Bạn dựa vào gan để thực hiện hơn 400 chức năng thiết yếu. Cơ quan quan trọng này đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày để lọc độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể bạn cũng như thực hiện hàng trăm mục đích khác như lọc máu, sản xuất mật cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ chất béo và vitamin, phá vỡ các hormone và lưu trữ các chất thiết yếu. vitamin và các khoáng chất. Có một số loại thực vật hữu ích như atisô có thể giúp cải thiện tình trạng gan chậm chạp của bạn.
Để gan chăm sóc cơ thể, nó phải có khả năng hoạt động tối ưu. Hạnh phúc của mỗi người phụ thuộc vào cách cơ thể của họ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Ngay cả khi bạn là một người khỏe mạnh, vẫn có những cách mà bạn có thể tăng cường chức năng gan của mình để bạn có một cuộc sống lành mạnh hơn.
Loại thảo mộc được biết đến nhiều nhất đối với các vấn đề về gan là Milk Thistle (Silymarin), nhưng có những thành phần mạnh mẽ khác, như chiết xuất Atisô. Tác dụng của nó đối với gan khá giống với cây Kế sữa. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tin rằng atisô là một loại rau, nhưng atisô toàn cầu thực chất là một loại cây kế được trồng làm thực phẩm.
Các nhà thảo dược trên khắp thế giới sử dụng atisô như một loại thuốc bổ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học hiện đại đã xác minh rằng chiết xuất atisô có thể hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh thông qua khả năng thúc đẩy lưu lượng mật khỏe mạnh và tiêu hóa chất béo. Ngoài ra, chiết xuất atisô chứa flavonoid (như luteolin và apigenin) có thể hỗ trợ hệ thống mạch máu khỏe mạnh, loại bỏ các gốc tự do và hoạt động như một chất chống viêm.
Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi tác phẩm của tôi trên trang FB của tôi (liên hệ bên dưới bài viết).
Và bây giờ chúng ta hãy xem Atisô có thể có lợi cho gan của bạn như thế nào:
Thân, lá và rễ của atisô được sử dụng để sản xuất các chất chiết xuất có chứa hàm lượng cao các hợp chất nhất định được tìm thấy trong cây (chẳng hạn như cynarins). Những chất chiết xuất này được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên.
Atisô hầu hết được ưa chuộng để giải độc cơ thể và cải thiện sức khỏe của gan. Chúng cũng có lợi ích trong việc bảo vệ chống lại một số dạng ung thư, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Chúng hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, ợ chua, Hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy. Hơn nữa, loại cây nhỏ bé khác thường này có thể làm giảm huyết áp, loại bỏ chứng nôn nao, giảm cholesterol xấu và kích thích đi tiểu.
Hai hợp chất được phát hiện trong atisô: cynarin và silymarin có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của gan bằng cách giảm sự hiện diện của các chất độc và giúp loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể.
Globe atisô thực sự là một chất chống oxy hóa mạnh và có các thuộc tính tái tạo gan tương tự như cây kế sữa. Atisô giúp chữa các bệnh mãn tính về gan; nó có khả năng phục hồi gan mạnh mẽ và có lợi cho các bệnh rối loạn gan và túi mật khác nhau.
” Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất lỏng của rễ và lá atisô đã chứng minh khả năng bảo vệ gan, thậm chí có thể giúp tế bào gan tái tạo. ”
Tác dụng bảo vệ gan, tăng mật và giảm lipid của atisô đã được xác nhận trong một số nghiên cứu. Cơ sở đã được chứng minh cho những tác động tích cực của chiết xuất lá atisô đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe gan là việc thúc đẩy dòng chảy của mật. Một nghiên cứu nhỏ hơn chứng minh khả năng mạnh mẽ của atisô trong việc tăng tiết mật:
” 320mg chiết xuất Atisô tăng tiết mật hơn 127% sau 30 phút, 151% sau 60 phút và 94% sau 90 phút. ” (Kirchoff, Phytomed 1994).
Sử dụng và lợi ích:
- Tăng tiết mật và cũng cải thiện tiêu hóa chất béo.
- Giảm lượng cholesterol trong máu.
- Cải thiện các triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu, đau bụng, IBS (Hội chứng ruột kích thích), nôn nao và cả táo bón.
- Kích thích sự phát triển của vi khuẩn probiotic tốt trong ruột (nhờ inulin, một chất xơ prebiotic).
- Ngăn ngừa tổn thương gan (chiết xuất atisô được đưa ra trước khi tiếp xúc với một chất độc gan đã biết có khả năng ức chế tổn thương gan – Bệnh học Thực nghiệm và Độc tố, 2008).
- Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá atisô làm giảm lượng chất béo và cholesterol trong gan.
- Chiết xuất atisô ức chế ung thư gan trong tế bào gan của con người và cũng bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. (được xuất bản trong một ấn bản của Dinh dưỡng và Ung thư, 2008).
” Kết quả ấn tượng được chỉ ra trong một nghiên cứu nhãn mở lớn trên 417 người tham gia bị bệnh gan hoặc ống mật. Hầu hết những đối tượng này đều có vấn đề mãn tính, một số trong số họ đã vài năm. Họ bị đau bụng trên, táo bón, đầy bụng, buồn nôn và chán ăn. Những bệnh nhân này được dùng chiết xuất từ lá atisô trong 4 tuần. Sau một tuần, khoảng 70% bệnh nhân đã cải thiện các triệu chứng của họ. Và sau 4 tuần, con số này là hơn 85% (Held, 1991). ”
Mẹo, Cách thực hiện:
Liều dùng: đối với hầu hết các vấn đề – 320-1800mg mỗi ngày chiết xuất atisô (chia làm nhiều lần; ba lần mỗi ngày), tốt nhất là với thức ăn.
An toàn, Tác dụng phụ:
Bạn không nên dùng chiết xuất atisô nếu có tắc nghẽn đường mật hoặc vàng da. Trong trường hợp sỏi mật, sử dụng dưới sự giám sát y tế. Nó cũng có tác dụng lợi tiểu; Bất cứ ai sử dụng lá atisô nên lưu ý rằng nó có thể gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn.
Khi bạn thêm thành phần này vào chế độ ăn uống của mình theo bất kỳ cách nào, hãy bắt đầu nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể. Như mọi khi, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc nhà thảo dược có trình độ trước khi thêm một thành phần mới mạnh mẽ như thế này vào chế độ thảo dược của bạn. Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên làm việc với một bác sĩ y học tự nhiên được đào tạo bài bản về cách sử dụng thuốc thảo dược. Điều đặc biệt quan trọng nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc nếu bạn là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú; và nếu bạn dự định bắt đầu cho trẻ dùng thảo mộc.
Từ cuối cùng:
Bạn có thể ăn atisô như một loại thực phẩm, điều này có tác dụng phòng bệnh tuyệt vời và rất an toàn. Tuy nhiên, vì những lợi ích tuyệt vời và nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, hãy cân nhắc thử chiết xuất, có nồng độ cao hơn nhiều của các hợp chất có lợi. Cá nhân tôi đã sử dụng atisô như một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa và cũng để hồi phục chứng GERD của tôi vài năm trước (cùng với các loại thảo mộc khác) và nó đã giúp ích rất nhiều.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: