Bà bầu ăn lá hẹ được không?
Theo Đông y, lá hẹ có vị cay, mùi hăng, tính ấm, có tác dụng bổ thận, trợ dương, ôn trung, hành khí, chuyên trị chảy máu, giải độc, tiêu đờm và giúp cầm máu. Theo các chuyên gia, lá hẹ là một loại rau giàu allicin giúp tăng cường miễn dịch ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, lá hẹ cũng không gây hại cho thai nhi, vì vậy rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn lá hẹ có những lợi ích gì?
Bà bầu ăn lá hẹ có rất nhiều tác dụng như trị ho, giúp xương mẹ và bé chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, táo bón, ngảm nguy cơ chuột rút hiệu quả cho bà bầu.
Thành phần dinh dưỡng có trong lá hẹ
Lá hẹ là cây thân thảo, thuộc họ Hành, chiều cao từ 20 – 40 cm, được trồng quanh năm ở nước ta. Loài cây này không chỉ dùng trong việc chế biến các món ăn mà còn được dùng làm thuốc. Trong lá hẹ có chứa thành phần các chất dinh dưỡng như:
Nước
Đạm
Chắt béo
Vitamin A
Vitamin K
Vitamin C
Sắt
Canxi
Chất xơ
5 tác dụng “vàng” của lá hẹ cho bà bầu
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong thai kì, sắt là một trong những chất cần cung cấp nhiều hơn hết. Bà bầu ăn lá hẹ thường xuyên sẽ giúp bổ sung lượng sắt và canxi tự nhiên. Theo nghiên cứu, vitamin C đã được chứng minh có chức năng xúc tác quá trình hấp thu sắt, thúc đẩy sản xuất hemoglobin trong hồng cầu.
2. Giúp xương chắc khỏe
Lá hẹ rất giàu vitamin K và canxi, đây là hai khoáng chất có tác dụng giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng xương. Ngoài ra nó còn tác dụng giải quyết các vấn đề xương như đau nhức cổ, vai gáy, thấp khớp. Vitamin K trong lá hẹ còn góp phần giúp quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn khi bà bầu ăn lá hẹ.
3. Ngăn ngừa táo bón
Lá hẹ chứa lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Bà bầu ăn lá hẹ rất tốt cho đường ruột, trị táo bón hiệu quả và đơn giản.
4. Trị ho
Lá hẹ được mệnh danh là một loại kháng sinh tự nhiên, lành tính đối với sức khỏe bà bầu. Khi họ, mẹ bầu lấy 250g lá hẹ rửa sạch rồi trộn với 100g đường phèn, đem hấp, chín, sau đó ăn luôn cả phần cái và uống nước trong 5 ngày. Kết quả là các triệu chứng ho, cảm lạnh sẽ giảm đáng kể.
5. Ngăn ngừa chuột rút
Trong những thai cuối kỳ thai, chuột rút là ám ảnh của hầu hết các bà bầu. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt các khoáng chất magie, canxi, kali. Trong khi đó, bà bầu ăn lá hẹ sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất này. Vì thế sẽ giảm được triệu chứng chuột rút trong những tháng cuối.
2 món ăn từ lá hẹ cho mẹ bầu
1. Bà bầu ăn canh đậu hũ nấu lá hẹ
Nguyên liệu
- Thịt heo bằm: 200gr
- Lá hẹ: 100gr
- Đậu hũ non: 3 miếng
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Thịt nạc xay ướp với 1 muỗng muối, tiêu, một ít hành lá và hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch lá hẹ, cắt khúc. Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, phi hành cho thơm, đổ bát thịt vào đảo đều tay. Thịt chín và thấm, đổ nước lạnh vào, nấu sôi.
Bước 4: Thịt mềm, nêm 1 muỗng cà phê muối và bột ngọt, đường vào cho vừa ăn, nhanh tay đổ đậu phụ vào, đợi sôi thêm lần nữa. Đổ lá hẹ và hành lá cắt nhỏ vào. Rồi tắt bếp. Món canh đậu hũ nấu lá hẹ đã sẵn sàng và có thể dọn ra ăn nóng với cơm.
2. Bà bầu ăn tôm và mực xào lá hẹ
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 150gr
- Mực: 100gr
- Lá hẹ: 100gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá: 1 cây
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Mực cắt khoanh tròn, khứa nhẹ vài đường trên thân mực. Tôm bóc nõn, rửa sạch, chừa lại đuôi tôm.
Bước 2: Hẹ cắt bỏ đoạn già, giữ lại đoạn non và bông. Hành tây bổ múi cau. Hành lá cắt khúc.
Bước 3: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mực, tôm vào xào chín. Xào đến khi tôm chuyển màu hồng, đổ ra đĩa, để riêng.
Bước 4: Dùng lại chảo đó, đổ lá hẹ, hành lá, hành tây vào xào, nhanh tay lửa lớn, nêm vào một muỗng cà phê nước mắm, muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm. Xào tầm 3 phút, lá hẹ chín.
Bước 5: Sau cùng đổ tôm và mực vào, đảo đều. Tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn lá hẹ
Điều đáng chú ý là lá hẹ khó tiêu hóa, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất phụ nữ mang thai không nên ăn vượt quá 300 gram một ngày.
Bà bầu ăn lá hẹ không nên luộc. Mục đích là để không làm hỏng vị cay, làm giảm tác dụng khử trùng của lá hẹ
Bà bầu có khả năng tiêu hóa kém, tốt nhất nên ăn với cường độ ít. Tiêu thụ quá nhiều lá hẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thị lực.
Bà bầu tránh lạm dụng vì sẽ không tác dụng phụ không mong muốn. Ăn lá hẹ có thể bảo vệ gan, nhưng tiêu thụ quá mức có thể có thể gây rối loạn chức năng gan và làm nặng thêm bệnh gan. Do đó, bà bầu bị bệnh gan không nên ăn.
Không nên kết hợp lá hẹ cùng với địa hoàng, mật ong, hà thủ ô, hành tây.
Phụ nữ mang thai bị bệnh đường tiêu hóa nên ăn nhiều lá hẹ. Nguyên nhân là do vị cay của lá hẹ sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương, khiến bệnh càng thêm nặng.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn lá hẹ được không, thành phần dinh dưỡng, tác dụng, một số lưu ý và món ăn với lá hẹ ngon và dinh dưỡng
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn cá trích được không? 4 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu uống nước tăng lực được không? 5 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn cá nóc được không? 2 tác hại “chết người” của cá nóc
- Bà bầu ăn bò khô được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn đồ hộp được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
Nguồn: Tổng hợp