Bà bầu ăn nhót tây được không?
Nhót tây, hay còn gọi với nhiều cái tên khác như quả sơn trà, tỳ bà, hay lô quất là một loài cây mộc có trái ăn được thuộc họ Rosaceae. Quả nhót tây có lượng calo thấp nhưng lại tự hào vì có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật chống viêm. Vậy bà bầu ăn nhót tây có tốt không? Những lưu ý khi bà bầu ăn nhót tây là gì?
Bà bầu có thể ăn sơn trà trong thai kỳ vì nó có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi. Nó có thể giúp mẹ bầu làm dịu cơn thèm ăn, bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể và chống cảm cúm.
Hàm lượng dinh dưỡng của nhót tây
Thành phần dinh dưỡng các chất có trong nhót tây bao gồm:
Giá trị dinh dưỡng 100 g
Calo (kcal) 47
Lipid 0,2 g
Natri 1 mg
Kali 266 mg
Cacbohydrat 12 g
Chất xơ 1,7 g
Protein 0,4 g
Vitamin A 1.528 IU
Vitamin C 1 mg
Canxi 16 mg
Sắt 0,3 mg
Vitamin B6 0,1 mg
Magie 13 mg
Lợi ích khi bà bầu ăn quả nhót tây
1. Giảm ốm nghén
Theo y học cổ truyền, bà bầu ăn quả nhót tây trong thời kỳ đầu mang thai có thể để giúp cải thiện tình trạng buồn nôn và ốm nghén.
2. Tăng sức đề kháng
Bà bầu ăn nhót tây sẽ được bổ sung hàm lượng vitamin C khá lớn. Nhờ vậy mà nó tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi, giúp ngăn ngừa cảm lạnh, phổi và ho, các triệu chứng khi thời tiết thay đổi làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó quả nhót tây có chứa amygdalin, có thể phòng chống ho phổi, loại bỏ đờm điều trị ho khác nhau.
3. Kích thích ăn uống
Nhót tây còn chứa rất nhiều loại axit hữu cơ và khoáng chất. Nó có thể kích thích các tuyến tiêu hóa trong cơ thể mẹ bầu để làm tăng cảm giác ngon miệng, giúp tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả. Nếu mẹ bầu hay bị chán ăn thì hãy thử sử dụng nhót tây để cải thiện chế độ ăn uống.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả nhót tây có thể tăng cường sức khỏe của tim do nồng độ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Kali và magie rất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp. Các hợp chất carotenoids và phenolic của chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
5. Giải tỏa cơn khát
Theo y học cổ truyền, quả nhót tây có tính thanh mát. Vì vậy, mẹ bầu ăn nhót tây vào mùa hè giúp làm dịu đáng kể cơn khát chống lại thời tiết nóng bức.
6. Ngăn ngừa ung thư
Y học hiện đại đã chứng minh rằng quả nhót tây rất giàu vitamin, amygdalin, resveratrol và các chất chống ung thư khác, có lợi cho các bà mẹ cho con bú.
Món ngon từ nhót tây cho bà bầu
1. Nước ép nhót tây
Nguyên liệu
- Nhót tây 10 quả
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Nước chanh 1/2 muỗng canh
- Nước 1 ly
- Đá viên
Cách làm
Bước 1: Gọt vỏ nhó tây và bỏ hạt. Cho thêm tất cả các nguyên liệu vào trong máy xay mịn.
Bước 2: Vắt hỗn hợp qua lớp vải xô hoặc rây. Thêm đá thưởng thức.
2. Sinh tố nhót tây rau bina
Nguyên liệu
- 1 quả chuối
- 4 quả nhót tây
- 1 chén rau bina
- 1 ly nước
- 1/2 muỗng hạt chia
Cách làm
Bước 1: Cho quả chuối, nhót tây, lá rau bina và nước vào máy xay sinh tố và xay đến khi nhuyễn.
Bước 2: Trộn đều nó lên, rót vào ly và rải hạt chia lên trên.
Lưu ý khi bà bầu ăn nhót tây
Mặc dù bà bầu ăn nhót tây là rất tốt, nhưng các mẹ cần lưu ý rằng quả nhót tây có hàm lượng đường cao nên phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ tuyệt đối không được ăn.
Nhót tây có tính mát nên mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều trong một ngày vì sẽ không tốt. Ăn nhiều loquat sẽ giúp đờm ướt, thứ phát sau đờm.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu uống nước ấm được không? 6 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Ricotta được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn nam việt quất được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Bocconcini được không? 4 lợi ích bất ngờ
- Bà bầu ăn bột sago được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp