Bà bầu ăn cá ngừ được không?
Hải sản luôn là món ăn hấp dẫn mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng giữa thai kỳ khi mà triệu chứng ốm nghén qua đi. Cá ngừ là một trong các loại hải sản được nhiều mẹ bầu ưa chuộng, bởi nó dễ ăn lại chứa hàm lượng thủy ngân rất ít. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn cá ngừ cần chú ý đến hàm lượng.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá ngừ
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong cá ngừ gồm:
- Protein
- Canxi
- Kali
- Nước
- chất béo
- Photpho
- Vitamin A
- Vitamin D
Lợi ích khi bà bầu ăn cá ngừ
Giúp thai nhi phát triển tốt
Với các dưỡng chất lành mạnh, đặc biệt là protein, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển các mô và tế bào thai nhi. Bà bầu ăn cá ngừ trong thai kỳ sẽ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho thai nhi có sự khỏe đầu tốt nhất. Là tiền đề cơ bản cho sự phát triển lâu dài của bé.
Hỗ trợ phát triển não bộ
Được biết omega 3 là dưỡng chất vàng giúp thai nhi phát triển não bộ một cách tốt nhất. Ngoài việc bổ sung bằng đường uống, bà bầu ăn cá ngừ cũng là nguồn omega 3 tự nhiên tuyệt vời. Vì thế, bà bầu nên bổ sung loại hải snr này vào thực đơn dinh dưỡng cho mình.
Tốt cho xương và răng
Đây là một trong số ít thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D, giúp hấp thụ canxi tốt nhất. Đặc biệt là trong cá ngừ vừa có canxi vừa có vitamin D, còn gì bằng khi 2 dưỡng chất quan trọng tốt cho xương lại có mặt trong cùng một thực phẩm. Việc ăn cá người thường xuyên sẽ cung cấp một lượng canxi dồi dào và giúp hấp thụ chúng một cách tốt nhất.
Bảo vệ mắt
Thành phần dinh dưỡng trong cá ngừ có chứa hàm lượng vitamin A. Vì thế, loại cá này là nguồn dưỡng chất giúp mẹ và bé có đôi mắt sáng. Bà bầu ăn cá ngừ giúp mẹ hạn chế mắc các bệnh về mắt. Đồng thời, giúp bé cưng có đôi mắt sáng và khỏe hơn khi lớn lên.
Món ăn từ cá ngừ tốt cho bà bầu
Cá ngừ sốt cà chua
Nguyên liệu
- 1 lát cá ngừ 200g
- 2 quả cà chua chín
- 2 củ hành tím, 3 nhánh tỏi
- Hạt nêm, nước mắm, đường, muối
Cách làm
- Bước 1: -Cá ngừ mua về để rã đông, rửa sạch, dùng vải sạch lau khô, ướp cá với một chút muối trong 15 phút. Cà chua thái lát, hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng chảo với dầu láng đều mặt chảo sau đó cho cá ngừ vào rán vàng 2 mặt, gắp riêng ra đĩa.
- Bước 3: Cho hành tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào xào nhuyễn, cho thêm 5 thìa canh nước sôi vào đun sôi với lửa nhỏ.
- Bước 4: Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm cho vừa ăn, khuấy tan.
- Bước 5: Cho cá ngừ vào để lửa nhỏ, cho nước sốt ngấm đều vào cá, đun từ 10-15 phút.
Cá ngừ kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá ngừ: 2 lát to
- Ớt xanh hoặc ớt đỏ: 2 trái nhỏ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn và tiêu xay.
Cách làm
- Bước 1: Cá ngừ rửa sạch , để ráo nước. Ướp cá ngừ với 1 muỗng mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay và 1 thìa hạt nêm. Nên ướp khoảng 20-30 phút.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và đem thái sợi chỉ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho 3 thìa đường trắng, đảo đều tay đến khi đường tan chảy có màu vàng nâu. Cho 1 bát nước con vào đảo đều, đun sôi rồi tắt bếp.
- Bước 4: CHo chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho cá ngừ đã ướp vào chiên sơ 2 mặt vàng đều rồi cho ra đĩa.
- Bước 5: Cho cá ngừ vào nồi, cho tỏi băm nhuyễn, ớt, gừng và phần dầu chiên cá vào nồi. Nêm nếm gia vị: Tiêu xay, muối, mì chính và thêm phần nước màu đã sơ chế ở trên vào cùng. Tất cả trộn đều rồi cho lên bếp.
- Bước 6: Đun lửa vừa cho tới khi sôi thì để lửa nhỏ liu riu. Kho khoảng 20-30 phút. Khi cá săn lại và có màu kho đẹp thì nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá ngừ
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù có hàm lượng thủy ngân khá thấp, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng thủy ngân tích tụ lâu ngày sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu ăn cá ngừ tốt nhất và nên ăn khoảng 1-2 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 200-300g.
Không nên ăn cá ngừ sống
Ăn chín uống sôi là tiêu chí quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Vì thế, dù có thèm sushi cá ngừ như thế nào mẹ bầu cũng không nên ăn ăn món ăn này nhé. Nên ăn cá ngừ khi đã chế biến chín để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Không nên ăn cá ngừ đóng hộp
Bà bầu ăn cá ngừ đóng hộp có thể gây ra một số nguy cơ về sức khỏe khi tiêu thụ thường xuyên. Vì cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.
Ngoài ra, loại thực phẩm này được bảo quản trong hộp kim loại làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả sấu và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn ô mai được không? công dụng bất ngờ
- Bà bầu ăn rau đắng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn rau ngổ (ngò om) được không?
- Bà bầu ăn cải ngồng được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn quả thốt nốt và 7 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn dọc mùng (cây môn bạc hà) được không?
Nguồn: Tổng hợp