Bà bầu ăn việt quất được không?
Việt quất không còn là trái cây xa lạ, tuy nhiên, ít ai biết rằng bà bầu ăn việt quất có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, quả việt quất chứa nhiều vitamin và khoáng chất chống oxy hóa. Giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và ngăn ngừa ung thư.
Một điều quan trọng hơn, ăn việt quất có giúp con thông minh?
Thành phần dinh dưỡng có trong việt quốc
Thành phần dinh dưỡng của việt quất được phân tích gồm:
- Calo
- Nước
- Protein
- Đường
- Chất xơ
- Chất béo
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vitamin E
- Viatmin K
- Vitamin nhóm B gồm: B1, B2, B3, B6
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Photpho
- Kali
- Natri
- Kẽm
8 công dụng khi bà bầu ăn việt quất
1. Cải thiện trí nhớ
Theo nghiên cứu, quả việt quất rất tốt cho trí não vì chúng có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Bà bầu ăn việt quất giúp chống lại các vấn đề về trí nhớ. Thêm việt quất vào chế độ ăn hàng ngày giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não.
2. Duy trì thị lực
Các chất dinh dưỡng có trong việt quốc, đặc biệt là vitamin A được chứng minh là có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực. Bà bầu ăn việt quất thường xuyên và bổ sung các chế phẩm từ việt quất vào chế độ dinh dưỡng. Bởi đây là nguồn vitamin A tuyệt vời.
3. Hạ cholesterol
Một trong những lợi không thể không nhắc đến của việt quất là khả năng giúp hạ cholesterol trong cơ thể. Đây là một dược phẩm giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể mà không có tác dụng phụ. Bà bầu bổ sung việt quất vào thực đơn hàng ngày giúp điều hòa cholesterol trong cơ thể.
4. Ngăn ngừa bệnh tim
Với khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, việt quất còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và chất xơ biến loại trái cây này thành dược phẩm giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
5. Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu
Trong một cuộc nghiên cứu gần đây của Trung tâm về quả việt quất cho biết, loại quả này chứa một hợp chất giúp ngăn ngừa và chữa viêm đường tiết niệu.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, việt quất có khả năng giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bà bầu ăn việt quất không còn lo lắng về căn bệnh này nữa. Ngoài ra, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả việt quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa.
7. Kiểm soát cân nặng
Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã chỉ ra rằng, quả việt quất có tác dụng giảm mỡ bụng. Là một tuyệt phẩm cho mẹ bầu sau sinh mong muốn có vòng eo thon gọn. Đồng thời, bà bầu ăn việt quất trong thai kỳ cũng giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
8. Tăng cường miễn dịch
Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong quả việt quất. Đây là những chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mà bà bầu cần thiết trong thai kỳ. Giúp mẹ chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
Món ngon từ việt quất tốt cho bà bầu
Sinh tố việt quất
Nguyên liệu
- Việt quất tươi (1 chén)
- Sữa tách kem hoặc sữa đậu nành (1 cốc)
- Sữa chua (1 hộp)
- Dầu hạt lanh (1 muỗng canh)
- Đá xay vừa đủ
- Một quả dâu tây và lá húng
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch việt quất bằng nước muối, để ráo nước mới đem xay.
- Bước 2: Cho việt quất tươi cùng sữa tách kem và sữa chua vào máy xay, có thể thêm đá tùy thích.
- Bước 3: Xay hỗn hợp khoảng 1 phút, cho đến khi việt quất được nhuyễn.
- Bước 4: Cho hỗn hợp ra ly, cho dầu hạt lanh và khuấy đều. Trang trí ly bằng lá húng.
Bánh flan việt quất
Nguyên liệu
- 100ml nước việt quất
- 5 quả trứng gà
- 1 lon sữa đặc
- 10g đường cát trắng
- 2 hộp sữa tươi có đường
Cách làm
- Bước 1: Cho trứng gà vào bát, đánh nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ cặn.
- Bước 2: Lấy 1 bát lớn cho sữa tươi và sữa đặc và khuấy đều. Tiếp tục cho nước việt quất vào bát, khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
- Bước 3: Cho trứng đã lọc vào hỗn hợp trên, khuấy cho đều lên sẽ có được hỗn hợp màu xanh đẹp mắt.
- Bước 4: Làm caramen. Lấy nồi nhỏ, cho đường và ít nước vào khuấy tan rồi bắt lên bếp với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy đều tay để không bị cháy ở dưới đáy nồi. Nấu đến khi đường chuyển màu nâu thì tắt bếp. Cho đường ra khuôn bánh flan.
- Bước 5: Cho hỗn hợp ở bước 3 vào khuôn bánh flan đã có caramen.
- Bước 6: Hấp cách thủy khoảng 30 phút cho bánh chín. Để bánh nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn việt quất
Việt quất rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng loại trái cây này. Bà bầu ăn việt quất nên chú ý đến một số vấn đề sau:
- Không nên ăn quá nhiều, theo nghiên cứu, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 50g việt quốc mỗi ngày. Có thể ăn hàng ngày, nhưng ăn với hàm lượng ít.
- Chọn những quả tươi, tránh sử dụng những quả bị hư hỏng
- Chọn mua việt quất ở những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ năng và 7 công dụng với sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn củ từ và 9 công dụng đối với sức khỏe
- Bà bầu ăn hành tím được không? 5 công dụng đối với sức khỏe
- Bà bầu uống rượu nho được không? Có gây hại như lời đồn?
Nguồn: Tổng hợp