Bà bầu ăn gừng được không?
Bà bầu ăn gừng được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Theo ThS. BS. Ngô Thị Yên – Khoa khám bệnh bệnh viện Từ Dũ: “Khi mang thai có thể ăn kẹo gừng. Gừng còn có tác dụng tốt trong 3 tháng đầu vì giúp giảm triệu chứng nghén. Tuy nhiên, nên dùng với liều lượng vừa phải hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai.”
Với chia sẻ trên, mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng thực phẩm này vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong gừng
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa, thành phần dinh dưỡng có tvrong gừng gồm:
- Protein
- Tinh bột
- Canxi
- Kali
- Sắt
- Chất xơ
- Photpho
- Natri
- Vitamin C
Lợi ích khi bà bầu ăn gừng
Giảm chứng ốm nghén
Ốm nghén là triệu chứng thường gặp với mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bà bầu ăn gừng là vị thuốc giúp làm giảm đáng kể tình trạng này. Mẹ bầu có thể ngậm kẹo gừng thường xuyên hoặc dùng một cốc nhỏ nước gừng nóng với mật ong trước mỗi bữa ăn. Với cách này mẹ sẽ giảm được ốm nghén hiệu quả, còn giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
Điều hòa cholesterol
Theo các nghiên cứu vừa được công bố trong thời gian gần đây, gừng rất hữu ích trong việc giảm mức Cholesterol LDL xấu. Đồng thời làm tăng mức độ Cholesterol HDL tốt. Chính vì vậy, bà bầu ăn gừng giúp ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.
Giảm sưng đau
Trong gừng có chứa một hoạt chất tên là Zingibain – được ví như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Khi mang thai, mẹ bầu thường đau đầu, đau khớp, hay đau cơ. Bà bầu ăn gừng sẽ giúp giảm các cơn đau này. Bổ sung gừng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là phương pháp giảm đau tuyệt vời.
Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Thêm gừng vào các loại thức ăn hay nước uống chính là cách bổ sung thêm Vitamin C và sắt. Bà bầu ăn gừng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.
Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng giúp lưu thông máu, thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.
Một số tác hại khi bà bầu ăn gừng không đúng cách
Gây dị tật bẩm sinh
Theo Trung tâm Y tế MayoClinic (Mỹ), bà bầu ăn quá nhiều gừng có thể gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác. Ngoài ra, tiêu thụ gừng với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính của bé. Nguy hiểm hơn là sảy thai và chảy máu khi mang thai.
Nguy cơ chảy máu
Gừng có nguy cơ chảy máu dù dùng nhiều với bất kỳ hình thức nào. Gừng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết. Bà bầu ăn gừng nhiều có thể làm cho một số nguy cơ bệnh tim nặng hơn.
Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Ngoài những tác hại trên, ăn nhiều gừng còn gây chứng ợ nóng, tiêu chảy. Theo kết luận của Trung tâm Y tế, Đại học Maryland (Hoa Kỳ), ăn quá nhiều gừng có thể gây ra chứng ợ hơi, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn. Khiến mẹ bầu luôn cảm giác có mùi gừng trong miệng.
Lưu ý khi bà bầu ăn gừng
- Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất từ gừng, bà bầu nên ăn gừng vào buổi sáng và hạn chế ăn gừng vào buổi tối.
- Không nên ăn quá nhiều gừng, bởi có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt.
- Khi bị mất ngủ không nên ăn gừng. Ngoài ra những người bị sốt cao, loét dạ dày và tiểu đường cũng không nên sử dụng thực phẩm này.
- Không ăn gừng bị đập dập, nên sử dụng gừng tươi hoàn toàn
- phép sử dụng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trái cây sấy và 9 loại trái cây tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn hải sâm và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn bào ngư: Món quà dinh dưỡng cho sức khỏe thai nhi
- Bà bầu ăn trứng cá hồi được không? Mẹo vặt khi ăn trứng cá
- Bà bầu ăn thanh cua được không? Nó có tốt cho thai nhi
- Bà bầu ăn sương sâm được không? Cách làm sương sâm cho bà bầu
- Bà bầu ăn tinh bột nghệ và những lưu ý khi sử dụng
Nguồn: Tổng hợp