Bà bầu ăn rau bina được không?
Rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt) là loại cây thuộc họ nhà Dền, có nguồn gốc ở Tây Nam á hoặc miền Trung của châu Á. Loại rau này thường được trồng lấy rau ăn. Ngoài ra thì loại rau này còn được dùng làm thuốc. Rau bina rất bổ dưỡng vì nó chứa các khoáng chất, vitamin, sắt và protein cần thiết cho cơ thể. Vậy bà bầu ăn rau bina được không?
Bà bầu có thể tiêu thụ rau bina khi mang thai, nhưng trong chừng mực. Rau bina chứa axit folic, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà bà bầu nên đưa vào chế độ ăn uống. Folate hoặc axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau bina
Theo nghiên cứu, 100 gram rau bina chứa:
23kcal
99mg canxi
79mg magiê
558mg kali
28,1mg vitamin C
194 folg folate
79mg natri
49mg phốt pho.
3 lợi ích khi bà bầu ăn rau bina
1. Bổ sung sắt
Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng từ 30 đến 50% có thể làm tăng nhu cầu sắt và axit folic của cơ thể. Tiêu thụ rau bina thường xuyên có thể giúp bà bầu đáp ứng nhu cầu sắt của cơ thể.
2. Duy trì huyết áp
Tăng mức canxi có thể dẫn đến huyết áp thấp, trong khi mức canxi thấp có thể dẫn đến tăng huyết áp trong thai kỳ. Lượng canxi trong rau bina có thể giúp duy trì mức huyết áp.
3. Bổ sung năng lượng
Rau bina, một nguồn vitamin A và C phong phú, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Rau bina có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày, cần thiết cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, ăn rau bina khi mang thai bổ sung lượng vitamin B hàng ngày, rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh của thai nhi.
Món ăn ngon từ rau bina
1. Rau bina xào nấm
Nguyên liệu:
- 4 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 320 gam nấm tươi
- 300 gam rau bina
- 2 muỗng canh giấm
- ½ chén rượu trắng
- Muối, tiêu, hạt nêm gia vị
- Một vài cành cần tây
Cách làm:
Bước 1: Cắt bỏ gốc rau bina, rửa sạch rau và để ráo nước. Cắt rau thành khúc dài 5 cm. Cắt bỏ phần gốc và mảng đen trên các đầu nấm rơm, rửa sạch và cắt đôi. Bóc vỏ hành tây và tỏi, cắt nhỏ đều.
Bước 2: Bắc một chảo lớn lên bếp, làm nóng chảo với lửa vừa. Cho dầu ô liu vào chảo. Khi dầu ô liu đã nóng tới, cho hành và tỏi vào phi thơm. Đổ nấm rơm vào xào cho đến khi nấm rơm vừa chín, trong khoảng 3 – 5 phút.
Bước 3: Cho rau bina vào chảo và xào thêm một vài phút nữa cho đến khi cải bó xôi chín, và héo lại.
Bước 4: Bạn thêm các gia vị vào chảo bao gồm giấm, muối, tiêu, hạt nêm, rượu… vào chảo và trộn đều các nguyên liệu trong chảo cho thấm gia vị. Khi các nguyên liệu đã được nấu chín, bạn tắt bếp, thêm một ít cần tây lên trên và trộn đều.
2. Rau bina xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt bò phi lê
- 1 bó cải bó xôi
- Tỏi
- Gia vị thường dùng : Dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1:Thịt mua về rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi để ráo, xắt mỏng. Để thái thịt mỏng mà không bị vụn thì bạn nên cho miếng thịt vào tủ lạnh ngăn đông khoảng 30 phút thì lấy ra, xắt mỏng dễ dàng.
Bước 2: Ướp thịt bò với hạt nêm, tỏi băm và nước tương. Trộn đều hỗn hợp rồi để ướp trong vòng 15 – 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt bò.
Bước 3: Cải bó xôi nhặt rồi rửa sạch qua nước muối pha loãng. Để ráo và cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi phi thơm tỏi băm. Khi tỏi vừa dậy mùi thì bạn cho rau cải vào xào cho chín mềm. Nhớ đảo đều tay để rau chín mềm đều các mặt. Khi rau vừa chín tới thì bạn tắt bếp, trút rau ra dĩa.
Bước 5: Sử dụng tiếp chảo đó, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi , sau đó bạn nhanh tay cho thịt bò vào xào trên lửa nóng . Khi thịt bò vừa chín thì bạn trút phần rau vừa xào vô chảo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Nước ép rau bina với táo
Nguyên liệu
- 300g rau bina
- 1 củ gừng
- 1 quả táo xanh
- 1 quả chanh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau bina và táo sạch, sau đó mang ép lấy nước. Còn chanh thì gọt vỏ cắt làm đôi.
Bước 2: Bỏ nguyên liệu rau bina, táo vào máy ép hoặc máy xay. Nếu dùng máy xay thì lọc hỗn hợp qua ray, bỏ phần xác, chỉ lấy nước uống.
Bước 3: Đổ nước ép ra ly, vắt chanh vào và thưởng thức (Nên cho thêm mật ong vào để uống sẽ ngon hơn).
Lưu ý khi bà bầu ăn rau bina
Tuy rau bina có lợi nhưng khi bà bầu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ:
- Sỏi thận: Phụ nữ mang thai có thể có nhiều cơ hội phát triển sỏi canxi photphat. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm oxalate có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, tiêu thụ rau bina với số lượng vừa phải có thể không gây ra rủi ro này
- Tiêu chảy: Lá rau bina có thể có chất gây ô nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến tiêu chảy. Do đó, luôn luôn rửa lá đúng cách trước khi tiêu thụ.
- Dị ứng salicylate: Salicylate là chất có thể gây chảy máu và kéo dài thời gian chuyển dạ. Vì rau bina có chứa salicylate, nên giảm thiểu tiêu thụ trong vài tháng cuối của thai kỳ.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng rau bina một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn bưởi chùm được không? 9 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn quả lặc lày được không? 6 tác dụng tuyệt vời cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bắp cải tím được không? 4 lợi ích tuyệt vời của bắp cải tím
- Bà bầu ăn hạt sachi được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp