Khi bạn đang mang thai, điều quan trọng là phải tìm hiểu thực phẩm bạn đang ăn và hải sản đặc biệt cần chú ý để nó không gây hại và mang lại lợi ích dinh dưỡng. Khi nói đến nghêu, sự an toàn của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng được nấu chín. Nếu đó là cháo nghêu hay nghêu hấp, tất cả phụ thuộc vào các sản phẩm được sử dụng để nấu chúng. Đối với món canh nghêu, sẽ an toàn khi ăn nếu các thành phần khác được sử dụng để nấu ăn cũng an toàn cho bà bầu như sữa và kem đã tiệt trùng.
Mời bạn tham khảo: Tại sao bà bầu nên ăn đậu phộng khi mang thai?
Thành phần dinh dưỡng của nghêu
Ngao là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng nhất. Chúng chứa đầy các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhau. 100g nghêu chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo- 74 kcal
- Carbohydrate- 2,6 g
- Béo- 0g
- Omega-3 198mg
- Omega-6 0mg
- Đạm 12,8g
Chúng chứa các vitamin như Vitamin C, Vitamin B2, B3, Vitamin A. Chúng đặc biệt giàu chất sắt và vitamin B12.
Hàm lượng chất khoáng trong 100g nghêu là: cao nhất về Sắt với 78%, Selenium 35%, Mangan và Phốt pho 17%, Đồng 17%, Kẽm 9%. Chúng cũng chứa 9% Kali và 5% canxi, Magiê và Natri 2%.
Mời bạn tham khảo: Chán ăn khi mang thai phải làm sao?
5 Lợi ích sức khỏe bất ngờ của ngao
Giàu chất đạm
Ngao cung cấp 12,8g protein cho mỗi 100g ngao. Chúng là một nguồn protein nạc tuyệt vời và chúng cung cấp mật độ protein đặc biệt. Một trong những lợi ích sức khỏe của ngao là ăn ngao khi mang thai cung cấp protein cho cơ thể và Protein giúp ích cho sự phát triển của em bé và nó cũng giúp em bé của bạn phát triển bình thường. Nó cũng tạo ra các kháng thể cho hệ thống miễn dịch của chúng. Ăn nghêu thường xuyên cũng có thể cải thiện tình trạng kẽm và chức năng miễn dịch tổng thể của bạn. Chúng chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh.
Nguồn vitamin C tuyệt vời
Ngao là nguồn cung cấp vitamin C hiếm có từ thực vật. Việc bổ sung vitamin C trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng vì nó giúp bạn và em bé tạo collagen cho gân, xương và da của bạn. Nó cũng giúp phát triển một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Rõ ràng là vitamin C trong cơ thể chúng ta giúp sửa chữa mô, chữa lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương cũng như làn da khỏe mạnh. Vitamin này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.
Giàu sắt
Một trong những lợi ích sức khỏe sâu sắc nhất của nghêu là chúng đặc biệt giàu chất sắt. Thiếu sắt gây thiếu máu khi mang thai, dẫn đến mệt mỏi. Vì vậy, nó trở nên quan trọng để bao gồm sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Sắt đóng một vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển oxy và cần thiết cho một loạt các quá trình trao đổi chất. Sắt cũng cần thiết trong thời gian cho con bú. Nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai bắt đầu tăng vào đầu tam cá nguyệt thứ hai.
Cung cấp Omega-3
axit béo omega-3 là những khối xây dựng nên não và võng mạc của thai nhi, vì vậy việc tiêu thụ omega 3 trở nên cần thiết trong thai kỳ. Ngao cung cấp một lượng đáng kể axit Docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) là những dạng omega sinh khả dụng cao nhất. Chúng cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa trầm cảm chu sinh và xác định thời gian mang thai, vì vậy bạn có thể ăn ngao khi mang thai.
Nguồn vitamin B-12 đặc biệt
Vitamin B12 giúp Hình thành và duy trì DNA, Sản xuất hồng cầu và tổng hợp Protein. Nó rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi mang thai, nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của não bộ. Chúng cung cấp nhiều vitamin B12 hơn so với thịt bò, loại thịt thường được coi là có hàm lượng vitamin B12 cao. Ngao về cơ bản là nguồn giàu vitamin B12 và bao gồm ngao trong chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
Mời bạn tham khảo: Đồ ăn cho bà bầu 5 tuần? Mang thai 5 tuần nên ăn gì?
Cách tiêu thụ nghêu
Trước khi nấu ngao, điều quan trọng là phải làm sạch chúng thật kỹ. Trước khi chế biến nghêu sống, bạn nên gõ nhẹ vào nghêu, nếu nghêu còn sống và khỏe mạnh thì nghêu sẽ khép lại. Đừng bất kỳ thứ gì không đóng và loại bỏ chúng. Làm sạch nghêu hoặc chà chúng dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mảnh vụn hoặc cát.
Dưới đây là một số cách ăn nghêu:
- Canh ngao – một trong những cách ăn ngao phổ biến nhất là canh ngao. Trong khi chế biến món canh nghêu, hãy đảm bảo rằng nghêu còn tươi và luộc trong 3 phút trong nồi cháo hoặc súp để chúng chín hoàn toàn. Sử dụng sữa và kem đã tiệt trùng trong cháo vì nó an toàn cho thai kỳ. Phục vụ nó nóng.
- Nghêu chiên – Còn được gọi là nghêu dải, nghêu chiên giòn an toàn khi ăn trong thai kỳ nếu chúng được nấu chín hoàn toàn.
- Nghêu hấp- Làm sạch nghêu và hấp trong vòng 5 đến 8 phút, nghêu sẽ mở miệng khi chín hết. Nếu một số trong số chúng chưa mở ra, điều đó có nghĩa là chúng đã được nấu chưa đủ lâu hoặc chúng đã bị hỏng và nên được loại bỏ. Ngao hấp an toàn khi ăn khi mang thai nếu chúng được nấu chín kỹ.
Mời bạn tham khảo: Món ăn cho bà bầu mới mang thai, dinh dưỡng cho mẹ
Chế độ ăn kiêng
Không ăn nghêu sống vì chúng có thể mang vi khuẩn và mầm bệnh như Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn có trong nước mặn. Loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong tất cả các loại nước biển, ngay cả những loại đã được phê duyệt để thu hoạch ngao và động vật có vỏ khác. Tốt nhất là nên nấu chín nghêu vì hầu hết các vi khuẩn đều bị tiêu diệt khi nấu và do đó việc nấu chín nghêu sẽ an toàn hơn khi tiêu thụ.
Phần kết luận
Nói chung, nghêu là một nguồn protein nạc; rất giàu khoáng chất, vitamin và axit béo Omega-3. Chúng đã được phát hiện là có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Chúng nên được nấu chín hoàn toàn và thật tuyệt khi đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn, vì chúng là thực phẩm nguyên chất rất bổ dưỡng với ít chất béo, ít thủy ngân có thể được thưởng thức một cách an toàn trong thai kỳ.
Nhìn chung, chúng cũng là nguồn cung cấp kali và Vitamin B12 hàng đầu khiến chúng trở thành siêu thực phẩm.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: