Bà bầu ăn bánh ngọt được không?
Bánh ngọt là một món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu, với vị ngọt kích thích vị giác hiệu quả. Tuy nhiên, bà bầu ăn bánh ngọt không được khuyến khích dùng nhiều. Bởi vì phần lớn các bánh ngọt được làm từ đường, một mối nguy hại tiềm tàng nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều. Vì thế, khi mang thai, mẹ bầu nên chú ý hạn chế bổ sung bánh ngọt vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh ngọt
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong bánh ngọt chủ yếu là đường. Đây là một nguyên liệu cần thiết cho cơ thể. Nhưng đồng thời cũng là mối nguy hại cho sức khỏe nếu mẹ sử dụng quá nhiều. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến lượng calorie tăng nhiều nhưng lại ít dinh dưỡng mà mẹ cần trong suốt thai kỳ.
3 nguyên nhân khiến mẹ bầu không nên ăn bánh ngọt
Bánh ngọt có thể tồn tại vi khuẩn
Các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh kem và bánh bông lan sẽ chứa nhiều vi khuẩn như: salmonella, e,coli, toxoplasma,… Những vi khuẩn này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, mà bầu nên hạn chế ăn các loại bánh này để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.
Dễ tăng cân
Như đã nói, bánh ngọt phần lớn chứa rất nhiều đường. Bà bầu ăn bánh ngọt quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé. Việc cân bằng lượng đường trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu là rất quan trọng.
Chứa các chất không tốt cho sức khỏe
Bánh ngọt là một trong số các thực phẩm chứa ít dưỡng chất nhất. Không những thế, nó còn chứa một số chất bổ sung không tốt cho sức khỏe như: chất làm tăng hương vị, chất phụ gia thực phẩm, hoặc chất bảo quản. Bà bầu ăn bánh ngọt nên tránh xa các thực phẩm chứa các chất này.
Tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều bánh ngọt
Gây mệt mỏi
Thức ăn chứa nhiều đường sẽ chỉ cung cấp năng lượng rỗng cho cơ thể. Chúng chứa nhiều surcose, khiến mẹ bị hạ đường huyết đột ngột làm mệt mỏi và ngủ gật. Ngoài ra, bà bầu ăn bánh ngọt quá nhiều còn làm cho tình trạng nôn ói, ợ nóng trầm trọng hơn.
Thiếu dinh dưỡng
Như đã biết, bánh ngọt có thành phần chủ yếu là đường, rất ít chất dinh dưỡng. Mẹ bầu sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất và tăng cân béo phì và dư năng lượng. Bà bầu nên hạn chế ăn bánh ngọt trong thời gian mang thai và bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể.
Gây tăng cân
Dư đường là một trong các nguyên nhân gây tăng cân nhanh nhất. Tăng cân sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Đồng thời, nó cũng gây ra nhiều biến chứng khi sinh nở.
Béo phì ở trẻ
Khi bà bầu ăn đồ ngọt trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của em bé sau này. Bé con khi sinh ra có thể thèm ăn ngọt nhiều hơn bình thường, gây béo phì ở trẻ và nguy cơ của nhiều bệnh khác.
Gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ
Chế độ ăn nhiều đường fructose của mẹ bầu có thể gây nên hội chứng gan nhiễm mỡ. Bà bầu ăn bánh ngọt có thể gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất ở thai nhi. Dẫn đến béo phì, gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ hoặc tiểu đường típ 2 sau này ở trẻ.
Tăng nguy cơ tiền sản giật
Một vấn đề mà mẹ bầu cần quan tâm khi ăn bánh ngọt là nguy cơ tiền sản giật sẽ tăng cao. Với lượng đường cao và rất ít chất dinh dưỡng thì đây không phải là một lựa chọn thích hợp cho mẹ bầu.
Thay vì ăn nhiều bánh ngọt, mẹ có thể bổ sung vào cơ thể các loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn nem chua như thế nào để không gây hại cho thai nhi?
- Bà bầu uống rượu vang và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn hạt đác được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn mủ trôm và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn chuối tiêu và 6 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn chuối sáp luộc và 7 công dụng tuyệt vời cho bé
- Bà bầu ăn chuối sứ và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp