Bà bầu ăn đậu ngự được không?
Đậu ngự còn có tên là đậu Lima, đậu bơ hay đậu quyên. Đây là loại đậu được xếp hạng trong nhóm các loại đậu được yêu thích nhất thế giới. Đậu ngự có vị ngon, ngọt, bùi, rất dễ chế biến thành nhiều loại món ăn nên rất được ưa chuộng. Đậu ngự còn chứa giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn đậu ngự có tốt không? Bà bầu ăn đậu ngự cần lưu ý những điều gì để có hiệu quả?
Bà bầu ăn đậu ngự có nhiều lợi ích sức khỏe như: cải thiện sức khỏe tim mạch, kích thích lưu thông máu, chống rối loạn thần kinh, cải thiện tiêu hóa, cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư vú.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu ngự
Đậu ngự không chỉ dùng để nấu ăn, mà còn được dùng để điều trị và phòng ngừa một số loại bệnh. Các thành phần dinh dưỡng có trong đậu ngự tốt cho sức khỏe như:
Calo
Protein
Lipit
Chất xơ
Magie
Folate
Axit folic
Sắt
Kali
Vitamin B
Phytosterol
7 công dụng tốt cho sức khỏe khi bà bầu ăn đậu ngự
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bà bầu ăn đậu ngự giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong đậu ngự rất giàu chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể. Đậu ngự cũng là một nguồn folate và magiê hoàn hảo có tác dụng điều chỉnh huyết áp. Lượng magiê vừa đủ đóng vai trò làm giảm căng thẳng cho tim, làm thư giãn các mạch máu do đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim. Trong khi đó, folate có trong đậu ngự cũng giúp cải thiện mức homocysteine ở mức thấp hơn, giúp tránh được bệnh tim mạch vành.
2. Kích thích lưu thông máu
Kích thích lưu thông máu là một lợi ích sức khỏe khác của đậu ngự cho phụ nữ mang thai. Nhờ vào hàm lượng sắt cao, đậu ngự là một thực phẩm lý tưởng cho hệ thống tuần hoàn. Người ta ước tính rằng một chén nhỏ đậu ngự có thể cung cấp một phần tư nhu cầu sắt mỗi ngày cho cơ thể con người. Như bạn đã biết, sắt là một chất thiết yếu để sản xuất các tế bào máu nói riêng và cho toàn bộ sức khỏe nói chung. Chỉ cần một thiếu hụt nhỏ sắt có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm.
Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, lượng sắt cần thiết sẽ gấp đôi so với bình thường. Do đó, đậu ngự chính là một nguồn bổ sung sắt lý tưởng cho bà bầu.
3. Chống rối loạn thần kinh
Theo nghiên cứu, đậu ngự có hàm lượng molypden cao, một khoáng chất quý hiếm rất hữu ích cho việc sản xuất năng lượng tế bào và sự trưởng thành của hệ thần kinh. Ngoài ra, loại đậu này cũng cung cấp cho não một loạt các vitamin, khoáng chất và axit amin cần thiết cho hoạt động của bộ não được diễn ra bình thường.
Đậu ngự còn chứa folate hoặc axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các axit amin cụ thể theo yêu cầu của hệ thần kinh.
4. Cải thiện tiêu hóa
Bà bầu ăn đậu ngự có tác dụng cải thiện tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đậu ngự. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình tiêu hóa, loại bỏ các hạt thức ăn trong cơ thể bạn và thúc đẩy đường tiêu hóa là tốt hơn.
Chất cơ giúp tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột, khuyến khích chuyển động nhu động để tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong ruột kết, ngăn ngừa nguy cơ tiêu chảy,…
5. Cung cấp năng lượng
Đậu ngự chứa một hàm lượng protein dồi dào, được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng dễ bay hơi và sau đó dần dần chuyển thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động cơ thể diễn ra bình thường.
Ngoài ra, lượng mangan có trong đậu ngự còn giúp tăng cường nhận thức. Do đó bà bầu sẽ tập trung vào công việc và tối ưu hóa việc sản xuất năng lượng trong cơ thể. Mangan còn có tác dụng tăng tốc quá trình sản xuất chất chống oxy hóa trong cơ thể để giải phóng việc sản xuất các gốc tự do có hại.
6. Ngăn ngừa bệnh mãn tính
Bà bầu ăn đậu ngự giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính. Trong đậu ngự có chứa mangan, là một yếu tố enzyme quan trọng đối với một loạt các chất trong cơ thể. Nó hỗ trợ các hợp chất chống oxy hóa trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và giảm căng thẳng oxy hóa. Nói cách khác, nồng độ mangan trong đậu ngự mẹ bầu tiêu thụ càng cao thì càng bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng, ung thư và nhiều tình trạng khác.
7. Ngăn ngừa ung thư vú
Một tác dụng thần lỳ cho mẹ bầu khi ăn đậu ngự là ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Trong đậu ngự có hàm lượng chất dinh dưỡng isoflavone có tác dụng làm giảm sự phát triển ung thư vú. Do đó, bà bầu nên bổ sung đậu ngự vào thực đơn ăn uống hàng ngày để tránh được căn bệnh nguy hiểm này.
Món ăn ngon từ đậu ngự cho bà bầu
1. Chè đậu ngự
Nguyên liệu
- 300 g đậu ngự tươi
- 200 g đường phèn
- 1/2 bó lá dứa
Cách làm
- Đậu ngự tươi ngâm nước 30 phút rồi lột vỏ. Cho đậu vào nồi với nước nấu chín, mềm.
- Lá dứa rửa sạch, buộc thành nắm nhỏ.
- Cho lá dứa nấu chung với đường phèn cùng 1000ml nước.
- Đậu mềm thì vớt ra, sau đó trộn đều với khoảng 50g đường. Cho đậu cùng đường vào chảo nấu trên bếp, lửa nhỏ để đậu ngấm đều vị ngọt.
- Sau đó cho hỗn hợp chè vào nước lá dứa đường phèn khi nãy, để lửa nhỏ. Lúc này có thể thêm đường hoặc nước để điều chỉnh khẩu vị.
2. Canh bò hầm đậu ngự
Nguyên liệu
- 500g thịt bò
- 300g đậu ngự
- 4 củ khoai tây
- 1 ít hành ngò, hành tím, tỏi, gừng
- Tương cà chua
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm, bột canh
Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, sắt miếng vừa ăn
- Đậu ngự lột vỏ, rửa sạch để ráo
- Thịt bò cắt cục, ướp với 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe bột nêm, 2 củ hành tím, 3 tép tỏi, gừng, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh dầu ăn, ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
- Cho nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, dầu nóng cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào săn, cho thêm 4 muỗng canh tương cà chua để món ăn thêm đẹp mắt.
- Cho nước vào nồi, để lửa nhỏ để hầm thịt bò được mềm, vớt bọt để phần thịt được ngon hơn.
- Cho đậu ngự và khoai tây vào hầm cùng khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng là có thể dùng ngay.
Lưu ý khi bà bầu ăn đậu ngự
Đậu ngự là một nguồn dinh dưỡng tốt, bà bầu ăn đậu ngự cần lưu ý những điều sau để có được hiệu quả tốt nhất:
- Khi chọn đậu ngự, bạn phải chọn những hạt có màu xanh đậm, chắc và sáng bóng. Không có nếp nhăn, đốm hoặc da vàng trên đó.
- Đậu ngự đóng hộp phải được niêm phong tốt để đảm bảo độ tươi, không bị ẩm.
- Trước khi sử dụng đậu ngự để nấu ăn, hãy nhớ ngâm chúng trong nước qua đêm hoặc ít nhất 8 giờ.
- Đậu ngự mua về nhớ rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về đậu ngự. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn đậu ngự được không? Hàm lượng dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe của đậu ngự cho bà bầu.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn khoai tây chiên được không? 7 tác hại lớn cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh quy được không? 5 lợi ích cho mẹ
- Bà bầu ăn bít tết được không? 4 công dụng to lớn cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn hến được không? 5 tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ
Nguồn: Tổng hợp