Bà bầu ăn nấm có tốt không?
Nấm là món ăn ngon, bổ dưỡng và rất được ưa chuộng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nấm không hề xấu nhưng với điều kiện là phải ăn đúng cách. Điều này giúp mẹ cung cấp được các dưỡng chất tốt cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi từ loại thực phẩm này.
Thành phần dinh dưỡng có trong nấm
Nấm có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Thành phần dinh dưỡng có trong nấm gồm:
- Vitamin nhóm B gồm: Vitamin B1, B2, B3, B5
- Vitamin D
- Protein
- Sắt
- Chất xơ
- Chất chống oxy hóa
Lợi ích khi bà bầu ăn nấm
Phát triển trí não tốt
Với hàm lượng cao vitamin nhóm B, bà bầu ăn nấm giúp cho thai nhi có được sự phát triển trí não tốt nhất. Đồng thời, loại thực phẩm này giúp hình thành cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ thần kinh cho thai nhi.
Một chén nấm mỡ sẽ cung cấp khoảng 8% lượng vitamin B2 cần thiết hàng ngày cho mẹ bầu.
Giúp hấp thu tốt canxi
Lượng vitamin D có trong các loại nấm này giúp điều hòa sự hấp thu của canxi trong cơ thể. Bà bầu ăn nấm giúp hình thành xương và răng cho thai nhi. Theo nghiên cứu, một chén nấm hương cung cấp khoảng 12,6IU vitamin D. Đây là nhóm vitamin thường ít thấy ở các thực phẩm.
Giúp thai nhi phát triển tốt
Nấm có chứa lượng protein tốt cho cơ thể, giúp sự phát triển của thai nhi và hình thành khối cơ. Hàm lượng protein còn giúp mẹ có đủ năng lượng cho cơ thể. Bà bầu ăn nấm giúp tránh được nguy cơ mắc một số bệnh trong thai kỳ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Sắt là một dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu. Đặc biệt là khi mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều máu hơn để nuôi thai nhi. Và nấm là nguồn cung cấp sắt tự nhiên an toàn và tốt cho cơ thể, bà bầu ăn nấm giúp ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ và chất chống oxy hóa có trong nấm giúp mẹ giảm bớt mệt mỏi. Bà bầu ăn nấm giúp ngăn ngừa táo bón, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phá hủy của các gốc tự do. Giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch tránh được một số bệnh cảm cúm.
Một số loại nấm không tốt cho bà bầu
Nấm có bề ngoài đẹp
Nấm có bề ngoài đẹp, nhiều màu sắc thường là nấm độc vì có chứa psilocybin. Chất này tác động đến thần kinh và ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu không nên chọn các loại nấm dại mà hãy chọn những loại nấm có nguồn gốc xuất xứ. Chọn mua nấm ở những nơi có uy tín và chế biến kỹ trước khi ăn.
Nấm tươi
Theo nghiên cứu, nấm tươi có thành phần gây ung thư. Vì thế, bà bầu ăn nấm nên chọn những loại nấm khô hoặc đã qua chế biến để đảm bảo an toàn khi mang thai. Một lượng nhỏ chất sinh ung thư có thể được loại bỏ khi chế biến hay sấy khô. Hơn nữa, nấm qua chế biến giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp chất xơ, chất khoáng và vitamin cho cơ thể.
Món ngon từ nấm tốt cho bà bầu
Nấm hương xào dầu hào
Nguyên liệu
- Nấm hương
- Dầu hào
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Hành lá
- Tỏi băm nhuyễn
Cách làm
- Bước 1: Ngâm nấm, làm sạch và vắt ráo. Một củ nấm cắt làm tư
- Bước 2: Làm nóng chảo cho dầu vào rồi chiên thơm tỏi. Tiếp đó, cho nấm vào xào.
- Bước 3: Thêm một ít nước, lượng muối thích hợp, một ít đường nhỏ, chỉnh lửa nhỏ nấu trong một lúc, cho đến khi nấm mềm.
- Bước 4: Thêm dầu hào vào rồi đảo đều, tắt bếp và rắc hành lá lên.
Cơm rang nấm hương
Nguyên liệu
- Nấm hương khô 20g
- Tôm tươi bóc vỏ 100g
- Cơm trắng 1 chén
- Trứng gà 1 quả.
- Tỏi băm, gừng cắt sợi
- Hành lá, ngò rí, ớt chuông xanh cắt hạt lựu
- Muối, tiêu, đường, dầu mè, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Tôm cắt hạt lựu, ướp với 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm và 1/2 muỗng gừng cắt sợi. Trứng đánh đều với 1/3 muỗng hạt nêm.
- Bước 2:Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, cắt lát mỏng.
- Bước 3: Ớt chuông xanh, đỏ cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Bước 4: Trộn đều trứng với cơm. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm và nấm hương vào xào chín. Tiếp tục cho cơm vào đảo đều cho cơm săn và trứng chín, nêm dầu hào vào.
- Bước 5: Cho hành lá, ớt cắt hạt lựu, gừng cắt sợi vào xào chín tới, rồi đảo đều, tắt lửa.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn me và 10 công dụng bất ngờ cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cải thìa được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu đỏ được không? 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn tỏi đen được không? 5 công dụng tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn chè mè đen được không? 6 công dụng tuyệt vời
- Bà bầu ăn bột mì được không? Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu hà lan: Bí quyết giúp thai nhi tránh dị tật bẩm sinh
Nguồn: Tổng hợp