Bà bầu ăn đậu tây được không?
Đậu thận không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng. Loại đậu tuyệt vời, rẻ tiền, giàu chất xơ, protein ít chất béo, chất chống oxy hóa và sắt này, là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, bởi vì nó có các chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé bên trong bạn phát triển với tốc độ lành mạnh.
Đậu tây là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn đậu tây sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ.
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu tây
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100gr đậu tây được liệt kê như sau:
Năng lượng 332 Kcal
Tổng chất béo 0,8 g
Natri 24 mg
Kali 1.406 mg
Cacbohydrat 60 g
Chất xơ 25 g
Đường thực phẩm 2,2 g
Protein 24 g
Vitamin C 4,5 mg
Canxi 143 mg
Sắt 8,2 mg
Vitamin B6 0,4 mg
Magie 140 mg
Lợi ích khi bà bầu ăn đậu tây
1. Giàu chất chống oxy hóa
Là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, đậu tây có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Các chất chống oxy hóa có trong nó rất hữu ích cho làn da của mẹ và bé.
2. Hỗ trợ miễn dịch
Đậu tây chứa các axit amin thiết yếu giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, cuối cùng xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
3. Tăng hàm lượng sắt
Khi mang thai, bà bầu ăn đậu tây sẽ được bổ sung lượng hemoglobin, từ đó giúp loại bỏ tình trạng thiếu chất sắt trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển nhận thức của em bé.
4. Duy trì sự dẻo dai
Đồng có trong đậu tây làm giảm viêm và giúp tăng cường hoạt động của enzyme trong cơ thể. Nó tiếp tục giúp duy trì tính chất đàn hồi của khớp, mạch máu và dây chằng trong khi các mẹ sinh em bé.
5. Cung cấp năng lượng
Lượng magiê dồi dào trong đậu tây giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi bằng cách thư giãn các mạch máu, cơ bắp và dây thần kinh khi mang thai.
6. Giải độc
Bà bầu ăn đậu tây khi mang thai giúp giải độc sulphite. Nó giúp mẹ bầu tránh đau đầu hoặc nhịp tim nhanh, những dị ứng liên quan đến sulphite.
7. Duy trì mức cholesterol ổn định
Đậu tây có chứa chất xơ cần thiết để điều chỉnh mức cholesterol trong máu khi mang thai.
8. Chống buồn nôn
Axit mật gây ra ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Đậu tây giúp loại bỏ buồn nôn mà hầu hết phụ nữ mang thai cảm thấy vào buổi sáng.
9. Ngăn chặn các tình trạng như đau cơ hoặc hen suyễn
Đau nhức cơ bắp và hen suyễn là tình trạng bất lợi của bà bầu trong thai kỳ. Nó có thể được ngăn chặn hiệu quả bằng cách sử dụng đậu tây trong bữa ăn.
10. Loại bỏ axit mật
Axit mật kết hợp với chất xơ có trong đậu tây và loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể.
Món ngon chế biến từ đậu tây cho bà bầu
1. Bánh quy đậu tây
Nguyên liệu
- 1 chén rưỡi bột mì
- 1/3 cốc bơ nhạt
- 1/3 chén đường bột
- 4 thìa canh bột đậu tây nhuyễn
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng tinh chất vani
- 1 muỗng cà phê bột ca cao
Cách làm
Bước 1: Đánh đậu tây nhuyễn, rây đường, tinh chất vani và bột ca cao với nhau cho đến khi nó kết hợp tốt và cảm thấy kem.
Bước 2: Trong một đĩa lớn, bơ và đường bột cho đến khi nó trở nên nhẹ và mịn.
Bước 3: Thêm hỗn hợp kem nhuyễn đã chuẩn bị ở bước 1 vào trộn đều.
Bước 4: Thêm toàn bộ bột mì từng chút và đến khi bột thành một khối cứng.
Bước 5: Làm nóng lò ở 180 độ trong 10 phút. Trong khi đó, tạo hình bánh và đặt chúng trên một khay nướng. Nướng ở 150 độ trong 12-15 phút hoặc cho đến khi các cạnh dưới bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt.
Bước 6: Chuyển đến giá làm mát sau 5 phút. Và cất bánh quy trong một hộp kín.
2. Soup đậu tây rau củ
Nguyên liệu
- 3 quả chuông, xắt nhỏ
- 3 cọng cần tây, xắt nhỏ
- 2 củ hành tây, xắt nhỏ
- 1,5kg đậu tây, rửa sạch và để ráo nước
- 4 chén nước dùng gà
- 2 lá nguyệt quế
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê gia vị Cajun
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê sốt tiêu
Cách làm
Bước 1: Cho các nguyên liệu như ớt chuông, cần tây, hành tây và đậu vào nồi và nấu chậm.
Bước 2: Sau đó cho các thành phần còn lại vào và khuấy đều.
Bước 3: Đậy nắp lại và nấu ở mức thấp trong 6 giờ hoặc cho đến khi rau củ đều mềm. Các mẹ lấy lá nguyệt quế ra trước khi ăn nhé.
Lưu ý khi bà bầu ăn đậu tây
Mặc dù đậu tây mang đến nhiều lợi ích, nhưng nếu bà bầu ăn đậu tây quá nhiều lại gây phản tác dụng và có hại với sức khỏe. Vì vậy, các mẹ bầu nên lưu ý một số điều sau:
- Đậu tây có một chất tự nhiên gọi là purines. Bà bầu ăn một lượng lớn có thể dẫn đến bệnh gút hoặc sỏi thận.
- Bên cạnh đó, đậu tây cũng có phytohemagglutinin, nếu uống với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào, có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé
- Bà bầu tuyệt đối không được ăn đậu tây còn sống vì lớp da bên ngoài chứa độc tố có thể được loại bỏ bằng cách nấu cho đến khi nó trở nên mềm.
- Các mẹ cũng nên nhớ rửa chúng thật kỹ trước khi ăn đậu tây và tránh xa loại đã đóng hộp vì nó có thể không lành mạnh cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn tiết lợn được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn lá trầu không được không? 5 tác hại cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rong nho được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn bề bề được không? 7 lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé
- Bà bầu ăn củ cải đỏ được không? 5 lợi ích bà bầu không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp