Bà bầu ăn cá bống được không?
Tại Việt Nam, cá bống được biết đến là một loại cá nước ngọt, sống trên mặt nước nổi, có hình dạng nhỏ bé. Thịt cá bống được người Việt ưa chuộng bởi rất thơm ngon và có tác dụng chữa bệnh. Theo nghiên cứu, cá bống là tên gọi chung của nhiều loại cá như: cá bống trắng, cá bống đen, cá bống tượng, cá bống hoa. Theo đông y, cá bống có vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Khi ăn cá bống có tác dụng kiện ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu trệ, lợi thủy, an thai.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn cá bống. Thậm chí, để tăng cường sức khỏe đối tượng này nên xây dựng chế độ ăn cá bống chuẩn khoa học trong 9 tháng mang thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá bống
Protein
chất béo
vitamin B2, D, E, PP
canxi
photpho
sắt
5 hữu ích khi bà bầu ăn cá bống
1. Tăng cường sức khỏe
Cá bống có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết. Bà bầu ăn cá bống có tác dụng an thai rất tốt. Hơn nữa, cá bống là loại cá nước ngọt lành tính, không chứa thủy ngân như cá nước mặn nên tuyệt đối không gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi.
2. Cung cấp protein (chất đạm)
Ngoài ra, trong cá bống còn chứa hàm lượng cao protein. Vi chất này không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho bà bầu mà còn giúp thai nhi phát triển cơ quan, các màng tế bào và cơ bắp. Bổ sung đầy đủ protein giúp chống tình trạng suy dinh dưỡng cho thai nhi.
3. Giúp xương chắc khỏe
Canxi và photpho là hai chất cũng có trong cá bống. Nó có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển xương khớp, răng và móng tay của thai nhi. Ngoài ra, sự tham gia của vitamin D cũng giúp cơ thể bà bầu hấp thụ canxi tốt hơn, chống tình trạng loãng xương sau sinh.
4. Tránh thiếu máu
Đồng thời, cá bống chứa hàm lượng sắt khá cao. Nó có tác dụng giúp cơ thể bà bầu sản sinh hồng cầu nhiều hơn. Từ đó hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, chống lại tình trạng thiếu máu thời kỳ mang thai hiệu quả.
5. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Cũng giống như các loại cá nước ngọt khác, trong cá bống có nhiều vitamin nhóm B, trong đó nhiều nhất là vitamin B2. Đây được xem là loại vitamin không thể thiếu cho cả bà bầu và thai nhi. Vitamin B2 giúp hỗ trợ sự phát triển ổn định của thai nhi trong suốt 9 tháng.
Món ăn ngon từ cá bống
1. Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá bống 300 gr
- Hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 4 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Ớt sừng 1 trái
- Nước màu: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn 10 ml
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Rửa sơ qua cá bống rồi cho vào xoong. Thêm vào 1 nắm muối hạt, đậy nắp xoong rồi lắc nhẹ để làm sạch nhớt. Dùng dao cạo sạch vẩy cá rồi cắt đầu và làm ruột sạch sẽ. Nếu là cá bống trứng thì phải làm ruột cẩn thận để trứng không bị nát.
Bước 2: Ướp cá với hành tím băm, nước mắm, nước màu, hạt nêm, đường, tiêu, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Rửa sạch ớt sừng, cắt nhuyễn.
Bước 3: Để món cá bống kho tiêu được thấm gia vị, chắc thịt, trước hết nên dùng tô hoặc xoong dày để nấu. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rim cho săn. Tiếp theo, chế thêm 1 chén nước, kho với lửa nhỏ cho nước sệt lại, rắc ớt lát và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp cá bống kho.
2. Canh chua cá bống
Nguyên Liệu
- 1/2 ký cá bống
- Bông Điên Điển bông sua đũa
- Ngò Gai
- Mộc nhĩ
- Gừng
- Dầu ăn
- Hành củ
- Đường
- Tiêu
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Cá bống mua về cắt đầu đuôi cạo vảy, rửa sạch sẽ; bông sua đũa lạc bỏ cuốn nhị vàng rồi rửa sạch; bông điên điển rửa sạch, ngò gai xắt nhuyễn.
Bước 2: Bắt nồi nước lên bếp nước sôi lấy ra một ít dầm mẹ rồi cho cá vào cá chín vớt cá ra bỏ bông điên điển, sua đũa vào.
Bước 3: Nấu khoảng 5 phút cho me đã dầm, nước mắm, muối, đường, bột ngọt mỗi thứ một chút sao cho vừa ăn, cho ngò gai vào và tắt bếp.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá bống
Cá bống rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu cần ăn cá bống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Đồng thời khi chế biến cần làm sạch, làm đúng cách để tránh đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về cá bống và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
- Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu
- Bà bầu ăn dâu tây được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn mận khô được không? 5 lợi ích bất ngờ từ mận khô cho bà bầu
- Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không? 10 lợi ích thần thánh
Nguồn: Tổng hợp