khi mang thai phải làm sao?
Tôi có thể ăn xúc xích Ý khi mang thai không?
Cũng giống như xúc xích thịt lợn, việc chuẩn bị và làm lạnh đúng cách sẽ phù hợp nhất với bạn. hãy nhớ rằng xúc xích Ý chứa hơn 85% thịt và chất béo, do đó rất giàu calo. Một lượng lớn gia vị trong những loại xúc xích này có thể khiến bạn bị ợ nóng. Nhưng thỉnh thoảng ăn chúng sẽ không gây ra vấn đề sức khỏe.
Tôi có thể ăn xúc xích xúc xích khi mang thai không?
Quá trình nấu nướng là thứ loại bỏ bất kỳ loại vi khuẩn nào trong những chiếc xúc xích này. Vì vậy, nếu chúng không được nấu chín kỹ và cũng không được ăn khi còn nóng và đẹp mắt, hãy tránh xa những loại này.
Tác dụng phụ của việc ăn xúc xích khi mang thai là gì?
Tăng lượng natri và chất béo lắng đọng trong cơ thể bạn
Xúc xích được tạo thành từ gần 27% chất béo, 10% trong số đó bao gồm chất béo bão hòa trong khi 1,2% xúc xích được tạo thành từ natri. Nhưng ăn xúc xích khi mang thai có thể dẫn đến các bệnh về tiết niệu và mạch vành cho bạn cũng như em bé.
Nguy cơ bị nhiễm listeria
Listeria là một loại vi khuẩn đặc hiệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế mang thai, dẫn đến những hậu quả như sinh non, sảy thai và trường hợp xấu nhất là thai chết lưu.
Biến chứng khi mang thai
Luôn có khả năng cao là có bất kỳ vi khuẩn nào còn sống bên trong nó. Tốt nhất là đảm bảo việc chuẩn bị xúc xích được giám sát để chúng được nấu chín hoàn toàn và mịn, nhằm tránh bất kỳ vấn đề mang thai nào.
Nguy cơ mắc bệnh cao hơn
Một số triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn salmonella có thể gây buồn nôn dữ dội , đau bụng dữ dội và sau đó là tiêu chảy, nôn mửa và mất nước thường xuyên. Điều này càng trầm trọng hơn khi sốt cao và đau nhức cơ thể. Một loại ký sinh trùng khác gây bệnh toxoplasmosis trực tiếp dẫn đến sinh non, vàng da và co giật ở người mẹ.
Bạn có thể bị ợ nóng
Ăn nhiều thức ăn cay có thể gây ợ nóng, dẫn đến ngủ không ngon vào ban đêm và thường xuyên thức giấc.
Lợi ích tuyệt vời của việc ăn xúc xích khi mang thai?
- Xúc xích chứa tất cả chín axit amin cần thiết và có nhiều protein cần thiết để duy trì sức mạnh cơ bắp của bạn.
- Chúng rất giàu vitamin B-12, cần thiết để sản xuất huyết sắc tố và chuyển hóa chất béo và protein trong cơ thể.
- Sắt cần thiết cho phụ nữ mang thai để duy trì nồng độ huyết sắc tố thích hợp và ngăn ngừa bệnh thiếu máu .
- Xúc xích rất giàu kẽm, sắt và trong đó có các khoáng chất khác khá quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của bé .
Hãy nhớ rằng xúc xích vẫn không được coi là thực phẩm lành mạnh và tất cả những lợi ích được liệt kê ở trên đều có trong thực phẩm lành mạnh hơn.
Mời bạn tham khảo: Đồ ăn cho bà bầu 5 tuần? Mang thai 5 tuần nên ăn gì?
7 Mẹo an toàn cần làm khi ăn xúc xích
- Luôn ăn xúc xích khi còn tươi và nóng. Nếu không, hãy luôn nhớ hâm nóng đến nhiệt độ thích hợp rồi mới dùng.
- Tránh ăn xúc xích chưa được nấu chín kỹ hoặc nếu bạn cho rằng không tươi.
- Bảo quản xúc xích trong tủ lạnh không quá hai ngày. Trong khi tiêu thụ chúng sau đó, hãy đảm bảo rằng chúng được đun nóng lại hoàn toàn và nấu cho đến khi nóng.
- Luôn luôn tiêu thụ nóng.
- Đảm bảo rằng mọi chế phẩm thịt sống đều tránh xa xúc xích. Nước thịt có thể xâm nhập vào xúc xích và tạo điều kiện cho một số vi khuẩn sinh sôi.
- Một số xúc xích chưa nấu chín, một số khác đã ăn liền. Hãy chắc chắn rằng bạn nấu cả hai ở nhiệt độ thích hợp.
- Luôn chọn xúc xích ít cay hơn và chứa lượng natri và chất béo thấp.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: