Bà bầu ăn chim bồ câu được không?
Chim bồ câu hay còn gọi là chim câu, thuộc họ chim gáy, là loại chim chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, sắt, phốt pho, canxi và dồi dào vitamin. Theo Đông y, chim bồ câu có đủ vị ngọt, chua, mặn, tính bình và nhờ vào lượng dinh dưỡng nhiều như trên, bồ câu là loại thực phẩm phù hợp với mọi đối tượng. Từ trẻ em, người lớn, nam nữ, người già đến phụ nữ mang thai đều có thể ăn được.
Bà bầu ăn chim bồ câu có lợi cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi, giúp mẹ thanh nhiệt và bổ máu. Chuyên gia sức khỏe khuyên chỉ nên ăn 1 -2 lần một tuần để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Hôm nay Medplus chia sẻ đến các bạn bài viết về thành phần dinh dưỡng, công dụng và đặc biệt là những món ăn ngon từ bồ câu giúp bổ dưỡng cho mẹ bầu nhé. Bên cạnh đó, cũng là những lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu để có hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tham khảo bạn nhé.
Thành phần dinh dưỡng khi bà bầu ăn chim bồ câu
Không chỉ là loại thực phẩm phổ biến với công dụng tẩm bổ, an thần. Chim bồ câu còn được Đông y đánh giá cao tác dụng dược liệu và được xem như thuốc chữa bệnh nhờ vào hàm lượng các chất dinh dưỡng như:
Protein
Chất béo
Canxi
Sắt
Phốt pho
Vitamin A
Vitamin B
Vitamin E
Axit pantothenic
Công dụng khi bà bầu ăn chim bồ câu
1. Phòng chống thiếu máu
Chứng thiếu máu rất nguy hiểm cho cơ thể, nhất là ở phụ nữ mang thai. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai dễ dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt hoặc thậm chí là các nguy hiểm như tăng huyết áp, băng huyết, tiền sản giật, sanh non, vở ối sớm,…Vậy nên ngăn ngừa tình trạng thiếu máu vô cùng quan trọng. Chim bồ câu được xem là “động vật bổ máu” nhờ hàm lượng sắt cao có trong nó. Bà bầu ăn chim bồ câu giúp phòng chống tình trạng thiếu máu và có tác dụng bổ máu.
2. Dễ tiêu hóa
So với những thịt khác, chim bồ câu có độ mềm và ít dai hơn. Bà bầu ăn chim bồ câu giúp dễ tiêu hóa, không lo bị đầy bụng, khó tiêu. Vị chim bồ câu còn có tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, rất phù hợp cho những mẹ bầu chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.
3. Bổ não
Photpho có trong thịt chim bồ câu có công dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong tế bào mô, hỗ trợ trì hoãn lão hóa tế bào não và thần kinh. Thịt bồ câu giúp tăng năng lượng cho cơ thể, bồi bổ trí não, tăng khả năng ghi nhớ.
4. Xương và răng chắc khỏe
Chim bồ câu là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Canxi có vài trò quan trọng đối với xương và răng, đặc biệt là cho sự phát triển ở trẻ em. Ngoài việc giúp xương và răng chắc khỏe, canxi còn có chức năng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, quản lý cân nặng, điều hòa huyết áp và nâng cao sức khỏe tim mạch.
Món ngon từ chim bồ câu cho bà bầu
1. Bồ câu hầm hạt sen
Nguyên liệu
- 100g hạt sen
- 900g bồ câu
- 20g nấm hương
- 3 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Nấm hương ngâm trong nước nóng 15 phút cho nở, cắt bỏ cuống và rửa sạch.
- Hạt sen rửa sạch để ráo.
- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Bồ câu rửa sạch bằng nước chanh pha chút muối, chặt làm 4 miếng (hoặc để nguyên).
- Đập dập 1 nhánh gừng rồi cho vào một bát rượu trắng, sau đó ngâm thịt chim vào khoảng 2 – 3 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo.
- Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm rồi cho thịt bồ câu vào ướp. Dùng găng tay thực phẩm hoặc đũa đảo để thịt ngấm đều gia vị, ướp trong vòng 30 phút.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó cho hạt sen vào đảo đều 2 phút rồi cho thịt chim vào xào cùng.
- Thịt chim săn lại bạn cho 500 ml nước lọc vào hầm trong 15 phút, Sau đó cho nấm hương vào hầm thêm 45 phút nữa.
- Nêm nếm vừa miệng, sau 45 thịt mềm, nước dùng thấm là có thể ăn được rồi.
- Bồ câu hầm hạt sen là món ăn dinh dưỡng, thơm ngon và có tác dụng tăng sức khỏe thai kỳ cho bà bầu.
2. Bồ câu nấu cháo
Nguyên liệu
- 1 con chim bồ câu
- 1/2 lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 5 – 6 cái nấm hương
- Gừng, hành lá, tỏi băm
- Gia vị: bột nêm, tiêu xay, muối, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Bồ câu rửa sạch bằng nước chanh pha chút muối, để khoảng 5 phút thì rửa lại sạch với nước.
- Chặt bỏ phần chân chim và lọc để lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn để riêng. Phần xương chừa lại để nấu nước dùng.
- Ướp phần thịt chim bồ câu với chút hạt tiêu, hạt nêm và chút nước mắm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Ngâm nấm hương trong nước để nấm nở.
- Bắc bếp lên cho gạo vào rang với lửa nhỏ.
- Đậu xanh vo sạch, rồi ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra đãi vỏ, rửa thêm lần nữa rồi để ráo.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Hành lá, gừng, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Lấy phần xương bồ câu và lượng nước phù hợp vào nồi nấu với lửa vừa cho đến khi sôi thì vớt phần xương bồ câu ra. Nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
- Cho phần gạo rang và đậu xanh vào nồi nước dùng cùng với chút gừng và nấm hương cho thơm và dậy vị.
- Để lửa vừa, đun cho nồi cháo sôi và sánh lại thì bạn cho phần thịt bồ câu đã ướp và cà rốt vào.
- Nêm nếm vừa miệng, đề nguội bớt rồi có thể ăn luôn.
- Bồ câu nấu cháo là món ăn dễ làm, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa cho mẹ bầu.
3. Chim bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu
- 2 con chim bồ câu
- 50g hạt sen
- 20g nấm hương khô
- 10 quả táo tàu
- 5g ý nhĩ
- 10g kỳ tử
- 2 thìa rượu trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 50 lá ngải cứu
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: sơ chế
- Bồ câu làm sạch, rửa với nước chanh pha chút muối, để ráo
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Nấm hương, hạt sen rửa sạch, ngâm nước
- Ngải cứu rửa sạch, để ráo
Bước 2: chế biến
- Cho 1 nồi nước nhỏ lên bếp, cho rượu và gừng vào nấu cùng bồ câu. Nước sôi dùng mui vớt bỏ bọt, sau đó vớt chim ra cho vào 1 cái tô lớn. Lấy phần ngải cứu cho vào bụng chim bồ câu.
- Bắc nồi lên bếp, cho bồ câu, nấm hương, hạt sen, táo tàu, kỳ tử, ý nhĩ vào cùng 500ml nước.
- Cho vào nồi nước hầm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa hạt nêm. Đậy nắp lại đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút thịt mềm, nước thấm, để nguội bớt có thể dùng được ngay. Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn dinh dưỡng cho bà bầu, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và thanh nhiệt cơ thể.
Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu
Chim bồ câu tốt rất cho sức khỏe nhưng không nên ăn nhiều quá để đảm bảo cân bằng chất. Chuyên gia khuyên mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần một tuần và nên đa dạng các loại thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bà bầu nên chọn ăn chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày hay còn gọi là bồ câu ra ràng. Loại bồ câu này có thịt mềm, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn. Mẹ bầu lưu ý làm sạch lông trước khi tiến hành chế biến món ăn nhé. Để thịt chim bồ câu giữ được vị ngọt thì mẹ nhớ không nên rửa nước nhiều. Hơn nữa, nếu không muốn bị mùi hôi, mẹ bầu có thể bỏ đi phần gan trước khi nấu.
Không nên kết hợp thịt bồ câu với gan lợn và thịt lợn vì gây đầy hơi và chướng bụng. Bồ câu không kết hợp với tôm và cá diếc vì có nguy cơ khiến cơ thể nổi mề đay.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bồ câu, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sơ ri được không? 7 công dụng hữu ích cho mẹ
- Bà bầu ăn chay được không? 4 công dụng không ngờ
- Bà bầu ăn socola được không? 5 công dụng to lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn sả được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp