Bà bầu ăn canh rong biển được không?
Canh rong biển hay súp miso, canh miso là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Nhật Bản. Canh rong biển có hương thơm nhẹ, mang một chút cảm giác biển cả kết cùng mùi vị ngon, có chút hơi mặn. Trong bát canh rong biển chủ yếu có rong biển, đậu hũ, nấm và đôi khi kết hợp một vài nguyên liệu khác. Tuy nhiên, về tổng quan canh rong biển chính là nguồn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn canh rong biển có tốt không?
Canh rong biển là nguồn giàu các vitamin và khoáng chất. Do đó bà bầu ăn canh rong biển là hoàn toàn an toàn. Phụ nữ mang thai ăn canh rong biển có nhiều lợi ích sức khỏe như: hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi, cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp nguồn men vi sinh tốt cho cơ thể, giúp hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ miễn dịch cho thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong canh rong biển
Thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong canh rong biển bao gồm:
Protein
Chất xơ
Cacbonhydrate
Canxi
Magie
Kali
Photpho
Natri
Đồng
Selen
Vitamin A
Vitamin C
Omega-3
5 lợi ích cho sức khỏe khi bà bầu ăn canh rong biển
1. Hỗ trợ phát triễn não bộ thai nhi
Bà bầu ăn canh rong biển tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Nhờ hàm lượng Omega-3 có trong rong biển nên em bé trong bụng đã nhận được nguồn năng lượng phát triển tích cực.
Omega-3 bao gồm DHA, EAP và ALA, riêng ALA sẽ được chuyển hóa thành DHA và EPA khi vào cơ thể. DHA có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, mắt và hệ thần kinh trung ương của bé. Trong khi đó, EPA giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và hệ tim mạch cho thai nhi.
2. Cải thiện tốt hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn canh rong biển giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn. Canh rong biển là nguồn giàu chất xơ. Bà bầu ăn canh rong biển sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể, chất xơ thì rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa tốt giúp mẹ bầu giải quyết được các triệu chứng khó chịu hay gặp ở giai đoan mang thai.
Những triệu chứng về tiêu hóa thường gặp ở bà bầu như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi,…đem đến nhiều khó khăn cho mẹ bầu. Như vậy, chỉ cần một chén canh rong biển đã giúp mẹ giải quyết được các vấn đề đó rồi.
3. Nguồn men vi sinh vật tự nhiên
Vì rong biển được làm từ thành phần lên men tự nhiên, nên mẹ bà bầu ăn canh rong biển sẽ giúp cung cấp một nguồn men vi sinh vật tự nhiên tốt cho cơ thể. Men vi sinh tự nhiên có chức năng bảo vệ ống tiêu hóa chống lại các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ thành ruột, cân băng hệ thống vi sinh trong đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch,…
4. Phát triển bộ xương chắc khỏe
Phụ nữ mang thai ăn canh rong biển cung cấp cho cơ thể hai khoáng chất tốt là canxi và magie, là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương khỏe mạnh. Canxi và magie là hai nguồn khoáng chất có vai trò quan trọng đối với hệ xương. Nhờ có chúng mà hệ xương được phát triển chắc khỏe, tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và cho bộ xương độ dẻo dai.
Ngoài canxi và magie, thì selen có trong canh rong biển cũng có chức năng tăng sinh tế bào xương và nguyên bào xương.
5. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Trong canh rong biển chứa hàm lượng vitamin A có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể. Bổ sung đủ lượng vitamin A giúp bà bầu có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật, nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây bệnh,…
Các món ăn ngon từ canh rong biển cho bà bầu
1. Canh rong biển đậu hũ
Nguyên liệu
- 300g đậu hũ non
- 30g rong biển khô
- 1 củ gừng nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm
Cách làm
- Ngâm rong biển với nước sạch để lá rong biển nở trong vòng 5 – 10 phút. Không ngâm quá lâu, bạn quan sát thấy màu của lá chuyển sang màu xanh trong thì rớt lá ra. để ráo.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Gừng cắt vỏ, đập dập
- Đun sôi 500ml nước, cho gừng, đậu hũ cùng 1 thìa hạt nêm vào.
- Khi nước sôi trở lại thì cho rong biển vào nấu chung, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
2. Canh rong biển nấu hạt sen và nấm
Nguyên liệu
- 200g rong biển tươi
- 1 miếng đậu hũ
- 200g nấm rơm
- 1 củ gừng
- 100g hạt sen tươi
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách làm
- Rong biển tươi rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ sạch cát bụi.
- Đậu hũ cắt nhỏ miếng vừa ăn.
- Gừng cắt vỏ, đập dập
- Nấm rơm rửa sạch, cạo bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài.
- Hát sen rửa sạch, nấu chín sau đó cho nấm và đậu hũ vào nấu chung.
- Để lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín thì cho gừng và rong biển vào nấu chung khoảng 2 – 3 phút. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Lưu ý khi bà bầu ăn canh rong biển
Bà bầu ăn canh rong biển cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe:
- Một mẹo hay cần nhớ là canh rong biển càng nhạt (ví dụ miso trắng) thì hàm lượng natri càng thấp, so với các loại có màu sẫm hơn (ví dụ như miso đỏ hoặc nâu).
- Chọn mua rong biển ở những cơ sở uy tín và chọn những gói có ngày sản xuất gần nhất.
- Rong biển có mùi tanh, khi chế biến bạn hãy dùng dầu mè hoặc gừng để khử.
- Lượng muối được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai là ở mức 0.22mg – 0.27mg. Trong khi đó, 100g rong biển chứa 1-1,8mg muối. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển.
- Nên chia nhỏ rong biển thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về canh rong biển. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn canh rong biểnđược không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong canh rong biển và những lợi ích sức khỏe cho bà bầu.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn đậu ngự được không? 7 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh quy được không? 5 lợi ích cho mẹ
- Bà bầu ăn bít tết được không? 4 công dụng to lớn cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp