Bà bầu ăn rau càng cua được không?
Theo đông y, rau càng cua được xem là một dược phẩm với các công dụng để thanh nhiệt, giải độc. Với vị chua tự nhiên, dễ ăn, rau càng cua được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Theo các chuyên gia, bà bầu ăn rau càng cua là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, vẫn nên ăn một cách hợp lý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Thành phần dinh dưỡng trong rau càng cua
Xét về giá trị dinh dưỡng, rau càng cua có khoảng 92% là nước. Thành phần dinh dưỡng có trong rau càng cua:
- Chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin C
- Kali
- Canxi
- Magie
- Sắt
- Vitamin B
- Vitamin C
- Vitamin PP
- Proline
- Protein
10 công dụng khi bà bầu ăn rau càng cua
1. Kháng viêm hiệu quả
Axit béo không bão hòa prostaglandin tổng hợp có mặt trong rau càng cua giúp loại rau này giúp chống viêm, hạ sốt.
Bà bầu ăn rau càng cua có thể giúp trị các bệnh cảm sốt thay vì uống các loại thuốc kháng sinh. Bà bầu có thể áp dụng bài thuốc sau để trị bệnh: nấu rau càng cua lấy nước để uống hoặc nhai sống chúng. Thực hiện liên tục 3-5 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
2. Ngăn ngừa ung thư
Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, bà bầu ăn rau càng cua có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Đây được xem là một tiềm năng mới của nền y học hiện đại trong tương lai. Với các dưỡng chất từ vitamin và khoáng chất, bà bầu nên bổ sung rau càng cua vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
3. Ngăn ngừa lão hóa
Với thành phần giàu chất tiền vitamin A và chất chống oxy hóa mạnh. Bà bầu ăn rau càng cua giúp cơ thể thải độc hiệu quả và ngăn ngừa lão hóa tế bào. Đồng thời, mẹ bầu có thể nghiền rau càng cua và đắp lên mặt, mẹ sẽ có một làn da khỏe đẹp và sáng bóng.
4. Giúp kháng khuẩn hiệu quả
Ít ai ngờ rằng, ngoài tác dụng bên trong, rau càng cua còn có tác dụng như một chiếc mặt nạ. Mẹ bầu có thể dùng rau càng cua đắp lên các nốt mụn hoặc để dưỡng da. Lợi ích này do thành phần patulolide A và xanthone glycoside có trong rau phát huy tác dụng.
5. Ngăn ngừa các chứng viêm khớp
Ngoài việc kháng viêm hiệu quả, rau càng cua còn có tác dụng ngăn ngừa các chứng viêm khớp. Sắc rau càng cua uống mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối, chữa cơ co rút gây đau lưng. Đặc biệt là đối với mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.
6. Ổn định tâm lý
Thật khó có thể tin được rau càng cua lại có tác dụng giúp ổn định tâm lý, trị rối loạn cảm xúc. Bà bầu ăn rau càng cua hoặc sắc nước uống đều có tác dụng giúp tinh thần thoải mái hơn. Bài thuốc này cực kỳ hiệu quả đối với các mẹ trong giai đoạn đầu mang thai do sự thay đổi của hormone.
7. Giảm nồng độ axit trong máu
Với một số mẹ bầu bổ sung quá nhiều dưỡng chất dẫn đến dư thừa axit uric trong máu. Bà bầu ăn càng cua có thể giảm được nồng độ axit này trong máu một cách an toàn. Không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
8. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong rau càng cua có hàm lượng lớn chất sắt và vitamin C giúp hấp thu khoáng chất một cách hiệu quả. Với những mẹ bầu bị thiếu sắt, có thể trộn rau càng cua với các loại thịt đỏ chín. Áp dụng phương pháp này từ 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp mẹ và bé bồi bổ máu và cơ thể.
9. Giúp tránh được tiểu đường thai kỳ
Bà bầu ăn rau càng cua kết hợp với các loại rau khác nhau, bổ sung vào thực đơn khoảng 2 – 3 lần/tuần. Cách này sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tiểu đường khi mang thai. Bởi trong rau càng cua có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu.
10. Giúp lợi tiểu và giải độc
Rau càng cua giúp thanh nhiệt, tiêu độc hiệu quả, hơn nữa lại rất lợi tiểu nhờ vào lượng nước dồi dào. Vào mùa hè, mẹ bầu có thể đun nước với rau càng cua. Uống 2 cốc mỗi ngày, liên tục trong 3-4 ngày giúp cơ thể thanh lọc độc tố, giải nhiệt, giảm nóng trong người. Ngoài ra, bà bầu ăn rau càng cua thường xuyên cũng giúp lợi tiểu và loại bỏ được độc tố a khỏi cơ thể.
Món ngon từ rau càng cua tốt cho bà bầu
Canh rau càng cua
Nguyên liệu
- 1 mớ rau càng cua (số lượng tùy ý bạn thích ăn nhiều hoặc ít).
- 100g thịt nạc (heo hoặc bò).
- Gia vị nêm canh,
Cách làm
- Bước 1: Rau càng cua rửa sạch.
- Bước 2: Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với hành tím băm, muối, tiêu, bột ngọt.
- Bước 3: Nấu nước canh: Cho dầu và tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm vào xào sơ, sau đó cho khoảng 1 lít vào nồi.
- Bước 4: Khi nước sôi kỹ, vớt bọt, cho rau càng cua vào, nêm lại canh rồi tắt bếp.
Rau càng cua xào tỏi
Nguyên liệu
- Rau càng cua.
- Tỏi, dầu ăn, gia vị.
Cách làm
- Bước 1: Rau càng cua rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo chút dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm lên, sau đó cho rau càng cua vào, xào nhanh tay với lửa lớn để rau giữ được độ giòn và màu xanh.
- Bước 4: Mẹ thêm vào rau chút hạt nêm, gia vị cho vừa ăn. Rau càng cua rất nhanh chín nên bạn chỉ xào nhanh là được.
- Bước 5: Cuối cùng, cho rau càng cua ra đĩa và thưởng thức nóng.
Lưu ý khi bà bầu ăn rau càng cua
Hiện nay chưa có một thông báo chính nào về việc rau càng cua có hại cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu chỉ nên ăn rau càng cua khoảng 2 – 3 lần/tuần. Lạm dụng quá nhiều loại rau này có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.
Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi ăn rau càng cua, mẹ nên đến gặp bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn lá mơ và 3 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua
- Bà bầu uống trà sữa: Tác hại khôn lường đến sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn hạt dưa: Món ăn vặt lý tưởng trong thai kỳ
- Bà bầu ăn hạt hướng dương có giúp con thông minh không?
- Bà bầu ăn hạt dẻ cười và 7 công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn khoai mỡ: Thực phẩm vàng cho da và tóc
- Bà bầu ăn vú sữa: Bí quyết giữ dáng và có làn da đẹp
Nguồn: Tổng hợp