Bà bầu ăn dưa chua được không?
Dưa chua là từ chỉ chung các loại trái cây hoặc rau cải muối chua được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men vi sinh tạo vị chua thu hút. Phụ nữ mang thai thường thèm ăn dưa chua trong những tháng thai kỳ vì lí do ốm nghén. Một số người vẫn luôn dự đoán giới tính của em bé dựa trên cảm giác thèm ăn của người mẹ bầu. Tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều tương tự. Phụ nữ mang thai có thể thèm dưa chua vì sự thay đổi các hormone làm tăng khứu giác và vị giác, hoặc cảm xúc căng thẳng khi mang thai. Vậy bà bầu ăn dưa chưa có tốt không?
Dưa chua có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu nếu ăn ở một lượng vừa phải. Vì vậy, bà bầu có thể tiếp tục thưởng thức món ăn ưa thích của mình.
Hàm lượng dinh dưỡng trong dưa chua
Lipid
Natri
Kali
Cacbohydrat
Chất xơ
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Vitamin B6
Sắt
Magie
Lợi ích khi bà bầu ăn dưa chua
1. Cân bằng các chất điện giải trong cơ thể
Các khoáng chất như natri và kali là chất điện giải quan trọng trong cơ thể bà bầu. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất điện giải hơn để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Vì vậy, bà bầu ăn dưa chua với số lượng nhỏ có thể giải quyết nhu cầu này vì dưa chua chứa một lượng đáng kể natri và kali trong đó.
2. Tăng cường tiêu hóa
Dưa chua được cho là cải thiện tiêu hóa và thậm chí chức năng miễn dịch ở một mức độ nào đó. Lí do vì dưa chua có thể chứa vi khuẩn lành mạnh ngăn ngừa nó bị hư hỏng. Vì vậy, bà bầu ăn dưa chua có thể hỗ trợ tăng lên các vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể, có thể giúp chống lại rất nhiều vấn đề xấu liên quan đến tiêu hóa khi mang thai.
3. Có thể giúp chống lại các gốc tự do có hại
Dưa chua được cho là có đặc tính chống oxy hóa trong đó. Vì các loại trái cây hoặc rau quả ngâm thường không được nấu chín nên chúng bảo tồn được lượng chất chống oxy hóa bên trong. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ cơ thể bà bầu chống lại các gốc tự do kkhông lành mạnh.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các loại dưa chua tươi từ nhiều loại rau và trái cây khác nhau như quả amla có thể cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin thiết yếu như vitamin A, C và K, và các khoáng chất như canxi, sắt và kali. Những vitamin và khoáng chất này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh vặt khi mang thai.
Hướng dẫn bà bầu làm một số món dưa chua
1. Dưa chuột muối chua
Nguyên liệu
1 kg dưa chuột non
2 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ gừng nhỏ
2 quả ớt tươi
Gia vị: Muối, đường, giấm
Cách làm
Bước 1: Trước tiên bạn cần rửa sạch dưa chuột bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa, để ráo.
Bước 2: Đun sôi 1 lít nước cùng với 15g muối và 5g đường rồi tắt bếp. Khi nước còn âm ấm thì thả ớt và tỏi đã bóc vỏ, hành, gừng vào nồi, đợi nước trong nồi nguội hẳn.
Bước 3: Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo. Xếp dưa leo vào trong lọ theo chiều dọc.
Bước 4: Đổ dung dịch trên vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín. Sau 4 ngày, bạn đã có thể thưởng thức món dưa leo muối ngon giòn này.
2. Củ kiệu ngâm
Nguyên liệu
500g củ kiệu, lựa những củ có kích thước vừa, đều nhau
Muối hạt, ớt khô
200g đường cát trắng, 200ml giấm trắng, một ít muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế củ kiệu
- Ngâm nước muối loãng khoảng 8 tiếng để loại bỏ chất bẩn.
- Vớt củ kiệu ra, cắt bỏ phần rễ và đuôi. Nên cắt vào sâu để củ được giòn. Tiếp theo ngâm với muối hoặc nước đá để củ kiệu giòn hơn.
- Rửa sạch lại củ kiệu. Đem phơi nắng 1 ngày, không nên phơi quá nhiều sẽ làm mất độ giòn.
- Sau khi phơi xong, lột bỏ bớt 1 màng của củ kiệu.
Bước 2: Xếp một lớp củ kiệu cao khoảng 2cm vào một hũ thủy tinh, rải lên trên lớp đường và một ít muối. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết kiệu. Để khoảng 5-7 ngày cho đường và muối tan và thấm vào kiệu.
Bước 3: Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối khi đường tan, để kiệu lên men tự nhiên. Với cách này có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 năm. Khi ăn, chỉ cần vớt ra hũ khác trước 3 ngày.
Bước 4: Hòa tan 20ml giấm với 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, cho vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi đổ vào hũ kiệu cho thấm.
Lưu ý khi bà bầu ăn dưa chua
Nếu bạn muốn ăn dưa chua khi mang thai, hãy nhớ điều độ là chìa khóa cho sức khỏe. Thỉnh thoảng thèm ăn không phải là có hại nhưng đừng quá lạm dụng nó. Nếu bà bầu tiêu thụ với số lượng nhỏ thì có thể mang lại một số lợi ích nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.
Bà bầu ăn dưa chua quá nhiều có thể dẫn đến mất nước vì chứa hàm lượng natri cao. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước hoặc thức uống lành mạnh để bổ sung nước và cân bằng cơ thể
Nếu bạn dễ bị viêm dạ dày khi mang thai, tốt hơn hết là tránh ăn dưa chua trong thời gian này vì nó gây các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng và axit.
Hơn nữa, nếu bà bầu mua dưa chua từ cửa hàng, hãy chọn loại hữu cơ không có chất bảo quản hóa học vì nếu không nó có thể gây ra các biến chứng không tốt trong thai kỳ.
Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy luôn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn đầu tiên nhé.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu uống nước ấm được không? 6 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Ricotta được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn nam việt quất được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Bocconcini được không? 4 lợi ích bất ngờ
- Bà bầu ăn bột sago được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp