Bà bầu ăn đậu hà lan được không?
Từ lâu các cây họ đậu được xem như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là đậu hà lan. Bà bầu ăn đậu hà lan tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và giúp thai nhi phát triển tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu bổ sung đậu hà lan vào thực đơn thai kỳ còn giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu hà lan
Có nguồn gốc từ cây họ đậu, đậu hà lan chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu hà lan gồm:
- Chất xơ
- Chất chống oxy hóa
- Protein
- Vitamin K
- Vitamin B9
- Vitamin A
- Mangan
Lợi ích khi bà bầu ăn đậu hà lan
Cung cấp năng lượng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng protein trong đậu hà lan là nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Bà bầu ăn đậu hà lan còn là nguồn dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển tốt.
Ngoài ra, bà bầu có thể bổ sung protein cho cơ thể bằng cách: đậu nành, hạnh nhân, bơ đậu phộng, sữa và các chế phẩm từ sữa.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Đậu hà lan là một thực phẩm chứa nhiều Vitamin B9, một dưỡng chất giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bà bầu nên bổ sung đậu hà lan vào thực đơn thai kỳ của mình để cho mẹ và bé có được một thai kỳ khỏe mạnh.
Giúp bé tăng cường nhận thức
Theo nghiên cứu, bà bầu ăn đậu hà lan thường xuyên có thể giúp tăng chức năng nhận thức cho thai nhi. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu hà lan giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện nhất.
Ngoài ra, mẹ bầu bổ sung một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các loại hạt và rau củ,… Đây là những thực phẩm giúp bé phát triển trí não.
Ngăn ngừa táo bón
Trong đậu hà lan có hàm lượng cao các chất xơ hòa tan có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu và giữ nó được ổn định. Chất xơ còn có nhiệm vụ chăm sóc hệ tiêu hóa tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột. Bà bầu ăn đậu hà lan giúp ngăn ngừa được chứng táo bón cực kỳ hiệu quả.
Món ngon từ đậu hà lan tốt cho bà bầu
Cơm chiên chay với đậu hà lan
Nguyên liệu
- Hai bát cơm
- Một bát nhỏ nấm hương
- Nửa bát đậu hà lan
- Nửa quả ớt chuông đỏ
- Xì dầu
- Muối
- Dầu ăn.
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch nấm hương, ớt chuông sau đó thái nhỏ. Đậu hà lan chần trong nước sôi khoảng 2 phút vớt ra để ráo.
- Bước 2: Cơm nguội chiên nóng với dầu ăn, khi cơm tơi mềm thì thêm nấm hương ớt chuông và đậu hà lan vào. Đảo đều khoảng 5 phút, thêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Súp gà đậu hà lan
Nguyên liệu
- 2 đùi gà hoặc lườn gà
- Nửa bát đậu Hà Lan
- ½ củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- Dầu oliu
- Muối
- Hạt tiêu.
Cách làm
- Bước 1: Luộc đùi gà hoặc lườn gà chín sau đó vớt gà lọc xương rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho thịt gà và đậu Hà Lan vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Bước 3: Hành tây, cà rốt thái hạt lựu xào chín mềm với dầu oliu, sau đó, cho vào cùng với thịt và đậu hà lan.
- Bước 4: Nêm gia vị cho vừa miệng, đậy vung, đun nhỏ lửa thêm 10 phút.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn đậu hà lan
- Nên chọn đậu hà lan tươi thay vì đậu khô bởi đậu tươi chứa nhiều dưỡng chất hơn.
- Đậu hà lan tươi có vỏ bóng, khi bẻ cuống phải giòn.
- Nên bảo quản trong bao nylon bọc kín và để trong tủ lạnh. Với cách này, ẹ có thể bảo quản được 5-6 ngày.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn me và 10 công dụng bất ngờ cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cải thìa được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu đỏ được không? 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn tỏi đen được không? 5 công dụng tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn chè mè đen được không? 6 công dụng tuyệt vời
- Bà bầu ăn bột mì được không? Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp