Bà bầu ăn hành tím được không?
Là một trong những thực phẩm lành tính, an toàn, được dùng nhiều trong các món ăn gia đình việt. Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào cho thấy bà bầu ăn hành tím có hại cho sức khỏe và thai nhi. Không những thế, hành tím còn được xem là một dược phẩm trị bệnh cực kỳ hiệu quả. Vì thế, không lý do gì bà bầu lại loại bỏ một thực phẩm tốt cho sức khỏe như thế.
Thành phần dinh dưỡng có trong hành tím
Thành phần dinh dưỡng có trong hành tím tốt cho sức khỏe như:
- Lưu huỳnh
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Biotin
- Axit folic
- Canxi
- Chất xơ
- Natri
- Sắt
- Disulphide
- Trisulfide
- Cepene
- Quercetin
- Chromium
5 Công dụng khi bà bầu ăn hành tím
1. Tốt cho tim mạch
Theo nghiên cứu, chất lưu huỳnh có trong hành tím có tác dụng chống máu vón cục. Bà bầu ăn hành tím còn giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách loại bỏ hình thành mảng bám và làm giảm nguy cơ đau tim. Hành tím tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nguồn chất xơ dồi dào trong hành tím chữa bệnh táo bón hữu hiệu và thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột. Bà bầu ăn hành tím thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.
3. Ổn định huyết áp
Hành tím có lượng calo thấp, ít natri và không chứa chất béo. Ăn hành giúp tăng độ đàn hồi của mạch máu và có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. Bà bầu sử dụng một củ hành tím mỗi ngày giúp giải độc cơ thể, đồng thời giúp thanh lọc máu.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Với hàm lượng chất sắt cao, bổ sung hành tím vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày giúp bổ sung đủ lượng chất sắt cần thiết. Hành tím cũng giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu. Đồng thời, hạn chế hấp thụ đường nạp vào cơ thể, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tiểu đường.
5. Tăng tiết sữa
Một công dụng tuyệt vời từ hành tím cho những mẹ bầu sau sinh là tăng tiết sữa. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn hành tím có tác dụng tăng tiết sữa, cung cấp đủ sữa nuôi dưỡng bé cưng trong những ngày đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách sử dụng phù hợp.
Món ăn từ hành tím tốt cho bà bầu
Thịt rang hành tím
Nguyên liệu
- 300g thịt heo
- 3-4 củ hành tím
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Hành tím thái nhỏ
- Bước 2: Cho thịt vào rang tới khi vàng đều thì cho hành tím vào đảo đều.
- Bước 3: Cho thêm đường, nước nấm, nước, đảo thêm một chút rồi cho hành tươi vào.
- Bước 4: Tắt bếp, ăn cùng với cơm nóng.
Cá hấp hành tím
Nguyên liệu
- 2 con cá nục hoặc cá ngừ tùy thích
- 2 củ hành
- 1 củ tỏi
Cách làm
- Bước 1: Cá làm sạch, rửa với nước muối để tránh nhiễm độc thủy ngân.
- Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Bước 3: Cho một ít nước vào nồi hấp, cho cá lên đĩa, hành vào tỏi cho lên trên cá.
- Bước 4: Hấp cá với lửa nhỏ khoảng 15-20 phút.
- Bước 5: Ăn với bánh tráng chấm nước mắm và rau.
Lưu ý khi bà bầu ăn hành tím
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn hành tím, mẹ bầu lưu ý không nên ăn quá nhiều. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và an toàn. Bổ sung hành tím vào thực đơn dinh dưỡng một cách hợp lý cùng các thực phẩm khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sương sáo được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn quả mơ được không? 6 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đào được không? 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ kiệu được không? 5 nguy cơ với mẹ và bé
- Bà bầu ăn chùm ruột được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ năng và 7 công dụng với sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn củ từ và 9 công dụng đối với sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp